ให้มันเย็นถึงใจ Microsoft ใช้ระบบน้ำ ระบายความร้อนให้เซิร์ฟเวอร์

ตามข้อมูลของเว็บไซต์ The Verge Microsoft เริ่มที่จะนำเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองไปแช่อยู่ใต้น้ำเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและลดการใช้พลังงาน ซึ่ง Microsoft มีการใช้งานระบบน้ำมามากกว่า 3 ปีแล้ว แต่พึ่งมีการเปิดเผยภาพออกมา และชูว่าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่ใช้การระบายความร้อนแบบน้ำ
.
การระบายความร้อนแบบนี้ ใช้การจุ่มเซิร์ฟเวอร์ลงในของเหลวที่ไม่เป็นสื่อกระแสไฟฟฟ้า ซึ่งของเหลวที่ออกแบบมาเป็นพิเศษนั้นทำจากฟลูออโรคาร์บอน สามารถนำความร้อนออกมาเมื่อมันไปโดนส่วนประกอบของเซิร์ฟเวอร์โดยตรง ซึ่้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องทำความเย็นมาช่วยเลย
.
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา cryptominers ใช้ของเหลวระบายความร้อนด้วยของเหลวเพื่อขุด bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ วิธีนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ Microsoft ทดลองใช้งานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยกำลังทดสอบเพื่อรองรับกับความต้องการคลาวด์ในอนาคต
.
ศูนย์ข้อมูลส่วนใหญ่ระบายความร้อนด้วยอากาศในขณะนี้โดยใช้อากาศภายนอกและทำให้เย็นลงโดยการลดอุณหภูมิลงที่อุณหภูมิต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียสโดยใช้การระเหยจากน้ำ ซึ่งกระบวนการนี้ใช้น้ำจำนวนมาก แต่วิธีการของ Microsoft จะช่วยลดการใช้น้ำลงไปได้เยอะเลย
.
แต่ที่ผ่านมา ยังไม่มีใครกล้าใช้ระบบ Liquid Cooling เพราะลูกค้า Cloud ส่วนใหญ่มักเป็นบริษัทใหญ่ ๆ ซึ่งมีความห่วงเรื่องของข้อมูลของตัวเอง และมีความกังวลว่าจะเกิดความเสียต่อระบบต่าง ๆ การใช้ระบบน้ำจึงยังไม่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม Data Center มากเท่าไหร่ครับ
.
แต่ Microsoft ก็ถือเป็นรายแรกที่กล้านำมาใช้ ซึ่งจะเป็นช่วยประหยัดพลังงานและลดการใช้น้ำที่เป็นทรัพยากรสำคัญของทุกชีวิตบนโลกนี้ครับ
.
ที่มา : https://www.theverge.com/2021/4/6/22369609/microsoft-server-cooling-liquid-immersion-cloud-racks-data-centers

 

Facebook Comments