มาช้าแต่มานะ PiP ฟีเจอร์ย่อคลิป YouTube เปิดทดสอบแล้วบน iPhone

ยกให้เป็นฟีเจอร์สุดงงแห่งปี สำหรับ YouTube ที่ล่าสุดออกมาประกาศว่าได้เพิ่มฟีเจอร์ Picture-in-picture (PiP) หรือแสดงภาพซ้อนภาพบน iOS ทำให้ดูคลิปยูทูปไปพร้อมกับเล่นแอปอื่นได้

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ทดลองใช้ได้ถึง 31 ต.ค. 64 สำหรับสมาชิกยูทูปพรีเมี่ยม ที่เสียค่าบริการรายเดือนเท่านั้น

แต่ที่ชาวเน็ตงง ก็คือฟีเจอร์นี้เคยเปิดใช้กับผู้ใช้ iOS บางรายระยะหนึ่ง และสุดท้ายก็ถูกปิดไม่ให้ใช้งาน แถมฟีเจอร์นี้ยังมีมานานแล้วบนสมาร์ทโฟน Android โดยเสียงตอบรับไม่ค่อยดีนัก เพราะมันดูจะสร้างความรำคาญเสียมากกว่า แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อยากลองใช้มัน

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน Google ได้เริ่มรองรับการแสดงภาพซ้อนภาพใน YouTube สำหรับ iPhone ยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง การทดสอบนี้ใช้ได้เฉพาะกับ iPhone เท่านั้น ส่วน iPad ยังใช้งานฟีเจอร์นี้ไม่ได้ ทั้งๆ ที่เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับฟีเจอร์นี้ที่สุด

ขณะที่คุณกำลังดูวิดีโอ แค่ปัดขึ้น หรือกดปุ่มโฮมเพื่อปิดแอป ก็จะดูคลิปบนหน้าจอขนาดย่อส่วนได้ ขณะที่ใช้แอปอื่น โดยควบคุมการเล่นได้ตามปกติ

วิธีเปิดใช้งาน YouTube Picture-in-Picture บน iPhone
1. ไปที่ YouTube.com/new ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเป็นสมาชิก YouTube Premium (ไม่ใช่แค่ Music Premium)
2. ค้นหา “การแสดงภาพซ้อนภาพบน iOS” แล้วคลิก “ลองใช้เลย” (คุณสามารถกลับแสดงความคิดเห็นเพิ่มหลังทดลองใช้งานในภายหลัง)
3. กดดูคลิปวิดีโอบนแอป YouTube บน iPhone
4. สังเกตฟีเจอร์ PiP แสดงภาพซ้อนภาพโดยปิดแอป ปัดขึ้นหรือปุ่มโฮม โดยที่วิดีโอจะเล่นต่อไป

Google ตั้งข้อสังเกตว่า การล็อกหน้าจอขณะดูใน PiP จะหยุดวิดีโอชั่วคราว แต่คุณสามารถกลับมาทำงานต่อจากการควบคุมสื่อในหน้าจอล็อกได้ โดยอยู่ระหว่างพัฒนาฟีเจอร์ และคาดว่า YouTube จะเปิดตัว Picture-in-Picture สำหรับ iPhone และ iPad ในอนาคต รวมถึงฟีเจอร์แปลความคิดเห็นที่เปิดให้ทดลองใช้จนถึง 9 ก.ย.นี้

ดูเพิ่มเติม YouTube.com/new

#TechhubUpdate #YouTube #PiP

Facebook Comments