รีวิว HTC U11 เมื่อการบีบเป็นจุดขาย แต่กล้องนี่ซิอย่างเจ๋ง

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ทุกวันนี้จะสังเกตได้ว่าทางผู้ผลิตพยายามใส่กลไกบางอย่างเพื่อให้เกิดความแตกต่างและน่าใช้มากขึ้น อาทิ กล้องคู่, อุปกรณ์ต่อประกอบ เป็นต้น HTC U11 ถือเป็นรุ่นหนึ่งที่หันมาใช้กลไกบางอย่างเพื่อกระตุ้นความสนใจของผู้คน ซึ่งวันนี้ aripfan จะมาบอกเล่าตัวตนของสมาร์ทโฟนเรือธงแห่งปี 2017 จาก HTC พบกับ รีวิว HTC U11 ที่งัดกลไกเรื่องการ “บีบ” มาเป็นจุดขาย และกล้องถ่ายภาพสุดเจ๋ง

รีวิว HTC U11

HTC U11 สเปกมีดังนี้

 • ตัวเครื่องบาง 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 169 กรัม
 • หน้าจอ Super LCD 5 ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2K (2560 x 1440 พิกเซล 534ppi) กระจอครอบหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย HTC Sense
 • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.45 GHz
 • แรม 6GB, หน่วยความจำภายใน 128GB รองรับ microSD Card ความจุสูงสุด 2TB (ใส่สลับกับซิมที่สอง)
 • กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล UltraPixel 3, ค่ารูรับแสง f/1.7, แฟลชคู่ Dual LED, ระบบกันสั่น OIS และรองรับการถ่ายวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.0
 • กันน้ำ กันฝุ่น ภายใต้มาตรฐาน IP67
 • ระบบเสียง HTC BoomSound HiFi edition, 3D Audio
 • มีสแกนลายนิ้วมือ
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 4.2, Wi-Fi: 2.4/5 GHz 802.11 a/b/g/n/ac, 4G LTE, พอร์ต USB Type-C และ NFC
 • แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh (ถอดแบตไม่ได้) มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Quick Charge 3.0
 • ราคา 25,990 บาท

จับทางดีไซน์ในแบบตัวเองได้ และน่าจะเห็นทรงนี้ไปอีกหลายรุ่น

หากใครที่จำกันได้ที่ผมรีวิว HTC U Ultra ไปก่อนหน้านี้ จะรู้สึกแบบเดียวกับผมครับว่าเมื่อนำภาพทั้งสองมาเปรียบเทียบจะพบว่าดีไซน์ของ HTC U11 ไม่แตกต่างกันเลย ด้วยงานดีไซน์เดียวกันที่เรียกว่า “Liquid Surface” ด้านหน้าคงไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่ แต่ด้านหลังที่เป็นกระจกแวววาว ยิ่งด้านหลังเป็นสีดำที่ผมได้รับมารีวิว นอกจากจะหรูหราแล้วยังให้ความรู้สึกดุดัน เห็นที่ไหนก็อยากสัมผัสครับ ซึ่งผมเองเชื่อว่าดีไซน์ในลักษณะนี้จะเกิดขึ้นกับ HTC อีกหลายต่อหลายรุ่นในอนาคตครับ

จอแสดงผลถูกครอบด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5 ครับ ความละเอียดในรุ่นนี้มากับ 2560 x 1440 พิกเซล 534ppi ให้ความสว่างและคมชัดสูง ไม่มีจอที่สองเหมือนอย่าง HTC U Ultra ครับ

ปุ่มนำทางอยู่แถวเดียวกับปุ่มโฮม (เป็นสแกนลายนิ้วมือในตัว) ด้านซ้ายจะเป็นปุ่ม back ด้านขวาเป็นปุ่ม recent app ไม่สามารถสลับฝั่ง ซึ่งหากใครเคยชินกับปุ่ม recent app อยู่ซ้าย ปุ่ม back อยู่ขวา คงต้องปรับตัวกันเล็กน้อยครับ

