เผยความลับสตีฟ จ็อบส์ กับชนวนเหตุแตกหัก Google

การเพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการคอมพิวเตอร์ โดยมีศูนย์กลางการเปลี่ยนแปลงที่ Apple และ Google สองมหาอำนาจที่ครั้งหนึ่งเคยมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันซึ่งตอนนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้นและไม่มีใครล่วงสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่ “Dogfight” หนังสือเล่มใหม่ของ Fred Vogelstein ได้เปิดเผยบางส่วนของความสัมพันธ์ที่ต้องยุติลงระหว่าง Apple และ Google ไว้อย่างน่าสนใจว่า …

steve-jobs-destroy-android

เมื่อปีที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัวส่งผลให้ Andy Rubin (ผู้ที่ถือว่าเป็นบิดาแห่ง Android) ต้องพับโครงการเปิดตัวมือถือ Android ตัวแรกไปแบบกะทันหัน เพราะไม่คิดว่า iPhone จะทำออกมาได้ดีเกินคาด ซึ่งในช่วงนั้นความสัมพันธ์ของ Apple และ Google ยังเป็นไปด้วยดี และสตีฟ จ็อบส์ ก็ไว้เนื้อเชื่อใจกับทีมผู้บริหาร Google ในขณะนั้นที่ประกอบไปด้วย Larry Page, Segrey Brin, และ Eric Schmidt พร้อมกับให้ความเห็นตลอดจนคำแนะนำกับสตีฟ จ็อบส์ เกี่ยวกับอนาคตของตลาดสมาร์ทโฟน

แต่หลังจากที่ Google ระงับแผนเปิดตัวมือถือ Android ตัวแรกไป ก็กลับมาอีกครั้งและจับมือกับ HTC เปิดตัว HTC Dream จากเหตุนี้เองจึงเป็นชนวนที่ทำให้ Apple กับ Google ต้องแตกหัก เพราะหลังจากนั้นสตีฟ จ็อบส์ ได้เรียกเรียกประชุมด่วนโดยมี Scott Frostall หัวหน้าฝ่ายออกแบบซอฟต์แวร์ iPhone ขณะนั้น และเรียกทีมผู้บริหารของ Google เข้าร่วมอีกด้วย

ซึ่งรายละเอียดของการประชุมไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด แต่ผู้เข้าประชุมรายหนึ่งของ Apple ได้แอบบอกว่าเป็นการประชุมที่เกิดจากอารมรณ์ส่วนตัวของสตีฟ จ็อบส์ ล้วนๆ และจ็อบส์ก็ได้สบถใส่ Andy Rubin ว่า “Big Arrogants F*ck!” (แปลกันเอาเอง) พร้อมแนะให้ Andy Rubin เลียนแบบการแต่งตัวของไปด้วยเลยดีมั้ย ?

หลังจากการประชุมดังกล่าว Apple สั่งให้ Google เร่งถอนคุณสมบัติหลายๆอย่างของ Android ออก ซึ่ง Google ก็ไม่มีทีท่าปฏิเสธแต่อย่างใด แถมยังเกือบทำให้ Andy Rubin ต้องลาออกจาก Google เลยทีเดียว ก่อนที่เขาจะถูกยกให้เป็นบิดาแห่งระบบปฏิบัติการ Android ในเวลาต่อมา

dogfight-apple-google

สำหรับใครที่อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสั่งซื้อ “Dogfight” หนังสือเล่มใหม่ของ Fred Vogelstein ผ่าน Amazon Online Store ในราคา 12.99 เหรียญสหรัฐฯ ครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here