รับกระแส EV สหรัฐสร้างถนนไฟฟ้า ชาร์จได้ เติมไฟตอนรถวิ่ง

ถนนไฟฟ้า

ต้องยอมรับว่าการสร้างถนนที่สามารถชาร์จรถได้ อยู่ในแผนการพัฒนาของหลาย ๆ ประเทศ แต่ด้วยต้นทุนที่สูงมาก ๆ ทำให้มันยังไม่ถูกใช้อย่างแพร่มากเท่าไหร่ครับ

แม้สหรัฐจะประกาศเตรียมเปิดใช้ในปีหน้า แต่ถนนดังกล่าวก็มีความยาวแค่เพียงหนึ่งไมล์ (1.6 กิโลเมตร) เท่านั้น ซึ่งถนนเส้นนี้ถูกออกแบบโดยบริษัทจากอิสราเอล

ถนนจะทำงานโดยมีเครือข่ายคอยล์ชาร์จใต้ดิน ที่เชื่อมต่อกับโครงข่ายพลังงาน โดยรถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นต้องมีตัวรับสัญญาณเพื่อชาร์จขณะขับรถผ่าน โดยระบบจะไม่ปล่อยกระแสไฟฟ้าหากไม่มีเครื่องรับ ดังนั้นมันจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้คนและสัตว์ที่ข้ามถนน

นอกจากนี้ ขดลวดแต่ขดเชื่อมต่อกับกริดแแบบแยกกัน ในลักษณะการออกแบบแยกส่วน ส่งผลให้หากเกิดบ่อหลุมในจุดใดเกิดขึ้นก็จะไม่ทำระบบชาร์จทั้งหมดเสียหายครับ

สำหรับค่าบริการชาร์จไฟต่อไมล์จะขึ้นอยู่กับรถและความเร็วของรถ แม้ว่าถนนจะไม่สามารถเติมแบตเตอรีได้จนเต็มระหว่างที่รถวิ่ง แต่ก็สามารถทำให้รถเดินทางต่อไปถึงสถานีชาร์จได้ (หากใครอยากได้เต็ม ก็จอดลงไปดูวิวเลย)

นอกจากรถที่วิ่งไปชาร์จไปแล้ว ยังประยุกต์ใช้ถนนสายนี้ร่วมกับรถประจำทาง ไฟจราจร หรือถนนที่ผู้คนนิยมใช้จนทำให้การจราจรติดขัด ซึ่งจะมีประโยช์อย่างมาก แต่อย่างที่บอกไปว่า ถนนนี้มีต้นทุนในการก่อสร้างที่สูงมาก สหรัฐจึงเริ่มที่จะทดลองใช้ใน 2 แห่งใหญ่ ๆ อย่าง ในเมืองดีทรอยต์ และรัฐมิชิแกนครับ

ที่มาข้อมูล

https://www.techspot.com/news/94793-first-us-road-charges-electric-vehicles-while-they.html

Facebook Comments