ค้นหาแบบทะลุทะลวง ล้วงถึงไฟล์แนบ PDF, Word และ PowerPoint บน Gmail

ทิปนี้ขอเอาใจผู้ใช้บริการ Gmail ของ Google ด้วยการอัพเดตคุณสมบัติการทำงานใหม่ล่าสุดที่ทำให้บริการมีความฉลาดขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะฟังก์ชันการค้นหาอีเมล์ ซึ่ง Gmail สามารถค้นหาได้ลึกกว่าด้วยการเสิร์ชแบบทะลุทะลวงไปถึงข้อความ (full text search) ที่ปรากฏอยู่ในไฟล์แนบ เพราะบางครั้งเราอาจจะจำชื่อไฟล์ หรือชื่อหัวข้อของเมล์ไม่ได้ แต่จำได้ว่าข้อความที่อยู่ในไฟล์แนบเขียนว่าอะไร?
gmail-add-full-text-search-in-attachment-PDF-docx-pptx-xlsx-2
ก่อนหน้านี้ Gmail ได้อัพเดตความสามารถในการค้นหาข้อความในไฟล์แนบที่เป็น HTML แต่ล่าสุด เมื่อคุณใช้บริการเสิร์ชของจีเมล์คุณจะพบกับผลลัพธ์การค้นที่ไม่ใช่เฉพาะหัวเรื่อง (subject) และเนื้อหา (body) ของอีเมล์เท่านั้น แต่มันยังแสดงผลลัพธ์การค้น “ข้อความ” ที่พบในไฟล์เอกสารยอดนิยมอย่าง PDF, Word และ PowerPoint ซึ่งอยู่ในไฟล์แนบด้วย

ดังนั้นหากเราจำหัวเรื่องของอีเมล์ที่มีไฟล์แนบที่ต้องการไม่ได้ แต่จำได้ว่าในไฟล์แนบนั้นๆ มีข้อความว่าอย่างไร? ด้วยคุณสมบัติการค้นหาทะลุทะลวงไฟล์แนบ PDF, Word และ PowerPoint สำหรับวิธีใช้งานก็แสนง่ายมาก ในช่องค้นหาที่อยู่ด้านบนของ Gmail ให้คุณพิมพ์คำสั่ง has:attachment ตามด้วย “ข้อความที่ต้องการค้นหาในไฟล์แนบ” ตัวอย่างเช่น has:attachment “I love you, arip” คำสั่งนี้จะทำให้ค้นหาไฟล์แนบทุกชนิดที่มาพร้อมกับเมล์ที่มีข้อความว่า “I love you, arip” ถ้าไม่ใส่เครื่องหมายคำพูด มันจะแยกคำในการค้นหา (I, Love, You, arip) และถ้าคุณจำได้ว่าไฟล์เอกสารนั้นเป็นไฟล์ชนิดใด Doc, PPTX, PDF คุณยังสามารถเพิ่มคำสั่งระบุชนิดไฟล์ เช่น ข้อความข้างบนนี้ คุณจำได้ว่ามันอยู่ในไฟล์ PPTX คุณก็สามารถใช้คำสั่งเป็น

Facebook Comments