รีวิว Huawei nova2i ทางเลือกไม่เกินหมื่นห้า ไม่ต้องหวือหวา แค่ใช้แล้วรู้สึกดีก็พอ

รีวิว Huawei nova2i

เชื่อว่าหลายคนที่ได้ยินชื่อแบรนด์ Huawei คงนึกถึงมือถือกล้องคู่ที่มี Lecia เข้ามาร่วมแจม ไม่ว่าจะเป็นตระกูล P9 / P10 หรือตระกูล Mate 9 / Mate 9 Pro / Mate 9 Porsche Design ที่ล้วนแล้วเป็นเรือธงด้วยกันทั้งสิ้น แต่เมื่อไม่นานนี้ Huawei ได้เพิ่มตัวเลือกใหม่ในชื่อรุ่น Huawei nova2i เพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการกล้องคู่ในราคาไม่เกิน 15,000 บาท ด้วยความใหม่นี้ aripfan ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าประสบการณ์ผ่าน รีวิว Huawei nov2i ติดตามกันได้เลย ณ บัดนี้ครับ

รีวิว Huawei nova2i

สเปก Huawei nova2i

 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.9 นิ้ว ความละเอียดแสดงผล 2160 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 18:9 FullView Display
 • ใช้งานได้สองซิม (Nano SIM)
 • ชิปประมวลผล Kirin 659 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.36GHz, หน่วยประมวลกราฟิก Mali T830MP2
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat อินเทอร์เฟซ EMUI 5.1
 • แรม 4GB, หน่วยความจำภายใน 64GB, เพิ่ม microSD Card ความจุสูงสุด 128GB
 • กล้องหลังคู่ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล กับ 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟลช LED, ค่ารูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้าคู่ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับ 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟลช LED, ค่ารูรับแสง f/2.0
 • พอร์ต USB 2.0
 • รองรับสแกยลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านหลังเครื่อง
 • การเชื่อมต่อ : รองรับ 2G GSM, 3G WCDMA, 4G LTE FDD, GPS, WiFi 802.11 b/g/n, 2.4GHz, Bluetooth 4.2
 • แบตเตอรี่ความจุ 3340 mAh

ครั้งแรกของ Huawei กับหน้าจอแบบ FullView Display

ภาพรวมของตัวเครื่องเน้นความเรียบหรู ภายใต้วัสดุที่เป็นโลหะที่ด้านหลังกับกระจกที่ด้านหน้า เป็นการออกแบบที่เน้นความสมดุลในทุกสัดส่วน สัมผัสได้ถึงความสวยงาม ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 164 กรัม ซึ่งหากเปรียบเทียบน้ำหนักกับตัว Mate 9 ที่เป็นเรือธงของปี 2016 ตัว nova2i มีน้ำหนักเบากว่าครับ (Mate 9 มีน้ำหนัก 190 กรัม) แม้จะมีหน้าจอขนาด 5.9 นิ้ว เท่ากันก็ตามครับ

หน้าจอขนาด 5.9 นิ้วบน nova2i ถูกออกแบบในอัตราส่วน 18:9 หรือที่เรียกว่า FullView Display ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Huawei เลือกการออกแบบในลักษณะนี้กับสมาร์ทโฟน ขยายหน้าจอแสดงผลให้ดูยาวขึ้น ลดการใช้พื้นที่ด้านบนและด้านล่าง ทำให้ตัวเครื่องดูสมส่วน สามารถหยิบถือได้ง่าย

ส่วนประกอบอื่นๆ จากด้านหน้า ส่วนบนแบ่งเป็นกล้องหน้าคู่, เซนเซอน์ตรวจวัดสภาพแสง (Ambient light sensor), เซนเซอร์เปิดปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา (Proximity sensor) ไฟ LED แจ้งเตือน และแฟลช LED ส่วนปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent Apps จะเป็นแบบ on-screen หรืออยู่ส่วนท้ายของหน้าจอ

ขอบด้านล่างตัวเครื่องจะยังมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร มาให้ใช้เช่นเคย, พอร์ต USB 2.0 และลำโพงเสียง

