โดนจริงไหม โตโยต้าระงับผลิตรถยนต์ หลังญี่ปุ่นประกาศหนุนยูเครน

โตโยต้า

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า โตโยต้าได้ระงับการผลิตรถยนต์โรงงานในญี่ปุ่นทั้งหมด หลังสงสัยว่าซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนพลาสติกและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ถูกโจมตีทางไซเบอร์
.
ตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีหรือแรงจูงใจที่ชัดเจน แต่การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากญี่ปุ่นเข้าร่วมกับพันธมิตรตะวันตกในการปราบปรามรัสเซียหลังจากบุกยูเครนครับ
.
แต่การโจมตีดังกล่าวยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าเป็นการโจมตีจากรัสเซียหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ฟุมิโอะ คิชิดะ ขอสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวก่อน และจะแจ้งให้สื่อทราบภายหลัง
.
ทั้งนี้ คิชิดะ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าญี่ปุ่นจะเข้าร่วมกับสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ในการปิดกั้นธนาคารรัสเซียบางแห่งไม่ให้เข้าถึงระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ หรือ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) ซึ่งเป็นเครือข่ายการเงินระดับโลกที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการโอนเงินข้ามพรมแดน และเขายังกล่าวอีกว่าญี่ปุ่นจะให้เงินช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ยูเครน 100 ล้านดอลลาร์
.
แต่เหตการณ์มันก็ดันลงล็อคแบบเป๊ะ ๆ ซึ่งหลังจากที่ คิชิดะ ประกาศ ก็ทำให้เกิดการโจมตีขึ้นในอีกวันกี่วันถัดมา โดยบริษัทซัพพลายเออร์ของ Toyota กลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้ครับ
.
ที่มาข้อมูล
cnbc

Facebook Comments