10 ทริคทำงานอยู่บ้าน ได้งานและห่างไกลโรค

10 ทริคทำงานอยู่บ้าน ช่วยให้ได้ Productive มากขึ้น ซึ่งการทำงานอยู่บ้านนั้นดีนะ เปลี่ยนบรรยากาศ ไม่ต้องเดินทาง ช่วยประหยัดเวลา เสริมสร้างให้งานมีคุณภาพยิ่งขึ้น และไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อ Covid – 19 อีกด้วย 

วันนี้ Techhub เลยมีทริคการทำงานอยู่บ้านเพื่อให้ Productive มากขึ้น โดยหลัก ๆ เลยเราต้องมีวินัยในตนเองเหมือนทานอยู่ออฟฟิส 

1.รักษาชั่วโมงการทำงานให้เหมือนปกติ

ทำงานอยู่บ้านก็จริง แต่ให้ก็ให้รักษาเวลาเหมือนทำงานปกติ ตื่น เข้างาน พักเบรก พักเที่ยง เลิกงาน โดยความจริงแล้วไม่ต้องเป๊ะก็ได้ แต่ทำให้ครบตามเวลาที่ต้องทำก็พอ เพราะหลายคนมักหวั่นไหว ทำอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย ซึ่งจะทำให้เวลาทำงานน้อยลง

2.สร้างกิจวัตรประจำ 

ตอนที่อยู่ออฟฟิส เราอาจจะนั่งเม้าส์นั่งจิบกาแฟเสร็จแล้วค่อยทำงาน แต่สำหรับการทำงานที่บ้าน ให้ลองสร้างกิจวัตรประจำตัวให้เป็นนิสัย เพื่อให้สามารถไปนั่งเก้าอี้ทำงานและไม่ต้องพะวงกับอะไรที่ยังไม่ได้ และเพื่อทำให้ร่างกายรู้ตัว ว่าเราจทำงานแล้วนะ… ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรบการทำงานได้ดีขึ้น 

3.สร้างกฎสำหรับพื้นที่ทำงาน

เราอยู่บ้านเพื่อทำงานนะ แต่คนในบ้านอาจไม่เข้าใจว่าทำงาน เพราะพวกเขาเห็นเรานั่งอยู่หน้าคอม ให้ลองสร้างกฎขึ้นมา เขียนป้ายบอกหน้าห้องว่า Do not Distrup ไปเลย ฮ่า ๆ  หรือไม่ก็บอกพวกเขาว่า กำลังทำงานนะ จะว่างอีกทีตอนพักเที่ยง ถ้าจะใช้อะไร จะทำให้ตอนนั้น

4.ตั้งเวลาพักเบรก 

เวลาทำงานในออฟฟิสมันก็ต้องมีพักเบรค อยู่บ้านก็ต้องมีเช่นกัน โดยเวลาของคนไทยก็ 10 นาทีต่อการทำงาน 1 ชั่วโมง ก็ถือว่าช่วยผ่อนคลายได้เยอะอยู่

5.เวลาพัก ต้องพักจริง ๆ 

หลายคนเวลาทำงานอยู่บ้าน เวลาพักก็ไม่เว้นที่จะอยู่หน้าคอม กินไปด้วย ดูรายการโปรดไปด้วย ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นะ แต่ถ้าถึงเวลาพัก ให้ลองพักจริง ๆ จะกินข้าวเสร็จแล้วแอบงีบ  เดินไปเล่นกับแมว หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็ได้ มันจะช่วยให้เรามีแรงกลับมาทำงานต่อในช่วงบ่ายได้เยอะ (ลองแล้วได้ผลจริง ๆ นะ)

6.ลุกเดินออกจากบ้านบ้าง 

จริง ๆ ร่างกายเรานั้นต้องการพักนะ มันไม่ได้อยากนั่งอยู่กับที่ตลอดเหมือนที่ใจเราอยากทำ  ลุกเดินออกจากบ้านอย่างน้อยวันละครั้งให้ร่างกายได้ผ่อนคลายนิดนึง

7.รักษาข้อมูลของงานที่ทำ 

 ผมเข้าใจว่าทุกวันนี้ ทุกคนมีคอมอย่างต่ำคนละสองเครื่อง เครื่องหนึ่งของออฟฟิส เครื่องหนึ่งส่วนตัว พยายามอย่าใช้คอมส่วนตัวทำงานที่เป็นงานสำคัญหรือเป็นความลับ เพราะอาจมีข้อมูลหลุดได้และเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าคอมออฟฟิสนั้น ถูกตั้งค่าให้มีความปลอดภัยมากกว่าคอมที่ใช้ส่วนตัว

8.อย่าลืมที่จะเข้าสังคม

ในการทำงานนั้น การเข้าอยู่ร่วมกับสังคมในที่ทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะช่วยให้คุณทำงานง่ายขึ้น  แม้จะทำงานบ้าน ลองหาแพลทฟอร์มที่ช่วยให้คุณแชทหรือคุยกับเพื่อนร่วมงานได้เช่น LINE Skype Google hangout ฯลฯ เพื่อสร้างมิตรภาพเหมือนกับอยู่ที่ทำงานได้ 

9.ใช้วันป่วยให้เกิดขึ้นจริง

บางบริษัทมีนโยบายให้พนักงงานทำงานที่บ้านได้ตลอด ไม่ใช่แค่ช่วงใดช่วงหนึ่ง แต่บ่อยครั้งที่บริษัทอาจสับสน เมื่อคุณบอกว่าลาป่วย แต่หัวหน้ากลับสั่งงานซะงั้น ให้ลองคิดว่า ป่วยคือป่วยจริง ๆ ไม่ใช่ป่วยแล้วยังนิ่งจิ้มคีย์บอร์ด คุยกับหัวหน้าให้เข้าใจ หรือถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องก็ปิดเครื่องมือสื่อสารแล้วไปนอนเลย (อย่าลืมนะ ว่าป่วย คือป่วยจริง ๆ) 

10.สร้างกิจวัตรตอนเลิกงาน

เช่นเดียวกับการสร้างกิจวัตรก่อนการทำงาน การสร้างกิจวัตรพวกนี้จะเป็นสิ่งที่บอกว่ากับร่างกายของเราว่า ตอนนี้เลิกงานแล้วนะ ผ่อนคลายได้แล้ว เช่นการพาหมาไปเดินเล่น การเดินไปสั่งของที่อยากกินที่ร้านโปรด หรืออาจมีกิจวัตรง่าย ๆ คือการปิดคอมแล้วเปิดพอร์ตแคสฟัง มันก็เวิร์คใช่เล่น 

ทั้งหมดนี้คือ 10 ทริคการทำงานอยู่บ้านให้เกิดผลมากที่สุด บอกตรง ๆ ว่าคนเขียนก็ทำอย่างนี้ (บางครั้งอยู่บ้านได้งานเยอะกว่าอยู่ออฟฟิสอีก)  ไปลองทำกันนะ ผมเชื่อว่าทุกคนจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ สู้ ๆ นะคร้าบบบบ

Facebook Comments