รีวิว Moto Z2 Play ก้าวที่สอง ที่ทุกคนต้องรู้จักสมาร์ทโฟนประกอบร่าง

Moto Z ซีรีส์ เดินทางมาถึงภาคที่ 2 แล้ว และที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปอย่าง Moto Z2 Play ยังมาพร้อมคุณสมบัติในการประกอบร่างกับ Moto Mods เช่นเคย ส่วนความโดดเด่นของรุ่นนี้จะน่าสนใจเพียงใด หากไม่มี Moto Mods เข้ามาเสริม ! เชิญพบกับ “รีวิว Moto Z2 Play ก้าวที่สอง ที่ทุกคนต้องรู้จักสมาร์ทโฟนประกอบร่าง”

รีวิว Moto Z2 Play

Moto Z2 Play สเปคมีดังนี้

 • ตัวเครื่องบาง 5.99 มิลลิเมตร น้ำหนัก 145 กรัม
 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) / 401ppi, กระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat
 • รองรับ 2 ซิม ประเภท Nano-SIM
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 626 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.2GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 506
 • แรม 4GB, รอม (พื้นที่เก็บข้อมูล) 64GB รองรับ microSD Card ได้สูงสุด 2TB
 • กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/1.7, ระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF, แฟลชคู่ Dual LED, รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/2.2 และแฟลชคู่ Dual LED
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB-Type C
 • ป้องกันละอองน้ำ
 • รองรับสแกนลายนิ้วมือ, รองรับ NFC
 • แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว Turbo Power ชาร์จ 15 นาที ใช้งานได้นานสูงสุด 7 ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องมีสีเทาและสีทอง
 • ราคา 15,990 บาท

ดีไซน์ : ด้านหน้าเป็นกระจก Corning Gorilla Glass ส่วนขอบสี่ด้านและด้านหลังเป็นโลหะทั้งหมด เป็นส่วนผสมที่ลงตัวและให้ความพรีเมียม จุดเด่นในงานดีไซน์นี้อยู่ที่ “ความบาง” เพียง 5.99 มิลลิเมตรเท่านั้น บางและเบากว่า Moto Z Play แต่ในความบางก็มีผลต่อการหยิบจับอยู่บ้าง เสี่ยงต่อการหลุดมือได้ง่ายสำหรับบางคนมือเล็ก หากมี Moto Shell หรือเคสเสริมประกอบเข้าด้านหลังจะเป็นการเพิ่มความหนาให้กับตัวเครื่องและให้ช่วยให้การหยิบจับนั้นง่ายขึ้น

ด้านหลัง : อาจจะดูขัดหูขัดตาหลายคนพอสมควร เนื่องจากลักษณะงานดีไซน์ทำให้เรารู้สึกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ถูกเปลือยอยู่ เลนส์หลังที่นูนออกมาค่อนข้างมากและแท็บทองแดงที่ส่วนท้ายยิ่งทำให้รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนครื่องนี้กำลังรอการเติมเต็มด้วยบางสิ่งบางอย่างให้สมบูรณ์แบบ สิ่งนั้นก็คือ Moto Mods

ด้านหน้า : อย่างที่กล่าวไปเมื่อสักครู่ครับว่าด้านหน้าใช้กระจกทั้งหมด ส่วนบนแบ่งออกเป็นกล้องหน้า, แฟลชคู่ Dual LED, ลำโพงสำหรับสนทนาและฟังเสียงดนตรีในตัวเดียวกัน, ด้านล่างจะเป็นปุ่มโฮม นอกจากทำหน้าที่เป็นสแกนลายนิ้วมือแล้ว ยังสามารถกำหนดให้เป็นปุ่ม back และ recent app ได้ภายในปุ่มเดียว ส่วนปุ่มหลักทั้งสามจะเป็นแบบ on-screen ครับ

ตำแหน่งที่เป็นถาดซิมจะอยู่ขอบบนตัวเครื่อง ซึ่งข้อดีของเจ้าตัวนี้สามารถใช้ Nano SIM ได้พร้อมกัน 2 ซิม พร้อมใส่ microSD Card ได้ในคราวเดียว

ขอบด้านขวาจะเป็นปุ่มกดเพิ่ม-ลดเสียง กับปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มค่อนข้างมีขนาดเล็กครับ

ขอบล่างแบ่งเป็นพอร์ต USB-Type C กับช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

Software : Moto Z2 Play ยังคงความเป็น Pure Android ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ที่ถือว่าใหม่ที่สุดในเวลานี้ ไอคอนแอพจาก Motorola มีการปรับดีไซน์เล็กน้อยให้มีความทันสมัยขึ้น ส่วนบริการต่างๆ จาก Google ยังมีมาให้ใช้เสร็จสรรพเช่นเคย ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไอคอนแต่อย่างใด

