เก็บข้อมูลแบบใหม่ 5D Storage ขนาดเล็ก แต่เก็บได้ถึง 500 TB

ทุกวันนี้ ข้อมูลมีปริมาณมากขึ้นในแต่ละวัน หลายคนต้องซื้อฮาร์ดดิสเพิ่มเพื่อใช้เก็บข้อมูล รวมทั้งบริษัทใหญ่ ๆ อย่าง Facebook Google และ Amazon ยังต้องขยาย Storage มากเรื่อย ๆ เพื่อให้รองรับการปริมาณข้อมูลที่มากขึ้นในแต่ละวันครับ
.
แต่วันนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน สหราชอาณาจักร ตีพิมพ์งานวิจัยที่ทำให้นึกถึงหนังไซไฟที่เราสามารถเก็บข้อมูลประมาณมาก ๆ ไว้แค่บนฝ่ามือ โดยงานวิจัยได้อธิบายถึงวิธีการเขียนข้อมูลด้วยเลเซอร์ความเร็วสูงแบบใหม่บนโครงสร้าง 5D ที่สร้างจากแก้วซิลิกา มันสามารถเก็บข้อมูลได้ในระยะยาว (เกิน 1 หมื่นปี บางข้อมูลบอกได้เป็นล้านปี …. ) และสามารถเก็บข้อมูลได้สุงสุดถึง 500 TB บนแผ่นแก้วเล็ก ๆ นี้
.
อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ยังมีข้อเสียตรงที่เขียนข้อมูลได้ช้า โดยสามารถเขียนข้อมูลได้ 230 กิโลไบต์ (KB) ต่อวินาที ซึ่งช้ามากหากเทียบกับ SSD Samsung 980 Pro ในปัจจุบันที่ทำความเร็วในการเขียนได้มากถึง 5,000 MB ต่อวินาที ซึ่งมันไม่น่าจะเอาไปใส่เพื่อใช้เล่นเกมได้ครับ
.
ก่อนหน้านี้ ทีมงานของมหาวิทยาลัยได้ตัดสินใจเขียนข้อมูลขนาด 5 GB ลงในดิสก์แก้วซิลิกา 5D ซึ่งมันก็ใช้เวลาพอมควรครับ แต่การทดลองนี้คือมีจุดประสงค์เพื่อที่จะรู้ว่า มันมีความเสถียรมากพอที่จะกู้ข้อมูลกลับมาได้ระดับใด คำตอบคอได้ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ (แต่ว่าไม่ได้บอกว่าใช้เวลาเท่าไหร่นะ) และหากต้องการเก็บข้อมูลให้เต็ม 500 TB บนความเร็ว 230 กิโลไบต์ต่อวินาที จะต้องใช้เวลามากถึง 60 วันในการบันทึกข้อมูล
.
ดูไปแล้ว มันอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปเท่าไหร่นะ แต่เทคโนโลยีนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในการจัดเก็บข้อมูลในองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการเก็บข้อมูลในระยะยาวอย่าง หอจดหมายเหตุแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด หรือองค์กรเอกชนที่ต้องการเก็บข้อมูลทางประวัติศาสต์ไว้ให้ยืนยาว เพราะฮาร์ดดิสก์หรือ SSD นั้นมีความเสื่อมตามอายุแม้จะไม่ได้ใช้งานก็ตามครับ
.
ลองคิดดูว่า จะเจ๋งแค่ไหน หากเราสามารถประหยัดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์หลายสิบตัว (เพื่อให้ได้ 500 TB) เหลือเพียงแค่แผ่นแก้วเล็ก ๆ ที่ถือได้โดยใช้มือข้างเดียว ซึ่งเชื่อว่าในอนาคต จะต้องมีการพัฒนาให้มีการเขียนข้อมูลได้ไวขึ้นกว่านี้แน่ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.extremetech.com/extreme/328700-5d-optical-disc-could-store-500tb-for-billions-of-years?source=flipboard

https://www.tomshardware.com/news/5d-storage-optical-data-cube

https://www.osapublishing.org/viewmedia.cfm?uri=CLEO_SI-2021-SW3H.3&seq=0

Facebook Comments