สื่อเยอรมันเผย ไม่พบอุปกรณ์สอดแนมในหัวเว่ย แต่พบในบริษัทของอเมริกัน

สื่อเยอรมันเผย ไม่พบอุปกรณ์สอดแนมในหัวเว่ย แต่พบในบริษัทของอเมริกันเช่น ซิสโก้ พร้อมเรียกร้องให้โลกไม่ควรเดินตามแนวทางของอเมริกา

Key Insight

  • สำนักงานความมั่นคงสารสนเทศของเยอรมัน ตรวจสอบอุปกรณ์หัวเว่ย ไม่พบอุปกรณ์ที่ใช้สอดแนม
  • แต่พบอุปกรณ์ดังกล่าวในบริษัทอเมริกันอย่าง Cisco 
  • เยอรมันพยายามเรียกร้องให้นานาประเทศอย่าเดินตามแนวทางของอเมริกา
  • การพัฒนาทางเทคโนโลยีไม่ควรถูกแทรกแซงเพราะความขัดแย้งด้านการค้าของสองประเทศ

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา สื่อของเยอรมนีตีพิมพ์บทความเรื่อง “ชาวยุโรปไม่ควรติดตามทรัมป์” โดยเรียกร้องให้เยอรมนีและสหภาพยุโรป ไม่ให้ทำตามที่สหรัฐแนะนำ เช่นการแบนเทคโนโลยีต่าง ๆ ของหัวเว่ย

ตามรายงานของสื่อเยอรมันนี โดยอ้างถึงสำนักงานความมั่นคงสารสนเทศของเยอรมันได้ตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆของหัวเว่ย และไม่พบ Backdoor (ช่องโหว่ที่ผู้ผลิตแอบใส่ไว้เพื่อให้เข้ามา Config อุปกรณ์ได้) แต่กลับพบช่องโหว่ในอุปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทอเมริกันอย่างซิสโก้

Jochen Homann ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารเครือข่ายสหพันธรัฐเยอรมันยังเน้นว่า โลกควรปฏิบัติตามกฎเดียวกันสำหรับทุกบริษัท และปัญหาด้านความปลอดภัยในการสร้างเครือข่าย 5G จะต้องมีการหารือจากมุมมองที่เป็นกลางและไม่ควรถูกแทกรแซงเพราะความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศสองประเทศ เขายังกล่าวอีกว่าการก่อสร้าง 5G ของเยอรมนีจะไม่แบน Huawei

ทั้งนี้ ตามที่อเมริกาเคยกล่าวอ้างว่าหัวเว่ยได้แอบอุปกรณ์สอดแนมหรือ Backdoor ไว้กับอุปกรณ์เน็ตเวิร์คเมื่อสองปีก่อน และได้พยายามเรียกร้องให้นานาประเทศในยุโรปเลิกใช้อุปกรณ์จากหัวเว่ย ซึ่งในปัจจุบันมีหลายประเทศแล้วที่มีนโยบายไม่นำเข้าอุปกรณ์จากหัเว่ย

จนปัจจุบัน ไม่มีประเทศใดแสดงหลักฐานว่าหัวเว่ยติดอุปกรณ์ติดตั้งอุปกรณ์ตามที่สหรัฐกล่าวอ้าง มีเพียงแค่ข่าวที่บอกว่า “ตรวจพบ” เพียงแค่นั้น

Source : Gizchina

Facebook Comments