ตำแหน่งปุ่มอื่นๆ 

ชิปประมวลผลตัวท็อปรุ่นล่าสุด และแรม 6GB

HTC U11 จัดเต็มสเปกมาเอาใจคนไทยมากครับ ด้วยการใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 823 รุ่นล่าสุด พร้อมเลือกรุ่นที่ใช้แรม 6GB มาวางจำหน่ายในไทย เรียกได้ว่าการทำงานขั้นพื้นฐาน, เปิดปิดแอพสลับไปมา สามารถตอบสนองได้แบบทันทีที่เรียกใช้งาน ซึ่งในช่วงการทดลองใช้นั้นการทำงานในลักษณะนี้บ่อยๆ ยังไม่พบอาการสะดุดครับ และด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างฮาร์เแวร์และซอฟต์แวร์ Android 7.1.1 Nougat ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าลื่นและรวดเร็วครับ นับว่า HTC U11 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน Android เพื่อเล่นเกม ROV โดยเฉพาะ

ผลคะแนนจากการทดสอบด้วยแอพ Antutu Benchmark

ฟีเจอร์แนะนำ

User Interface จาก HTC U11

พื้นฐานซอฟต์แวร์ใน HTC U11 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ HTC Sense มีฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายสำหรับรุ่นนี้ และอีกบางฟีเจอร์ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์แก่ผู้ใช้ อาทิ

– Edge Sense

ฟีเจอร์ชูโรงสำหรับ HTC U11 หลักการง่ายๆ ของการใช้ฟีเจอร์นี้ คือ “บีบ” ตำแหน่งที่ถูกกำหนดให้บีบอยู่ที่ขอบซ้ายและขอบขวาบริเวณช่วงท้ายของตัวเครื่อง ทันทีที่บีบตัวเครื่องจะสั่นเพื่อตอบสนองให้เรารู้ จากนั้นจะนำไปสู่การใช้งานต่างๆ ที่ถูกกำหนดมาแล้วหรือที่เรากำหนดเอง

หากสงสัยว่าแล้วเราต้องบีบแรงหรือไม่ ? คำตอบ คือ “ไม่จำเป็นครับ” เพราะภายในเมนูการตั้งค่าของ Edge Sense เราสามารถกำหนดน้ำหนักของการบีบได้ ซึ่งจะมีตัววัดระดับคอยบอกให้เรารู้ครับ

เมื่อทำการบีบจะมีอินเทอร์เฟซสีฟ้าแสดงขึ้นที่ด้านข้าง

ส่วนจังหวะของการบีบเพื่อเรียกใช้งานต่างๆ มีให้เลือกสองแบบครับ 1. บีบสั้นๆ เพื่อเปิดแอพกล้องถ่ายภาพ / วีดีโอ ซึ่งเมื่อเราเปิดแอพกล้องถ่ายภาพขึ้นมาแล้ว เราสามารถบีบเพื่อสั่งให้ถ่ายภาพหรือกดถ่ายวีดีโอได้ครับ 2. บีบค้างไว้ เพื่อเปิดใช้ Google Assistant

– HTC Sense Companion

ผู้ช่วยฉลาดๆ ที่จะคอยเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานในด้านต่างๆ ของเรา เช่น การเดินทาง, การออกกำลังกาย เป็นต้น และจะคอยให้คำแนะนำที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้เรามีตัวเลือกในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างแถบเมนูจาก HTC Sense Companion

– ตั้งค่าระบบเสียงให้เหมาะกับหูของคุณโดยอัตโนมัติ

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใช้ร่วมกับหูฟัง HTC USonic ที่แถมมาให้ตั้งแต่ในกล่อง ทันทีต่อเข้ากับพอร์ต USB Type-C และใช้เสียบหูฟังเข้าที่หู ระบบจะทำการปรับสัญญาณเสียงในหูฟังให้เข้ากับโครงสร้างภายในหูในระยะเวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น เพื่อให้ผู้ฟังได้ยินเสียงต่างๆ แบบครบรายละเอียดและมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งผลลัพธที่ผมทดลองใช้จัดว่าดีเยี่ยมมากๆ ครับ