ขอบด้านซ้ายเป็นตำแหน่งถาดใส่ซิม เป็นประเภท hybride slot สามารถใส่สองซิมได้พร้อมกัน หรือหากต้องการใส่ microSD Card ก็ทำได้ แต่จะใช้งานเพียงซิมเดียวเท่านั้น

ขอบด้านขวาเป็นตำแหน่งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง กับปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังจะประกอบไปด้วยกล้องหลังคู่, แฟลช LED และปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

สเปกกลางๆ เล่นเกมแจ๋ว

คำถามที่มักมีอยู่เป็นประจำเวลาที่ผมรีวิวสมาร์ทโฟน นั่นคือ การเล่นเกม เนื่องจากปัจจุบันคนจำนวนมากหันมาเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนกันเยอะ เล่นได้ทุกที่ ทุกเวลา ถ้ามีเวลาว่าง ซึ่ง nova2i ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Kirin 659 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.36GHz กับหน่วยประมวลกราฟิก Mali T830MP2 สามารถเล่นเกมที่ใช้กราฟิกสูงได้อย่างไม่ติดขัดอะไรครับ รีวิว Huawei nova2i ในครั้งนี้ผมหยิบสองเกมมาทดสอบ ได้แก่ Shadow Blood กับ Dynasty Legends หรือเกมสามก๊ก การเล่นทำได้อย่างลื่นไหล การตอบสนองต่อการกดต่อสู้หรือเคลื่อนไหวทำได้ดี ตัวเครื่องจะอุ่นขึ้นเล็กน้อยหากเล่นไปนานๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติครับ และจะกลับสู่อุณหภูมิปกติเพียงไม่กี่นาที

นอกจากนี้สังเกตไหมครับว่า เกมที่ผมเลือกมาภาพของตัวเกมจะแสดงผลเต็มพื้นที่หน้าจอ เรียกได้ว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากอัตราส่วน 18:9 แต่ทั้งนี้ก็มีบางเกม รวมไปถึงการดูหนังที่ยังไม่รองรับกับอัตราส่วนใหม่ในโลกของสมาร์ทโฟน แต่เชื่อว่าเดี๋ยวไม่นานแอพความบันเทิงต่างๆ ก็จะทยอยปรับการแสดงผลให้เข้ากับอัตราส่วน 18:9

อย่างไรก็ตามข้อจำกัดอย่างหนึ่งเวลาที่เราเล่นเกมที่มีปุ่มคอนโทรลอยู่บริเวณด้านซ้ายและด้านขวา ลักษณะนิ้วโป้งที่สัมผัสจะต้องงอมากกว่าปกติ เนื่องจากพื้นที่การแสดงผลถูกขยายออกมากขึ้นนั่นเอง อาจจะรู้สึกแปลกไปบ้าง แต่เชื่อว่าสำหรับคอเกมแล้วคงไม่ใช่ปัญหาครับ

กล้องสี่ตัว

เห็นที่ผมเขียนไม่ผิดแน่นอนครับ nova2i มีกล้องถึงสี่ตัว แบ่งเป็นกล้องหน้าสองตัว กล้องหลังสองตัว เป็นจุดขายสำหรับรุ่นนี้ และเป็นแนวทางของ Huawei ที่ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องกล้องเป็นลำดับต้นๆ แต่สำหรับ nova2i ไม่มี Leica เข้ามาร่วมแจมด้วยนะครับ

ขอเริ่มกันที่กล้องหน้าคู่ มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับ 2 ล้านพิกเซล และแฟลช LED การมาของกล้องหน้าคู่ส่วนหนึ่งเพื่อช่วยในการถ่ายเซลฟี่ สามารถถ่ายในลักษณะ BOKEH หรือ background ละลาย ซึ่งอินเทอร์เฟซของกล้องหน้าจะมีเมนูสำหรับเปิดเปิดใช้งานโหมด BOKEH มาให้ สามารถเลือกปรับระดับการละลายของ background ได้ด้วยตัวของผู้ใช้เอง มีโหมด Beauty 4.0 ปรับระดับความสวย ความเนียนใสของใบหน้า, มีโหมด Portrait และ Moving Picture (การถ่ายภาพนิ่งปกติ แต่จะมีการบันทึกภาพก่อน 1.5 วินาที และหลังถ่าย 1.5 วินาที เพื่อทำให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหวในระยะเวลาสั้นๆ) นอกจากนี้อินเทอร์เฟซของแอพกล้องยังเอื้อต่อการเข้าถึงโหมดหรือการตั้งค่าต่างๆ ได้ง่าย เพียงแค่ทัชไปทางขวาหรือทัชไปทางซ้าย

