คำให้สัมภาษณ์ล่าสุดจาก Tim Cook เกี่ยวกับ Android, พีซี และสมาร์ทโฟน

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Wall Street Journal ได้รับเกียรติจาก Tim Cook ซีอีโอของ Apple มาให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่น่าสนใจและมีข่าวลือต่างๆในปี 2014 ซึ่งส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์ Tim Cook ได้พูดถึงระบบปฏิบัติการ Android และคอมพิวเตอร์พีซีจะเป็นอย่างไรเราไปชมกันครับ

tim-cook-talking-android

ประโยคหนึ่งที่ผู้สื่อข่าวของ Wall Street Journal ถามกับ Tim Cook ว่าตลาดสมาร์ทโฟนจะเป็นไปตามตลาดพีซี ที่ซึ่ง Apple จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มหรือไม่ ?

Tim Cook กล่าวว่า เขาไม่คิดแบบนั้น ถ้าคุณมองย้อนไปที่ Mac กับ Windows จะพบว่ามีข้อแตกต่างในส่วนของแอพพลิเคชัน ซึ่ง Mac มีจำนวนแอพน้อยกว่า Windows อยู่มาก เมื่อเวลาผ่านไปช่องว่างที่เพิ่มขึ้น การขยายตัวและเติบโตทำให้ในความเป็นจริง Mac เริ่มลดการใช้งานที่สำคัญบางอย่าง แต่ขณะเดียวกัน iOS มีฐานนักพัฒนาที่แข็งแกร่งมากซึ่งเรายอมรับเลยว่านักพัฒนาส่วนใหญ่มักเลือก iOS เป็นลำดับแรกๆก่อนแพลตฟอร์มอื่น โดยในตอนนี้มี iOS มีแอพถึง 1 ล้านแอพ ครึ่งหนึ่งเป็นแอพที่พัฒนาเพื่อรองรับกับ iPad โดยเฉพาะ และหากสังเกตแอพบนแท็บเล็ต Android แล้ว คุณก็จะพบว่าลักษณะของแอพเสมือนแอพบนมือถือที่ยืดออกเท่านั้น

อีกกรณีของ Android ก็เปรียบได้กับคนยุโรป ซึ่งมีหลายหลากประเทศหลายเชื้อชาติและมีความแตกต่างกัน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าสิ่งที่กำลังใช้อยู่เป็น Android ยกตัวอย่างซัมซุงที่มีการใส่ซอฟต์แวร์ครอบไว้จนเสียความเป็นตัวตนของ Android มากขึ้นเรื่อยๆ

ผม (Tim Cook) พูดได้ว่าระหว่างพีซีและสมาร์ทโฟนไม่เหมือนกัน เพราะช่วงเวลาหนึ่งผมเคยอยู่ในวงการพีซีมาก่อน

 

source : wsj

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here