กล้องถ่ายภาพ สมแล้วที่ DXOMARK ให้คะแนนเป็นอันดับ 1

หลายคนคงได้เห็นข่าวคราวจากสื่อต่างประเทศหลังจากมีการทดสอบถ่ายภาพด้วย HTC U11 ซึ่งผลปรากฎว่า DXOMARK ให้คะแนนเป็นอันดับ 1 และกลายเป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในเวลานี้ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่ให้มากับกล้องหลังอาจดูน้อย แต่อย่างที่ผมย้ำเสมอครับว่าตัวเลขความละเอียดสูงไม่ใช่คำตอบเสมอไป เทคโนโลยีภายในที่ใช้ร่วมกันต่างหากที่ส่งเสริมให้ภาพออกมาคมชัดในทุกสถานการณ์

นอกจากความละเอียด 12 ล้านพิกเซลแล้ว ยังมีเทคโนโลยี UltraPixel 3 จาก HTC, ค่ารูรับแสง f/1.7, แฟลชคู่ Dual LED, ระบบกันสั่น OIS ที่ทำให้การโฟกัสภาพไปจนถึงภาพที่ออกมามีความคมชัด ขณะเดียวกันใครที่ชอบนำภาพถ่ายแล้วนำออกมาแต่งใน Lightroom หรือ Photoshop ภายในกล้องหลัง HTC U11 มีไฟล์ RAW ให้เลือกอีกด้วยครับ

โหมดถ่ายภาพ

การถ่ายวีดีโอจากล้องหลัง HTC U11 ปรับเลือกความละเอียดในระดับสูงสุด 4K ครับ แต่ ! ได้อย่างก็ต้องเสียอย่างครับ เพราะถ่ายภาพนิ่งนั้นยอดเยี่ยมแล้ว แต่พอลองถ่ายวีดีโอ 4K ความเนียนที่เกิดขึ้นเวลาหันกล้องไปตามทิศทางต่างๆ กลับทำได้ไม่ดีนัก

ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.0 มีโหมดให้เลือกทั้งแบบเซลฟี่ปกติ, เซลฟี่พาโนรามา และวีดีโอเซลฟี่

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

 

รีวิว HTC U11 กับบทสรุปในครั้งนี้

ปฏิเสธไม่ได้ว่า HTC U11 มีดีไซน์ที่หรูหราและสวยงาม ฝาหลังที่เป็นกระจกแวววาวถึงจะเกิดรอยนิ้วมือง่ายก็จริง แต่เชื่อว่าโดยธรรมชาติของคนใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ต้องหาเคสมาใส่เพื่อปกป้องเครื่อง ซึ่งในกล่องมีเคสใสแถมมาให้เลย ฉะนั้นใครที่ไม่เรื่องมากเรื่องลวดลายหรือสีสันของเคสก็นับว่าประหยัดเงินและเวลาหาซื้อเคสไปได้ส่วนหนึ่งครับ

ความแรง ความเร็วระหว่างการใช้งานถือว่าทำได้ดีครับ กล้องถ่ายภาพสมกับที่ DXOMARK ยกให้เป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในความนี้ ซึ่งส่วนตัวผมเองยกให้เป็น Key Features สำหรับ HTC U11 ครับ แทนที่จะเป็นฟีเจอร์ Edge Sense อย่างที่ HTC พยายามยกขึ้นมาโปรโมต ด้วยเหตุผลที่ว่าการถ่ายภาพเป็นพฤติกรรมหลักของคนใช้สมาร์ทโฟน และรูปแบบของการกดถ่ายภาพโดยส่วนใหญ่ใช้ปุ่มที่หน้าจอหรือไม่ก็ปุ่มลดเสียงด้านข้าง การบีบเครื่องมองว่าเป็นกลไกใหม่ก็จริง แต่หลังจากบีบเพื่อถ่ายภาพพบว่าจะดีเลย์ไป 1-2 วินาที เพราะเวลาเราบีบจะทำให้มือสั่นและอาจทำให้ภาพหลุดโฟกัส ดังนั้นจึงต้องทำให้นิ่งก่อนถึงจะเกิดการถ่ายภาพ

สุดท้ายนี้ HTC U11 วางจำหน่ายแล้วในราคา 25,990 บาท (มีร่วมโปรโมชั่นกับ AIS ด้วย)อาจจะดูแพง แต่ด้วยดีไซน์ ความแรง ประสิทธิภาพกล้อง ระบบเสียงที่เป็นจุดเด่น และฟีเจอร์ Edge Sense ที่คิดว่าจะเป็นอีกมุขที่ทำให้หลายๆ คนอยากลอง

Facebook Comments