แปลงไฟล์พรีเซนเทชันไปเป็นวีดีโอ ง่ายจริงๆ นะจะบอกให้

ดูจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วกับการสร้างพรีเซนเทชันด้วย PowerPoint เพื่อเอาไปใช้นำเสนองานให้กับลูกค้าหรืออาจารย์ ซึ่งก็มีหลายคนคิดแอดวานซ์ขึ้นไปอีกว่า จะแปลงไฟล์ PowerPoint ไปเป็นคลิปวิดีโอ นายเกาเหลาเองก็ติดเหมือนกัน ก็เลยไปค้นหาโปรแกรมสำหรับแปลงไฟล์ ซึ่งก็เจออยู่หลายตัว แต่ปรากฏว่าใช้ได้จริงหายากเหลือหลาย บางโปรแกรมแปลงเสร็จกลายเป็นภาพมืดตื๊ดตื๋อ แต่ในความหม่นหมอง นายเกาเหลาก็ได้เจอโปรแกรมเจ๋งๆ ง่ายๆ นามว่า Presentation to Video Converter
โปรแกรมนี้สามารถแปลงได้เป็นวีดิโอทั้ง AVI หรือ MP4 ซึ่งการแปลงนี้ก็จะช่วยให้ผู้บรรยายสามารถเข้ามาบทบาทกับเนื้อหาระหว่างการสนทนาไม่ต้องคอยนั่งคลิกทำให้ไม่สามารถอธิบายได้อย่างเต็มที่ ทิปนี้ช่วยให้เราสามารถบรรยายและตั้งสมาธิกับการพูดได้อย่างเต็มที่ ก่อนอื่นจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Presentation to Video Converter (www.geovid.com/Presentation_to_Video_Converter) และ PowerPoint Viewer (www.centervid.com/pptx-to-video-pptview.html) หรือจะไปที่ www.comtodayMag.com ก็มีให้โหลดทั้ง 2 โปรแกรม จากนั้นก็ติดตั้งแล้วลงมือแปลงไฟล์กันได้เลย
1.เริ่มต้นให้เลือกไฟล์พรีเซนเทชันที่ต้องการแปลง ลงในช่อง Presentation (คลิกตรงปุ่ม … ซึ่งอยู่ข้างๆ ช่องนั่นแหละ)
2.กำหนดชนิดของไฟล์ว่าจะแปลงไปเป็นอะไร ในที่นี้นายเกาหเลาเลือกเป็น Windows video file (AVI)
3.กำหนดขนาดของวิดีโอที่ต้องการ ในส่วนของ width และ Height (เพื่อนอาจพิมพ์ตัวเลขลงไปในช่อง Width แล้วช่อง Height จะคำนวณขนาดใหม่ให้เราเอง)
4.คลิก Start
PtoV
พี่มิ้งค์ คอมทูเดย์ เนื่องจากเวอร์ชัน Demo จึงทำให้มีสัญลักษณ์ของโปรแกรมลอยไปลอยมาให้เรารำคาญเล่นๆ ตรงนี้ก็อย่าคิดมาก คิดเสียว่าลองทำเล่นสนุกๆ แต่ถ้าชอบจริงก็อาจซื้อเวอร์ชันเต็มมาใช้ได้ครับ

Facebook Comments