บทบาทใหม่ของผู้ให้กำเนิด Android คือการสร้างหุ่นยนต์ !!!

เมื่อราวๆเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Andy Rubin ผู้ริเริ่มโครงการ Android ให้กับ Google ได้ก้าวลงจากตำแหน่งเพื่อย้ายไปทำงานในโครงการใหม่ที่เรียกว่า Google X ที่จะเน้นการพัฒนานวัตกรรมที่แปลกใหม่ ซึ่งในวันนี้มีข้อมูลเบื้องต้นเผยออกมาเล็กน้อยว่าโครงการที่ Andy Rubin กำลังพัฒนาอยู่คือการสร้างหุ่นยนต์ !!! 

andy-rubin-android

สื่อต่างประเทศอย่าง New York Times เผยว่า ระยะเวลากว่า 6 เดือนที่ผ่านมา Google ได้เข้าซื้อ 7 บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ สำหรับความพยายามในสร้าง “หุ่นยนต์” ซึ่ง “Andy Rubin” จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับบริษัทที่ถูกซื้อเข้ามา โดยในการพัฒนาหุ่นยนต์ดังกล่าวจะแยกออกมาจากโครงการ Google X และจุดมุ่งหมายของการพัฒนาหุ่นยนต์ในครั้งนี้จะไม่ใช่เพื่อผู้บริโภค แต่จะมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมการประกอบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเป็นผู้ช่วยมนุษย์ตามโรงงานผลิตต่างๆ

โดย New York Times ระบุว่าสาเหตุที่การพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอันเนื่องมาจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งที่ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องพึ่งกำลังคนมหาศาล ซึ่งมีการยกตัวอย่างโรงงาน Foxconn มาเป็นกรณีศึกษา และในการใช้หุ่นยนต์มาเป็นผู้ช่วยมนุษย์ในสายงานการผลิตยังเป็นการลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอีกด้วย

สำหรับการใช้หุ่นยนต์ในภาคธุรกิจบริการเริ่มมีให้เห็นบ้างแล้ว ยกตัวอย่าง Amazon ที่เตรียมแผนที่จะใช้หุ่นยนต์ที่เรียกว่า “โดรน”สำหรับส่งสินค้าให้กับลูกค้าถึงหน้าบ้านภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here