มั่นเกินใคร เน็ตดาวเทียม Starlink ลุ้น 1 ปี ผู้ใช้แตะ 5 แสนคน

เครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของ SpaceX Starlink น่าจะมีผู้ใช้ประมาณ 500,000 คนภายใน 12 เดือนข้างหน้า โดย Elon Musk กล่าวในการประชุม Mobile World Congress (MWC) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
.
ตั้งแต่ปี 2561 Elon Musk ได้เปิดตัวดาวเทียมมากกว่า 1,700 ดวงไปยังวงโคจรระดับต่ำ ปัจจุบัน Starlink เปิดให้บริการแล้วใน 12 ประเทศและกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันทีผู้ใช้งานอยู่เกือบ 7 หมื่นราย และคาดว่าจะมีผู้ใช้งานมากถึง 5 แสนรายในปี 12 เดือนครับ
.
Starlink ดียังไง
ต้องบอกว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียต่างกันครับ ซึ่งต้องบอกว่า “เน็ตดาวเทียม” นั้นมีมานานแล้ว แต่มันแพงเกินกว่าคนทั่วไปจะเข้าถึง เน้นใช้เชิงพาณิชย์ แถมความหน่วงยังสูงมากด้วยระยะทางขนาดนั้น ความเร็วก็ต่ำ เพราะดาวเทียมดวงเดียวอาจใช้กันทั้งทวีปครับ
.
แต่ Starlink แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการใช้ดาวเทียมวงโคจรต่ำมากกว่า 1,700 ดวงทำให้เพิ่มสปีดการใช้งานขึ้นมาเกิน 100 Mbps ได้ พร้อมกับลด Letency ลง มา ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานจากคนจำนวนมากได้ครับ มีประโยชน์ในการเข้าถึงพื้นที่ยากไร้ที่ไม่สามารถลากสายเน็ตเข้าไปถึงได้ อย่างเช่น ในป่าอเมซอน หรือพื้นที่แถบทวีปแอฟริกา (แค่ยกตัวอย่างให้เห็นภาพนะ)
.
ทั้งนี้ในไทยมีการณ์คาดการณ์ว่าเราจะได้ใช้ Starlink ในปี 2022 โดยต้องมีหน่วยงานเอกชนมาขอใบอนุญาตจากทาง กสทช. ก่อนถึงจะใช้งานได้ครับ แต่คิดว่า หากใครใช้เน็ตบ้านอยู่ ก็คงไม่จำเป็นขนาดนั้น เพราะหากเทียบค่าบริการแล้วยังสูงมาก ๆ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/6/29/22556031/elon-musk-spacex-starlink-users-next-year-telecom-5g

Facebook Comments