ลักษณะภายในการตั้งค่ายังคงดีไซน์แบบเรียบๆ ไม่สดใสและไม่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ แอบติดมาด้วย จะมีที่พอเป็นตัวชูโรงได้ คือ Moto Action ที่มา 3 เมนูให้เลือก ได้แก่ Moto Action – ใช้ท่าทางเพื่อควบคุมการใช้งานต่างๆ, Moto Display – การปรับโทนสีของหน้าจอให้เหมาะกับเวลากลางคืน และการแจ้งเตือนขณะปิดหน้าจอ, Moto Voice – สั่งงานด้วยเสียง ที่ตอนนี้ยังไม่รองรับภาษาไทย

แบตเตอรี่ : เดิมทีในรุ่น Moto Z Play ถูกยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่ที่อึด ด้วยแบตเตอรี่ความจุมาถึง 3510 mAh แต่ทว่าใน Moto Z2 Play กลับลดแบตเตอรี่ลงเหลือเพียง 3000 mAh ซึ่งมีปัจจัยมาจากการทำขนาดตัวเครื่องให้บางลงจึงต้องแลกกับการลดขนาดแบตเตอรี่ แต่ทาง Motorola ก็ยังเคลมว่าการใช้งานเพียงพอใน 1 วันแน่นอน โดยจากการใช้จริงถือว่าอยู่ 1 วันได้สบายๆ จริงครับ ถ้าใช้งานแบบทั่วไป เล่น Facebook, แชท LINE, มีถ่ายรูปและเล่นเกมนิดหน่อย แต่หากใช้งานแบบจริงจังสุดๆ เช่น เปิดดูละครย้อนหลังบน YouTube นานๆ, เล่นเกม ROV แบบฉันแพ้ไม่ได้ เป็นต้น แบตเตอรี่ที่ว่าอึดๆ  1 วันก็เอาไม่อยู่ครับ

กล้อง : กล้องหลังมีเลนส์นูนออกมา มาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล อัตราส่วนของภาพอยู่ที่ 4:3 หากต้องการปรับสัดส่วนภาพเป็น 16:9 ต้องปรับลดความละเอียดภาพลงเหลือ 9.1 ล้านพิกเซล, ค่ารูรับแสง f/1.7, ระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF, แฟลชคู่ Dual LED, รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K ภาพ มีโหมดถ่ายภาพในเลือก 4 แบบ ได้แก่

 • โหมดมืออาชีพ สามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุด 3200, ปรับชดเชยได้สูงสุด 2.0, ปรับค่า White Balance กับการโฟกัสภาพแบบ Auto และ Manual ได้
 • โหมดสโลว์โมชั่น
 • โหมดพาโนรามา
 • โหมดวีดีโอ สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K Ultra HD (30fps)
UI จากกล้องหลัง และโหมดมืออาชีพ

การถ่ายภาพในที่ร่มหรือที่กลางแจ้งจัดว่าสอบผ่านในแง่ของสีและความคมชัด ขณะที่การถ่ายภาพในเวลากลางคืนอาจจะมี Noise หรือจุดบนภาพบ้างเล็กน้อย แต่ก็ทดแทนด้วยความสว่างบนภาพที่มากขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง 

รีวิว Moto Z2 Play กับบทสรุปในครั้งนี้

ขึ้นชื่อว่าเป็นรุ่นใหม่ต่อยอดจาก Moto Z Play ก็จริงอยู่ แต่ความดีงามของการใช้งานกลับถูกเฉลี่ยให้ไปอยู่ในทุกๆ ด้าน จนอดสงสัยไม่ได้ว่าตกลงแล้ว Moto Z2 Play มีจุดเด่นที่ชัดเจนที่สุดอยู่ตรงไหน การมี Moto Mods ประกอบร่างได้หลายรูปแบบ ส่วนนี้เป็นข้อดีที่ต้องยกให้จริงๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากเป็นคนที่ชอบเล่นแก็ดเจ็ต ชอบอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็ไม่น่ามีปัญหา แล้วถ้าเป็นคนทั่วไปที่อยากได้ความสมบูรณ์ครบจบภายในเครื่องเดียว น่าสนใจว่า Moto Z2 Play ที่มีดีจากภายในเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อไม่มี Moto Mods จะตอบสนองความพึงพอใจให้กับพวกเขาเหล่านี้ได้ดีขนาดไหน ซึ่งสำหรับผมแล้ว Moto Z2 Play ใช้งานได้ดีเกือบทุกด้านครับ จะรู้สึกแปลกก็กับดีไซน์ที่เสมือนว่ารอบางสิ่งบางอย่างมาเติมเต็ม

ข้อมูล Moto Z2 Play จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Motorola ประเทศไทย

Facebook Comments