รีวิว ASUS ZenBook UX 430 ดีไซน์บางเบาพร้อมความหรูหรา กับสเปกสุดคุ้ม

ASUS ถือเป็นแบรนด์ที่มีประวัติการพัฒนาโน้ตบุ๊คมาอย่างยาวนาน ด้วยยุคสมัยและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ดีไซน์ถือเป็นด่านแรกที่เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้บริโภคต้องเหลียวมอง เราจึงได้เห็นโน้ตบุ๊คตระกูล ZenBook ที่ออกมาพร้อมความบางเบาและหรูรา ตอบโจทย์การใช้งานด้วยประสิทธิภาพที่ดี โดยในปี 2017 ทาง ASUS ได้มีการเปิดตัว ZenBook UX430 ออกมารุกตลาดโน้ตบุ๊คในประเทศไทย ซึ่งในราคา 41,900 บาท จะให้อะไรแก่ผู้ที่กำลังชั่งใจซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่บ้าง วันนี้ aripfan นำทุกท่านไปพบกับ “รีวิว ASUS ZenBook UX 430 ดีไซน์บางเบาพร้อมความหรูหรา กับสเปกสุดคุ้ม”

รีวิว ASUS ZenBook UX 430

ASUS ZenBook UX 430 สเปกมีดังนี้

  • หน้าจอ IPS ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล)
  • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home
  • ซีพียู Intel 7th Gen “Kaby Lake” Core i7-7500U ความเร็ว 2.7GHz สามารถเร่งสปีดได้ถึง 2.9GHz
  • การ์ดจอ NVIDIA GeForce 940MX
  • แรม 8GB DDR4
  • SSD 512GB
  • ราคา 41,900 บาท
  • รับประกัน 2 ปีเต็ม

ดีไซน์ : ในภาพรวมของตัวเครื่องใช้อลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบหลักแทบทั้งหมด ฝาปิดที่เห็นเงาวาว จริงๆ แล้วเป็นอลูมิเนียมที่แฝงไปด้วยลวดลายในแบบฉบับ ASUS เอง มีการเคลือบสารชนิดหนึ่งที่ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Nano-imprinting lithography (NIL) ทำให้พื้นผิวของฝาปิดมีลักษณะมันวาวคล้ายกับกระจก แต่แน่นอนว่าความสวยงามที่เราเห็นและจับต้องได้แลกมาด้วยลายนิ้วมือที่เกิดขึ้นง่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในมุมของความบางเบานั้นใครที่เน้นเรื่องนี้เป็นหลักต้องเหลียวมองทันใดครับ เพราะ ZenBook UX 430 มีน้ำหนักเพียง 1.25 กิโลกรัม เท่านั้น ถือมือเดียวได้สบาย ใส่เป้ก็ยังง่าย เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนที่ทำงาน Freelance หรือคนทำงานออฟฟิศที่นิยมแบกโน้ตบุ๊คไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟครับ

ส่วนของหน้าจอ อย่างที่เรียนไปเมื่อตอนต้นครับว่ามาพร้อมขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD แต่ด้วยขนาดตัวเครื่องที่เล็กทำให้เราอาจคิดไปได้ว่าจอน่าจะขนาดราวๆ 12 นิ้ว เป็นอย่างต่ำ แต่ด้วยงานดีไซน์แบบ Nano Edge ขอบจอถูกขยับไปชิดกับตัวเครื่องมากขึ้น ทำให้ ASUS สามารถใส่จอ 14 นิ้ว มาบนตัวเครื่องขนาด 13 นิ้วได้อย่างแนบเนียน ช่วยให้มุมมองแก่การมองมากถึง 178 องศา

Keyboard และ Trackpad : ด้วยขนาดของปุ่มคีย์บอร์ดที่ 15 x 15 มม. และระยะห่างที่ถูกจัดวางอย่างเหมาะสมทำให้การวางนิ้ว ไปจนถึงการพิมพ์ทำได้อย่างราบรื่น ตอบสนองต่อแรงกดได้รวดเร็ว มีปุ่มเปิดเครื่องที่มุมบนขวาของคีย์บอร์ด นอกจากนี้ยัง Backlit ในตัวด้วย

ขณะที่  Trackpad ในรุ่นนี้ถือว่าทำออกได้ขนาดที่กว้างพอสมควร มีปุ่มสี่เหลี่ยมแทรกอยู่มุมบนขวา ทำหน้าที่เป็นสแกนลายนิ้วมือ มีเส้นเล็กๆ แบ่งกึ่งกลางระหว่างคลิกซ้ายกับคลิกขวา การใช้ Trackpad เพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์จัดว่าตอบสนองได้ดี อาจจะมีหน่วงเล็กๆ บ้าง แต่ไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลครับ

