นักพัฒนาซอฟต์แวร์ สร้างเครื่องคำนวน Covid – 19 ว่าคนแบบใดจะมีโอกาสเสียชีวิต

Covid – 19  นับเป็นโรคระบาดครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายราย  แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าคือความกังวลของผู้คนที่เสพข่าวทุก ๆ วันแลวอาจเกิดความกังวลขึ้นมาในใจ

โดยในไทยล่าสุด มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 177 ราย รักษาหายแล้ว 41 ราย กำลังรักษา 135 และเสียชีวิต 1 ราย สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคโดยการลดการสัมผัส ลดการอยู่ในที่แออัด ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และล้างมือบ่อย ๆ

ทีนี้ ยังมีบางกลุ่มหรือบางคนยังไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองได้ เหตุผลหนึ่งคือต้องทำงาน แต่อีกอย่างคือการติดต่อที่อาจจะไม่ได้จำเป็นมากในช่วงนี้

เว็บไซต์ stackbilz (เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย JOHN HOPKINS)  ได้สร้างเครื่องคำนวนโอกาสที่เราจะติดเชื้อหรือเสียชีวิตจาก Covid – 19 ขึ้นมา เพื่อลดความกังวลหรือสร้างความตระหนักรู้ให้กับคนทั่วไปมากขึ้น  โดยตัวเลขจะผันแปรตามค่าที่เราใส่ลงไป

โดยค่าจะมีทั้ง

หมายเหตุ เครื่องคำนวนนี้ใช้คำนวนสำหรับคนที่ยังไม่ได้ติดเชื้อนะครับ  สามารถเข้าไปคำนวนได้ที่ https://stackblitz.com/edit/corona?file=app%2Fdata.ts

Age : อายุ ยิ่งอายุน้อย อัตราการเสียชีวิตยิ่งน้อยตาม  แต่หลายข้อมูลก็บ่งบอกว่าคนที่อายุน้อยอาจมีอัตราการแพร่กระจายเชื้อได้ดีกว่าคนอายุมาก

Preconditions : อธิบายง่าย ๆ เหมือนปัจจัยที่อาจทำให้ติดเชื้อง่ายขึ้น โรคประจำตัวเช่น เบาหวาน โรคปอด

Social Contact : การมีปฏิสัมพันธ์กับสังคม หากเราสามารถทำงานจากที่บ้าน หลีกเลี่ยงฝูงชน หลีกเลี่ยงการขนส่งสาธารณะหากทำได้จะลดโอกาสลงได้มาก

Hygiene :  สุขวิทยาของแต่ละคน ที่สามารถดูแลตนเองได้ เช่น การไม่สัมผัสสิ่งที่หลายคนสัมผัส การหลีกเลี่ยงคนที่ไอจาม ล้างมือบ่อย ๆ ให้ครบ 20 วินาที และทักทายกันโดยไม่ต้องมีการสัมผัสใด

Gender : เพศ จากข้อมูลพบว่า ผู้ชายมักมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผู้หญิง จากการใช้ชีวิต เช่นสูบบุหรี่ หรือต้องทำงานท่ามกลางมลพิษมากกว่า

Health Services : บริการด้านสุขภาพ โดยระบบการดูแลสุขภาพที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญในการหยุดแพร่กระจายของเชื้อโรคทั้งพื้นที่การให้บริการผู้ติดเชื้อ เครื่องมือทางการแพทย์ หรือมาตรการการควบคุมก่อนที่จะมีการแพร่กระจายในวงกว้าง

Climate : สภาพภูมิอากาศ โดยอากาศที่อบอุ่นกว่าจะลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ดีกว่าสภาพอากาศที่หนาว

Population IR : จากข้อมูลที่เว็บอธิบายจากเว็บ เหมือนหัวข้อนี้จะเป็นอัตราการติดเชื้อจากคนสู่คน และหากคำนวนเป็น % ตอนนี้ประเทศไทยยังมีผู้ติดเชื้อยังไม่ถึง 0.1%  (177 คน (17/3/63) จาก 69.04 ล้านคน)  (หากแปลข้อนี้ขออภัยด้วยครับ และแจ้งให้แก้ไขได้)

IFR หรือ The Infection Fatality Rate  : โดยเป็นค่าที่คนในประเทศเรามีอัตรการติดเชื้อแล้วเสียชีวิตกี่คน  โดยตอนนี้ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 คนจากผู้ติดเชื้อทั้งหมด 177 คน คิดเป็น % ที่ 0.56 %

และนี่คือคำอธิบายทั้งหมด ลองไปคำนวนกันดูนะครับ และบอกไว้ก่อนว่าเครื่องคำนวนนี้ไม่ได้บ่งบอก 100% นะว่าเราจะไม่ติดเชื้อ แต่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง โดยตัวเลขที่ออกมาจะบ่งบอกว่าเรามีโอกาสที่จะเสียชีวิต 1 จากจำนวนเท่าไหร่ ยิ่งตัวเลขหลังมาก เราก็ยิ่งลดความกังวลได้มากขึ้น  

โดยคนที่สร้างเครื่องคำนวนนี้ขึ้นคือ Ben Albahari นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่อาศัยอยู่ในลอนดอน เขาให้เหตุผลว่า  “ความเสี่ยงควรเป็นตัวเลขไม่ใช่ความรู้สึก” ซึ่งอาจจะช่วยให้ผู้คนลดความกังวลที่เกิดขึ้นในใจของพวกเขาได้ และจุดประสงค์อีกหนึ่งอย่างของ Albahari คือยากให้คนที่มีความรู้ทางการแพทย์ช่วยแนะนำหากมีคำแนะนำที่ดีกว่า เพื่อที่จะช่วยทำให้ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีความสมบูรณ์มากขึ้น

Source : https://www.tomsguide.com/news/coronavirus-calculator

https://coronavirus.jhu.edu/      https://stackblitz.com/edit/corona?file=app%2Fdata.ts

Facebook Comments