1 ใน 4 ของคนอเมริกันเปลี่ยนมือถือทุกปี เฉพาะ iPhone ยอดพุ่งกว่า 5 พันล้านเหรียญ

apple-iphone-5s-2

 

ก่อนหน้านี้เราเคยรายงานข่าวไปว่าจากผลสำรวจในสหราชอาณาจักรระบุว่า ผู้ใช้จะรู้สึก “เบื่อ” โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่ภายในระยะเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น  ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะเป็นจริงไม่เพียงแค่กับผู้ดีอังกฤษที่เบื่อมือถือง่ายๆ  เพราะตามรายงานของ MarketWatch ก็ระบุว่าคนอเมริกัน 23% หรือเกือบ 1 ใน 4 เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเป็นรุ่นใหม่ทุกปี!

ทุกๆปีอเมริกันชนจะใช้จ่ายเงินกว่าหนึ่งหมื่นหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่  ซึ่งในจำนวนนี้นั้นถ้าหากคิดเฉพาะ iPhone พบว่าคนอเมริกันใช้จ่ายปีละ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อซื้อ iPhone เครื่องใหม่  ด้วยเม็ดเงินที่สูงขนาดนี้จึงไม่แปลกที่บรรดาค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายจะขยันออกโปรโมชั่นใหม่ๆเพื่อสนับสนุนให้คนเปลี่ยนเครื่อง  บางคนอาจจะเปลี่ยนมือถือถึงปีละ 2 เครื่องด้วยซ้ำ

เหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมบรรดาผู้ใช้ iPhone ถึงชอบซื้อรุ่นใหม่กันนักก็เพราะว่าราคาเครื่องมือสองของ iPhone นั้นขายได้ราคาดี  ยกตัวอย่างเช่น iPhone 4S 16GB มือสองซึ่งอยู่ในสภาพดีสามารถขายบนเว็บไซต์ Gazelle.com ได้ถึง 110$  หรือถ้าเป็น iPhone 5 ในสภาพดีจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 280$

อย่างไรก็ตาม  ถ้าหาก Apple ไม่ได้พัฒนาอะไรใหม่ๆใน iPhone รุ่นใหม่ก็คงไม่สามารถดึงดูดผู้ใช้ให้เปลี่ยนรุ่นได้มากขนาดนี้  เช่น iPhone 5s ที่มาพร้อมชิป A7 อันทรงพลัง  กล้องที่พัฒนามากขึ้น  และแบตเตอรี่ที่อึดกว่าเดิม  แต่ที่เหนือไปกว่านั้นคือ Touch ID Sensor  เซ็นเซอร์ตรวจสอบลายนิ้วมือบนปุ่ม Home  ทั้งหลายทั้งมวลเหล่านี้ทำให้เหล่าสาวกอกใจไม่ได้ที่จะเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่

อ้างอิงจาก PhoneArena

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here