วิธีการเลือกซื้อกระเป๋าโน๊ตบุ๊คที่ดี ต้องคำนึงถึงอะไร แบบไหนที่เหมาะกับเรา

กระเป๋าโน๊ตบุ๊ค
กระเป๋าโน๊ตบุ๊ค อาจจะเป็นแก็คแจ๊ตอย่างหนึ่งที่บอกตัวตนของผู้ใช้ หลายคนเลือกจากขนาด บางคนเลือกที่ไซร์ แต่อย่างไหนล่ะ ถึงจะดีที่สุดในการเลือกซื้อ

กระเป๋าโน๊ตบุ๊ค

กระเป๋าโน๊ตบุ๊ค

ปัจจุบันกระเป๋าโน๊ตบุ๊คมีการทำออกมาหลากหลายรูปแบบ ผู้ใช้ก็จะเลือกซื้อโดยอิงจากความจุ วัสดุผ้า ดีไซร์ สีสันโดนใจวัยรุ่นหรือแม้แต่การใส่ฟีเจอร์ต่าง ๆ เข้าไป เช่น สามารถชาร์จด้วยโซล่าเซล์ การปิดกั้นสัญญาณ RFID เพื่อป้องกันการแฮคข้อมูล

แต่เราจำเป็นต้องใช้รูปแบบใดถึงจะเหมาะกับเรามากที่สุด เพราะยิ่งฟีเจอร์เยอะเท่าไหร่ ราคาก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้นไปอีก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว กระเป๋าโน๊ตควรบุ๊คมีลักษณะใดถึงจะใช้งานได้ดีที่สุด และสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อคืออะไร? ลองมาดูกัน

เงินในกระเป๋า

โดยหนึ่งในรายละเอียดแรกที่จะเป็นแนวทางในการติดสินใจคือเรื่องของราคา เราอาจจะยอมจ่ายเงินในกระเป๋า 800 ถึง 1500 บาทเพื่อดูกระเป๋าที่มาจากวัสดุที่พอจะกันกระแทกได้หรือมีช่องสำหรับใส่ Gadget ต่าง ๆ ได้เพียงพอ หรืออาจจะแพงขึ้นอีกนิดสัก 2  พันต้น ๆ เพื่อให้ได้ออปชั่นเสริมอย่างช่องกระเป๋าใส่น้ำและสายคล้องเอวเพื่อรักษาสภาพกระดูสันหลัง หรือจะเลือกเป็นแบรนด์กระเป๋าหนังไฮไซหากต้องเข้าสังคมในงานต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ต้องดูรูปแบบการใช้งานทั้งสิ้น

วัสดุ

เวัสดุกระเป๋าส่วนใหญ่ที่ถูกสร้างมักจะเป็นหนัง, ไนลอน หรือผ้าใบ  ซึ่งทุกอย่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป โดยไนลอนจะมีอายุการใข้งานที่นานก่าหนังหรือผ้าใบ แห้งง่าย น้ำหนักเบา และไม่ค่อยมีกลิ่นอัพ แตกต่างจากหนังที่ต้องพยายามใส่ใจดูแลมากกว่าปกติ แต่คนบางกลุ่มก็ยินดีที่จะเลือกใช้วัสดุจากหนัง เพราะอาจจะเป็นเรื่องของแฟชั่นหรือการทำให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ ผมไม่ได้พยายามจะบอกว่าอะไรดีกว่ากัน แต่มันขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน และเพื่อให้เห็นภาพชัด ๆ เราขอยกตัวอย่างในหนังเรื่อง Indiana Jones ที่ตัวละครมักเลือกใช้กระเป๋าที่จำจากไนล่อนเพื่อต้องความทนทานและน้ำหนักเบา ในขณะที่ตัวละครในเรื่อง Kingmen เลือกใช้กระเป๋าหนังเพราะต้องการเสริมสร้างบุคคลิกภาพของตนเอง

รูปแบบการผลิต 

ในส่วนของรูปแบบการผลิต ต้องแน่ใจว่ามันถูกทำมาเพื่อใช้งานกับโน๊ตบุ๊คจริง ๆ เช่น ช่องด้านล่างสุดควรทำมาจากวัสดุที่สามารถกันน้ำหรือไม่ดูดซัพน้ำ เพื่อป้องกันเวลาที่เราอาจเผลอนั่งในที่เปียก นอกจากนี้ หากลองสะพายและปรับสายให้เหมาะสมกับตัวเรา ก็ไม่ควรให้กระเป๋านั้นยาวเกินกว่าก้น เพราะเวลานั่งอาจจะเกิดการกระแทกได้

นอกจากนี้ กระเป๋าโน๊ตบุ๊คที่ดีควรมีช่องสำหรับแยกใส่อุปกรณ์หลักกับอุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนต่าง ๆ ที่อาจะเกิดขึ้นได้ หากเรายัดทุกอย่างลงไปในช่องเดียวกัน

ลักษณะการเย็บที่แข็งแรง

แน่นอนว่ากระเป๋าโน๊ตบุ๊คนั้นต้องแบกรับน้ำหนักที่มากอยู่แล้ว (แต่หากใครใช้ Ultrabook ก็อีกเรื่อง) แต่หากต้องรับน้ำหนักมาก ๆ สายรัดด้านล่างควรจะเย็บเข้ากับผ้าเสริมรูปสามเหลี่ยมที่ยึดติดกับเนื้อของกระเป๋า ซึ่งไม่ควรเย็บเข้าไปในเนื้อของกระเป๋าโน๊คบุ๊คโดยตรง วิธีนี้จะทำให้สายสะพายแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมมาก

สุดท้ายควรเลือกแบบใด

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นแหละครับ เราต้องการใช้ในลักษณะไหน ก็เอาแบบนั้นแหละ และสิ่งที่ต้องคำนึงเวลาเลือกซื้อผมก็ได้เขียนแนะนำไว้ข้างต้นแล้ว แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกสไตล์ไหนก็ตามควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการผลิตกระเป๋าโน๊ตบุ๊ค ควรมีความทนทานและใช้ประโยชน์ และขนาดเหมาะสมกับร่างกาย

 

Facebook Comments