อินเทอร์เฟซจากกล้องหน้า สำหรับเลือกใช้โหมดต่างๆ 

การถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าสามารถเลือกใช้เต็มอัตราส่วน 18:9 ได้ครับ ซึ่งจะต้องเลือกความละเอียดที่ 9 ล้านพิกเซล (ขนาดภาพ 4160 x 2080 พิกเซล)

กล้องหลังคู่ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล กับ 2 ล้านพิกเซล กับแฟลช LED โดยภาพรวมอินเทอร์เฟซเหมือนกับกล้องหน้าครับ จะมีที่เป็นจุดเด่นที่โหมด Wide Aperture ซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอเป็นเรื่องง่าย เป็นการใช้เทคนิคของการปรับความกว้าง ความแคบของรูรับแสง ผู้ใช้สามารถถ่ายก่อนแล้วปรับความชัดเบลอได้ในภายหลัง แต่ทั้งนี้ต้องเปิดโหมด Wide Aperture (ไอคอนวงกลม ติดกับไอคอนแฟลช) ก่อนทุกครั้งนะครับ

อินเทอร์เฟซจากกล้องหลัง สำหรับเลือกใช้โหมดต่างๆ 

การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังยังสามารถเลือกถ่ายเต็มอัตราส่วน 18:9 ได้ครับ ซึ่งความละเอียดที่รองรับกับอัตราส่วนนี้จะมีให้เลือกที่ 11 ล้านพิกเซล (ขนาดภาพ 4608 x 2304 พิกเซล) กับ 5 ล้านพิกเซล (ขนาดภาพ 3264 x 1632 พิกเซล) ส่วนความละเอียด 16 ล้านพิกเซล จะเป็นอัตาส่วน 4:3 ครับ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง ความละเอียด 11 ล้านพิกเซล อัตราส่วน 18:9 

EMUI 5.1

EMUI 5.1 อินเทอร์เฟซที่พัฒนาขึ้นโดย Huawei ทำงานร่วมกับ Android 7.0 Nougat ได้อย่างลงตัว อินเทอร์เฟซเน้นการเข้าถึงง่ายของผู้ใช้

สามารถเลือกประหยัดแบตเตอรี่ผ่านเมนูแบตเตอรี่, การเปิดใช้งานแอพคู่แฝด อย่าง Facebook หรือ Messenger การล็อคอินเข้าสู่บัญชีที่สองเพื่อการใช้งานจากบัญชีปกติ เป็นต้น

รีวิว Huawei nova2i กับบทสรุป

Huawei nova2i เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการลงทุนสูง แต่อยากได้สเปกดี พร้อมถ่ายรูปสวย ภายใต้งบประมาณไม่เกิน 15,000 บาท หากใครที่ไม่ยึดติดกับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง อยากให้ลองรุ่นนี้ดูครับ เพราะจากที่ผมใช้จริงมาอาทิตย์กว่า การถ่ายภาพถือว่าสอบผ่านฉลุย เล่นเกมก็ดี ขนาดตัวเครื่อง 5.9 ไม่หนักและไม่เกะกะต่อการพกใส่กระเป๋า

ส่วนข้อจำกัดในรุ่นนี้ คือ การไม่มีเซนเซอร์ Gyroscope มาด้วย ทำให้การใช้งานร่วมกับแว่น VR, การดูวีดีโอแบบ 360 องศา หรือการเล่นเกมบางเกมทำได้ไม่ดีนัก

Huawei nova2i เปิดราคานี้ 10,900 บาท มีสีทองและสีดำให้เลือกครับ

Facebook Comments