ไม่เวิร์ค Youtube เลิกทำ Rewind รวมคลิปสรุปเทรนด์แห่งปีจาก Creator

จากเคยประกาศยกเลิก Youtube Rewind ประจำปี 2020 เนื่องด้วย ‘ไม่ใช่ปีที่ดีนัก’ รู้สึกไม่เหมาะที่จะทำในช่วงนั้น ล่าสุด Youtube ประกาศยกเลิก Youtube Rewind เรียบร้อย ปล่อยให้คลิป Youtube Rewind ประจำปี 2019 กลายเป็นคลิปสุดท้ายของโครงการไปปริยาย

Youtube Rewind คือโครงการสรุปเทรนด์และเรื่องราวที่ดีที่สุดจากเหล่า Creator ประจำปี ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา จากในทุก ๆ ปีจะมีการเชิญ Creator ชื่อดัง (เคยมีคนไทยไปร่วมงานมาแล้ว) มาร่วมกันทำคลิปกึ่ง MV เผยแพร่ผ่านช่องของ Youtube โดยตรง

ทว่าในปี 2017 เป็นต้นมา มีผู้ชมหลายคนเริ่มมองว่า ‘คุณภาพคลิป Youtube Rewind เริ่มดรอปลง’ ซึ่งไม่เพียงเรื่องคุณภาพเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องปัญหาต่าง ๆ ของทาง Youtube เองด้วย ทั้งระบบที่มีเหตุขัดข้องหลายครั้ง ระบบตรวจลิขสิทธิ์ที่ทำงานแบบงง ๆ และเรื่องโฆษณาที่มีมากเกินไป ทั้งหมดก็กลายเป็นที่มาของยอด Dislike ที่สูงกว่าปกติ จากในคลิป Youtube Rewind ทุก ๆ คร้ง

อย่างคลิป Youtube Rewind ประจำปี 2019 ตัวล่าสุด ก็มียอด Dislike สูงถึง 9.5 ล้านคน ส่วนของปี 2018 ที่มี ‘ประเด็นมากที่สุด’ ก็สูงถึง 19 ล้านคน

ทางด้าน Youtube ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดที่ยกเลิก แต่ก็ได้เผยกับทางสำนักข่าว TubeFilter ว่า “จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับเหล่าผู้ผลิตเนื้อหาที่สร้างสรรค์ต่อไป”

ที่มา : The Verge
Facebook Comments