ลำโพง : ถึงเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ถูกเติมเต็มเข้ามา ASUS ZenBook UX 430 ซึ่งลำโพงที่ใช้มาจาก Harman/ Kardon ถูกติดตั้งอยู่ใต้เครื่อง แยกออกเป็นลำโพงซ้ายและขวา สิ่งที่ส่งออกมาที่ดังกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป ให้รายละเอียดที่ค่อนข้างดี ฟังชัด ใครที่ชอบเปิดโน้ตบุ๊คเอาไว้ฟังเพลงชิลล์ๆ ขณะทำงานบ้านไปด้วยก็น่าจะรู้สึกชอบกับประสิทธิภาพและความดังของเสียงจากรุ่นนี้ครับ

การเชื่อมต่อ : หลายคนอาจเดาว่าด้วยขนาดตัวเครื่องที่บางเบา พอร์ตที่ให้คงให้มาเพียง 1-2 พอร์ต ใครอยากได้เพิ่มต้องหาก dock มาเสริมเอาเอง แต่สำหรับ ZenBook UX 430 ไม่ใช่แบบนั้นครับ เนื่องจากเครื่องรุ่นนี้มีทั้ง USB 3.1 จำนวน 1 พอร์ต, พอร์ต USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, พอร์ต USB Type-C จำนวน 1 พอร์ต, พอร์ต micro-HDMI, ช่องต่อแบบ 3.5 มม. สำหรับต่อไมค์และหูฟัง, ช่องสำหรับ SD Card รวมไปถึงพอร์ต LAN จะขาดไปเพียง DVD Drive เท่านั้น

แบตเตอรี่ : จากการใช้งานทั่วไป เช่น พิมพ์งานหรือท่องอินเทอร์เน็ต สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 7-8 ชั่วโมงครับ แต่หากใช้งานแบบหนักๆ เลยจริงๆ จากที่สังเกตจะอยู่ได้รางๆ 5-6 ชั่วโมงครับ ส่วนเรื่องของความร้อน ในรุ่นนี้จัดว่ามีระบบจัดการความร้อนได้ดีทีเดียวครับ จากการวัดด้วย CPUID HWMonitor อุณหภูมิเมื่อการใช้งานปกติจะอยู่ที่ 32 องศา หากใช้งานหนักมากขึ้นอุณหภูมิจะเฉลี่ยอยู่ที่ 45 องศา ครับ

ประสิทธิภาพ : การทดสอบด้วย CINEBENCH พบว่าคะแนนของตัวซีพียูและการ์ดจออยู่ในระดับเฉลี่ยที่พอใช้ได้ โดยเฉพาะการ์ดจอ GeForce 940MX ได้รับการคะแนนที่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ทำให้เห็นว่า ZenBook UX 430 ตัวนี้ไม่ใช่เฉพาะทำงานทั่วไปได้ดีอย่างเดียว แต่ยังสามารถเล่นเกมหรือใช้งานหนักๆ ได้ครับ

ขณะที่การทดสอบผ่าน PCMARK 8 ด้าน Creative คะแนนของการประมวลผลระหว่างการ์ดจอและซีพียูทำออกมาได้ค่อนข้างดี ยิ่งตอกย้ำถึงประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถทำได้มากกว่าพิมพ์งานทั่วไป

SSD ภายใน ZenBook UX 430 เป็นแบบ SATA 3 ความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 447.67 MB/s ส่วนการเขียนข้อมูลความเร็วอยู่ที่ 295.26 MB/s

บทสรุปส่งท้ายของ รีวิว ASUS ZenBook UX 430

หากผู้อ่านกำลังมองหาโน้ตบุ๊คเพื่อการทำงานที่่พ่วงมากับการ์ดจอเพื่อการเล่นเกมได้พร้อมกัน ZenBook UX 430 จัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เข้าข่ายน่าพิจารณาอย่างยิ่งครับ และด้วยขนาดที่เหมาะแก่การพกพกา ซีพียู Core i7-7500U ที่ถือว่าเป็นตัวท็อปของซีรีส์นี้ นับว่าเหมาะสมกับราคา 41,900 บาท แถมยังได้การรับประกันถึง 2 ปีเต็มอีกด้วย

ข้อติติงเล็กน้อยคงหนีไม่พ้นพื้นผิวของฝาปิดมีลักษณะมันวาวคล้ายกับกระจก แต่อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นครับว่าความสวยงามที่เราเห็นและจับต้องได้ ต้องแลกมาด้วยลายนิ้วมือที่เกิดขึ้นง่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ข้อมูล ASUS ZenBook UX 430 จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ ASUS ประเทศไทย

Facebook Comments