ระบบอัจฉริยะแจ้งเตือนเมื่อ “ลืม” ของ

ปัญหาการ “ลืม” สิ่งของของผู้โดยสารถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นบ่อยแทบทุกวันโดยเฉพาะในรถแท็กซี่ ซึ่งเมื่อลืมแล้วก็มีทั้งโอกาสที่จะได้ของคืนกับไม่ได้อะไรคืนเลย ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะกับแท็กซี่ในประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นบริษัทของญี่ปุ่นจึงได้คิดค้นระบบที่ติดตั้งในรถแท็กซี่คอยเตือนผู้โดยสารก่อนลงจากรถ

 

จากปัญหาการลืมของของผู้โดยสารบนรถแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นมีรายงานว่าเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมากถึง 53,346 ครั้งเมื่อปี 2012 ด้วยเหตุนี้ บริษัท Kokusai Motocars กับบริษัท Ideacross จึงเกิดไอเดียคิดค้นระบบที่ช่วยแจ้งเตือนผู้โดยสารก่อนลงจากรถแท็กซี่หากลืมของ ระบบดังกล่าวจะประกอบด้วยกล้อง 4 ตัวติดตั้งไว้ใต้เบาะคนขับ 1 ตัว, ด้านหน้าผู้โดยสาร 1 ตัว, บนเพดาน 1 ตัว และกระโปรงหลังอีก 1 ตัว โดยกล้องจะเริ่มจับภาพในช่วงไม่มีผู้โดยสารและในช่วงที่มีผู้โดยสารนั่งอยู่และระหว่างที่ผู้โดยสารกำลังจะก้าวลงจากรถ หากผู้โดยสารลืมของขณะลงจากรถแท็กซี่ กล้องที่กำลังจับภาพจะรู้ได้ทันทีจากนั้นระบบแจ้งเตือนด้วยการส่งเสียงแจ้งเตือนให้ผู้โดยสารได้รับรู้เพื่อหันมาหยิบของที่ลืมไว้ก่อนจากไป

taxi-system

taxi-system-2

แม้จะเป็นระบบที่น่าใช้งานแต่ก็ถูกตั้งคำถามเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้โดยสาร ซึ่งทางบริษัทผู้คิดค้นระบบได้คอนเฟิร์มว่าจะทำการลบภาพของผู้โดยสารออกทันทีและจะไม่มีการเก็บบันทึกไว้แต่อย่างใด สำหรับค่าติดตั้งระบบดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ $500 หรือประมาณ 16,000 บาท

ระบบนี้มาใช้บนรถแท็กซี่ในบ้านเราบ้างก็คงดีนะครับ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าเมื่อแท็กซี่ไทยติดตั้งระบบนี้แล้วค่ามิเตอร์จะขึ้นตามด้วยหรือเปล่าเนี่ยซิ !!

อ้างอิงจาก digitaltrends

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here