10 เรื่องจาก Android 4.4 KitKat

ควันหลงจากคืนฮัลโลวีนที่ผ่านมา Google ซุ่มเปิดตัว Android 4.4 KitKat พร้อมคำโปรยที่ว่าโอเอสฉบับช็อคโกแลตนี้ผู้ใช้กว่าพันล้านคนสามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน การประกาศชัดเจนขนาดนี้ Android 4.4 KitKat ต้องมีอะไรดีกว่าที่เราคิดไว้ งั้นเราไปดูกันเลยครับ

new android 4.4

1. Android 4.4 KitKat รองรับการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน แรม 512 MB ขึ้นไป เอาใจผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นถูกที่โดนจำกัดการอัพเกรดโอเอสไว้ที่ Gingerbread หรือ Ice Cream Sandwich เท่านั้น และระบบจัดการหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น รวมถึงสนับสนุนอุปกรณ์ฮารด์แวร์ต่ำอย่าง Smartwatch เป็นต้น

2. ระบบ Multitasking โฉมใหม่ เรียกใช้งานได้เร็วขึ้นจากการปรับปรุงหน้าจอสัมผัสที่จะตอบสนองได้เร็วขึ้นและแม่นยำมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

3. แค่พูด “Ok Google” ก็ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายๆ โดยฟีเจอร์ Google Now ของ Android 4.4 KitKat สามารถใช้งานด้วยเสียงแบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอทัชสกรีนได้ คล้ายการใช้งานบน Moto X

4. Android 4.4 KitKat นำ Hangouts รูปแบบใหม่มารวมเป็นบริการเดียวกันทั้งหมด เช่น สามารถรับ-ส่ง SMS, แชร์พิกัดให้คู่สนทนาได้จาก Google Maps สะดวกยิ่งขึ้นในการบอกทาง, สนับสนุนการใช้ Animated GIF, สามารถใช้บริการ Hangouts On Air รองรับการสนทนาแบบถ่ายทอดสดและสามารถควบคุมเสียงและวีดีโอจากผู้เข้าร่วม Hangouts ได้ อีกทั้งสนับสนุนการใช้งาน Video Call ได้เช่นกัน

5. ระหว่างฟังเพลงในหน้าล็อคสกรีนภาพจากอัลบั้มที่คุณกำลังฟังจะแสดงบนหน้าจอแบบ Full Screen และควบคุมการทำงานได้ด้วย

6. ฟีเจอร์ใหม่ Smarter caller ID เมื่อสมาร์ทโฟนของคุณมีเบอร์แปลกๆโทรเข้ามา ตัวฟีเจอร์นี้จะทำงานร่วมกับ Google Maps โดยจะนำเบอร์ดังกล่าวไปเทียบเคียงกับธุรกิจห้างร้านต่างๆในบริเวณใกล้เคียงเพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าเบอร์นี้เป็นของใคร

7. แอพโทรศัพท์รูปแบบใหม่ที่จะจัดลำดับรายชื่อบุุคคลที่สนทนาบ่อยที่สุดให้โดยอัตโนมัติ และสามารถค้นหาเบอร์โทรศัพท์สถานที่ใกล้เคียงได้ด้วย

8. แป้นพิมพ์มาพร้อม Emoji ตัวละครญี่ปุ่น

9. ฟีเจอร์ใหม่ Air Print สามารถพิมพ์ภาพถ่าย, เอกสาร, จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้แบบไร้สายร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับ Google Cloud Print เช่น HP ePrint

10. แอพพลิเคชั่น Quickoffice สามารถเปิดและบันทึกไฟล์ได้โดยตรงกับ Google Drive รวมถึงสามารถเรียกใช้งานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจาก Nexus 5 ที่เป็น Android 4.4 KitKat แล้ว Google ยังประกาศอุปกรณ์ที่จะได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ได้แก่  Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10, Galaxy S4 กับ HTC One Google Edition โดยจะเริ่มต้นในสัปดาห์หน้าครับ

เพิ่มเติมได้ที่ TheVerge

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here