กลับไปได้ไหม หัวเว่ยขอศาลสหรัฐ คว่ำคำสั่งทรัมป์ เลิกแบนจีน

Huawei ขอให้ศาลพิจารณาคำสั่งของ Federal Communications Commission (FCC) ที่ชี้ว่าหัวเหว่ยเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติ และอาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ทางการเงินของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมโดยรวมจากคำสั่งของทรัมป์ ซึ่ง FCC ได้สั่งไม่ให้ซื้อชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ใด ๆ จาก Huawei นับจากนั้น
เมื่อปีที่แล้ว FCC ได้ออกประกาศขั้นสุดท้ายโดยระบุว่า Huawei เป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงแห่งชาติโดยอาศัยหลักฐานที่รวบรวมโดย FCC และหน่วยงานด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ฯ จำนวนมาก
ในตอนนั้น ฝ่ายบริหารของทรัมป์ใช้วิธีการต่าง ๆ มากมายเพื่อตัดความสัมพันธ์กับธุรกิจในสหรัฐ ฯ พร้อมทั้งหน่วยงานของรัฐบาลกลางได้กล่าวหาว่าอุปกรณ์ของ Huawei มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่ไม่สามารถแก้ไขได้ซึ่งมีความเสี่ยงว่าข้อมูลของชาวอเมริกันจะถูกขโมยโดยจีน
ความบาดหมางของ Huawei ของ Trump เป็นส่วนหนึ่งของสงครามการค้าที่ใหญ่ขึ้นกับจีน และเรื่องที่ไม่น่าเชื่อก็ตามมาด้วยการสั่งแบนแอป TikTok และ WeChat บนอุปกรณ์มือถือ
ขณะที่มีการผลัดเปลี่ยนประธานาธิบดี Joe Biden เขาไม่ได้ทำสงครามกับ Tiktok ต่อ ซึ่งแปลว่าแอปนี้จะสามารถใช้ได้แล้วในอเมริกา แต่ฝ่ายบริหารของ Biden ระบุว่าจะปราบปราม Huawei ต่อไปแม้ว่า Ren Zhengfei ซีอีโอของ Huawei ได้ออกมาพูดว่าเขายินดีจะรับสายจาก Gina Raimondo ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นเลขานุการกระทรวงพาณิชย์ของ Biden
สิ่งนี้สรุปได้ว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ของหัวเว่ยยังถูกแบนต่อไป และ Google Service ในหัวเว่ยจะยังใช้ไม่ได้เหมือนเดิม เข้าใจว่าหลายคนคาดหวังว่าหาก Biden ชนะ เขาอาจจะยกเลิกการแบนหัวเว่ย แต่นี่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ผู้บริโภคอย่างเราต้องรับเคราะห์จากสงครามการค้านี้ครับ
Facebook Comments