การปรับเปลี่ยนมุมมองใน Finder

จริงๆ แล้วในระบบปฏิบัติการ OS X ก็มีความคล้ายคลึงกับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่หลายส่วนด้วยกัน อย่างในบทความนี้เราจะมาแนะนำการใช้งาน Finder กัน ซึ่ง Finder นั้น ก็คือหนึ่งในโปรแกรมที่ทำงานทันทีเมื่อเราใช้งานเครื่อง Mac โดยมีการทำงานที่คล้ายกับ Windows Explorer อย่างในฝั่งของ Windows

ทำให้สำหรับ Finder นั้น จึงเป็นโปรแกรมหลักในการเรียกดูไฟล์ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ภายในเครื่อง Mac โดยหลักๆ แล้ว Finder จะสามารถเปลี่ยนมุมมองได้ 4 แบบด้วยกัน คือ Icon, List, Column และ Cover Flow
ซึ่งมุมมองแต่ละแบบนั้น มีคุณสมบัติช่วยอำนวยความสะดวกในการค้นหาไฟล์หรือเรียกดูไฟล์ที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

มุมมองแบบ Icon
จะแสดงไฟล์และโฟลเดอร์เป็นลักษณะไอคอนที่มีขนาดใหญ่ โดยเหมาะสมกับการใช้เปิดดูข้อมูลหรือไฟล์ที่มีจำนวนไม่มากนัก ซึ่งถ้าเป็นไฟล์เสียงหรือไฟล์วิดีโอ เราจะสามารถกดเล่นได้เลย นับได้ว่ามีความสะดวกมากๆ (แต่วิดีโอจะเป็นเพียงขนาดเล็กเท่าไอคอนเท่านั้น)

X1

มุมมองแบบ List
จะมีการแสดงไอคอนเป็นขนาดเล็ก พร้อมแสดงรายละเอียดอื่นๆ รวมไปถึงคุณสมบัติของไฟล์ข้อมูลนั้นๆ ให้ทราบ อาทิ ขนาดไฟล์ วันเวลาในการแก้ไขไฟล์ ซึ่งตรงนี้เราสามารถกดไปที่หมวดต่างๆ เพื่อให้จัดเรียงได้ตามต้องการ

X2

มุมมองแบบ Column
จะแสดงข้อมูลในลักษณะที่เน้นและสื่อให้เห็นว่าไฟล์นี้โฟลเดอร์นี้นั้นมีโครงสร้างในการจัดเก็บข้อมูลอย่างไร ส่งผลให้เราสามารถค้นหาไฟล์หรือเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงการย้อนกลับไปกลับมาระหว่างโฟลเดอร์อีกด้วย

X3

มุมมองแบบ Cover Flow

จะเป็นการแสดงตัวอย่างข้อมูล (Preview) ภายในไฟล์ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องคลิกเปิดไฟล์ เหมาะมากๆ สำหรับการแสดงตัวอย่างข้อมูลนั้นๆ ภายในไฟล์ ซึ่งหลักๆ แล้วรองรับการเปิดไฟล์ อาทิ ภาพ เสียง วิดีโอ และเอกสารต่างๆ

X4

สำหรับวิธีในการเปลี่ยนมุมมองในแบบต่างๆ เราสามารถคลิกที่เมนู View ของ Finder จากนั้นก็คลิกเลือกไปที่ชื่อมุมมองตามที่เราต้องการ หรือจะใช้วิธีคลิกปุ่มในหน้าต่างโปรแกรม Finder ก็สามารถทำได้เช่นกัน

X5

นอกเหนือจากนี้เรายังสามารถเปลี่ยนมุมมองสลับไปมาด้วยการกดปุ่มคีย์ลัดได้อีกด้วย อย่างการกดปุ่ม Command + 1 ก็จะเป็นมุมมองแบบ Icon, Command + 2 ก็จะเป็นมุมมองแบบ List, Command + 3 ก็จะเป็นมุมมองแบบ Column และ Command + 4 ก็จะเป็นมุมมองแบบ Cover Flow อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนเลยครับในการเลือกที่จะปรับเปลี่ยนมุมมองใน Finder

X6

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งทิปการใช้งาน Finder กับการที่เราสามารถให้โปรแกรมแสดงตัวอย่างข้อมูล (Preview) ได้ในทุกมุมมอง เพียงเลือกไฟล์ที่ต้องการ จากนั้นกดไปที่ปุ่ม Space Bar ตัวอย่างข้อมูลนั้นๆ ก็จะแสดงขึ้นมาเป็นแบบขนาดใหญ่ โดยรองรับทั้งไฟล์ ภาพ เสียง วิดีโอ และเอกสารครับ

Facebook Comments