ไกลแค่ไหน ก็ไม่หวั่น แบตสำรอง ZipCharge Go ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แบบพกพาได้

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันแม้รถไฟฟ้าจะได้รับความมนิยมมากขึ้น แต่จุดอ่อนยังเป็นสถานีชาร์จที่ยังมีไม่มากพอ ทำให้บางคนยังรู้สึกหวั่นใจ หากต้องการซื้อรถไฟฟ้ามาใช้ครับ
.
ZipCharge บริษัทสตาร์ทอัพในสหราชอาณาจักรจึงได้เปิดตัวเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบพกพา โดยส่วนตัว ผมคิดว่ามันจะมีประโยชน์มากในสถานการณ์ฉุกเฉินหากรถแบตหมดกระทันหันหรือไปไม่ถึงสถานีชาร์จ คล้ายกับการมีแกลลอนน้ำมันติดรถไว้ในอดีต ในยุคที่ปั๊มยังมีไม่มากพอครับ
.
แต่จุดประสงค์ของ ZipCharge นั้นแตกต่าง โดยพวกเขาออกแบบมาให้ผู้คนใช้งานโดยไม่ต้องเข้าไปต่อแถวรอเติมที่สถานีชาร์จ EV ให้วุ่นวาย เพราะว่ามันสามารถชาร์จที่รถตัวเองได้เลย
.
ลองนึกภาพว่า มีรถยนต์รอเติมที่สถานีชาร์จประมาณ 10 คัน แล้วมีที่ชาร์จจุดเดียว สมมุติว่า รถแต่ละคันใช้เวลาในการชาร์จ 10 นาที เราอาจจะต้องรอเกิน 1 ชั่วโมงครึ่งกว่าจะได้ชาร์จครับ (เริ่มเห็นถึงประโยชน์หรือยัง ) แต่ผมเชื่อว่าในอนาคต สถานีชาร์จมันจะมากกว่านี้นะ
.
แต่ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน ยังไงพลังงานสำรองก็มีประโยชน์เวลาฉุกเฉินอยู่แล้ว ยิ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าด้วยแล้ว ถือว่าจำเป็นมากครับ
.
ทั้งนี้ ZipCharge บอกว่า อุปกรณ์นี้ใช้งานได้กับปลั๊กอินไฮบริดหรือรถยนต์ไฟฟ้าที่มีซ็อกเก็ต Type 2 และสามารถชาร์จตัวเองได้จากเต้ารับมาตรฐานในบ้าน
.
สำหรับความจุแบต การชาร์จรถจนเต็ม สามารถทำให้รถวิ่งต่อได้ตั้งแต่ 30 ถึง 60 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดรถ EV ของเรา โดยจะใช้เวลาชาร์จประมาณ 30 – 60 นาทีขึ้นอยู่กับความจุแบตและอุณหภูมิ (หากชาร์จเร็วไป จนเกินเกิดอุณหภูมิสูงเกินเกณฑ์ ระบบจะตัดหรือลดความเร็วลงเพื่อลดอุณหภูมิแล้วถึงชาร์จใหม่ คล้ายกับการชาร์จใน Smartphone ครับ)
.
ที่มาข้อมูล
https://www.techspot.com/news/92060-zipcharge-go-portable-powerbank-electric-vehicle.html

Facebook Comments