สุดแสบ YouTube ปรับกฎใหม่ ต่อสู้กับ Ad Blocker

Ad Blocker

YouTube ยังคงเดินหน้าทำสงครามกับ Ad Blocker อย่างต่อเนื่อง และกลเม็ดล่าสุด ก็เป็นอะไรที่แสบที่สุดเท่าที่จะเคยมีมาครับ

ต้องยอมรับว่า ผู้ใช้ YouTube บางคนที่ตั้งใจจะหลีกเลี่ยงการดูโฆษณาบน YouTube แน่นอนว่า พวกเขาไม่จ่ายเงินด้วย แต่โฆษณาบน YouTube ก็ถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญให้กับผู้ให้บริการ (YouTube) และเหล่า Creator ครับ

ตอนนี้ จากข้อมูลของผู้ใช้บางคนบน Reddit (9to5Google) การใช้งาน AdBlocker จะทำให้วีดีโอที่ดูนั้นข้ามไปจนเกือบจบ และการปิด AdBlocker เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้วิดีโอกลับมาเล่นได้ตามปกติ บางคนก็บอกว่า หากพวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงการข้ามวีดีโอได้นะ แต่เสียงก็จะหายไปทั้งหมด

ปัญหานี้อาจเกิดจาก AdBlocker เอง หรืออาจเกิดจากโปรแกรม AdBlocker ที่ส่งผลกระทบต่อ YouTube อย่างไม่ตั้งใจ และก็อาจเป็นไปได้อีกว่า นี่จะเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ของ YouTube ที่จะกีดกันการใช้เทคโนโลยีที่ลดรายได้ของพวกเขาหรือเปล่า

YouTube มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ลบโฆษณาได้โดยการสมัคร YouTube Premium ที่พ่วงการใช้งาน YouTube Music มาให้ด้วย แต่หลายคนยังบอกว่ามีราคาแพง

สำหรับชุมชนใน Reddit ต้องยอมรับว่ามันเต็มไปด้วยผู้คนที่ไม่พอใช้กับการเข้ามาแทรกแซงสิทธิของพวกเขาในการรับชมเนื้อหาฟรีบนอินเทอร์เน็ต และอะไรก็ตามที่อาจทำให้ต้องจ่ายเงินสำหรับให้เนื้อหาฟรีนั้น

ผู้ใช้ Reddit _k1llswitch เขียนโพสต์ว่า “เขาเกลียด YouTube มาก เป็นบริษัทโลภเกินไป โฆษณาน่ารำคาญมากในบางครั้ง และเขาจะไม่จ่ายเงินสักบาทเดียวสำหรับบริการ Premium ที่โง่เง่าของ YouTube” พร้อมกับหวังว่า จะมีคนที่สร้าง Ad Blocker ที่ให้ทำงานต่อไปต่อได้

ส่วนตัวผมมองว่า อันนี้ก็เกินไปนะ เพราะแม้จะเป็นเนื้อหาฟรี แต่ต้นทุนนั้นไม่ได้ฟรี Google ต้องเสียค่าบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์ของ YouTube หลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี ถ้าวันนึงไม่มีรายได้ แล้ว YouTube ต้องปิดตัวลงล่ะ ? เอาจริง ๆ ถ้าดูในวีดีโอในเครื่องตัวเองจากไฟล์วีดีโอตัวเอง ก็คงไม่มีใครกล้ายัดโฆษณาเข้ามาให้หรอก จริงไหม … ไม่อยากเสียตังค์ ก็แค่ทนดูโฆษณาไป ไม่ยากเลย

ที่มา
https://9to5google.com/2024/05/27/youtube-skipping-to-end-adblockers/
https://www.reddit.com/r/youtube/comments/1d1pgng/new_youtube_adblock_weird_behaviour_video/