รวม​ 10 ฟีเจอร์​เด่น​ Samsung​ Galaxy​ Note​ 10+ ที่คนทำงานถูกใจสิ่ง​นี้​

หลังเปิดตัว Samsung​ Galaxy​ Note 10 และ Note​ 10+ อย่างเป็นทางการเรียบร้อย ไม่รู้ว่าตอนนี้มีใครรู้สึกกระเป๋าสั่นไหม หรืออยู่ดี ๆ สมาร์ทโฟนในมือเกิดเอ๋อ ๆ ขึ้นมาซะงั้น แต่บางคนก็อาจรู้สึกเฉย ๆ กับ Note 10 Series นี้อยู่ ก็แล้วแต่ความชอบกันไป (ส่วนของผมรู้สึกกลาง ๆ มีตังค์ก็สอย ให้ฟรีก็เอา : b)

สำหรับบทความนี้ก็จะขอพูดถึงเรื่อง 10 ฟีเจอร์​เด่น​ Samsung​ Galaxy​ Note​ 10+ ที่คนทำงานถูกใจสิ่ง​นี้​ หลังจากได้ยินคำว่า “New Work Tribe” หรือกลุ่มเป้าหมายที่ทาง Samsung ได้อธิบายว่าเป็น กลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ในยุคนี้ ที่มีไลฟ์สไตล์ทั้งการทำงานและการใช้ชีวิตผสมควบคู่กันไป” ถ้าสรุปสั้น ๆ ก็คือ กลุ่มคนทำ Content นั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น Blogger , Vloger (หรือ Youtuber), Writer หรือกลุ่ม Creator เช่น นักตัดต่อ, นักวาด และ นักออกแบบ ซึ่งทั้งหมดต่างก็ต้องใช้เครื่องมือช่วยทำงาน และทาง Samsung ก็ได้ส่งเจ้า Note 10 Series มาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญนั้นเอง โดยได้มีการอัดฟีเจอร์เพื่อคนทำงานไว้มากมายทีเดียว ในที่นี้ก็ขอยกเจ้า Note​ 10+ ที่เป็นรุ่น Top สุด พร้อมชู 10 ฟีเจอร์เด่น สำหรับคนทำงานดังนี้ 

S-Pen

คงนอนไม่หลับแน่ ถ้าไม่ได้พูดถึงเรื่อง S-Pen ในหัวข้อนี้ สำหรับ S-Pen คือปากกาขีดเขียนหน้าคู่บูญ (คู่กรรม) ของ Note​ Series มาแต่ไหนแต่ไร ซึ่งในรุ่น Note 10 Series นี้ ก็มีการพัฒนาจนทำให้มันเป็นมากกว่าปากกาไปแล้ว อย่างฟีเจอร์ Air Actions ที่ทำให้เรากวัดแกว่งตัวปากกา เพื่อป้อนคำสั่งบางอย่างไปยังตัวเครื่องได้ราวกับไม้กายสิทธิ์ เช่น สั่งเปลี่ยนโหมดถ่ายรูป​ต่าง​ ๆ​ ด้วยการปัด S-Pen ขึ้นลง หรือสั่งซูมกล้องเข้าด้วยการหมุนควงปากกาเป็นวงกลม จุดนี้เองที่น่าจะช่วยให้ Vloger ได้ภาพวิดีโอซูมเข้าซูมออกโดยที่ไม่ต้องเดินไปกดจากตัวเครื่องเอง (ที่เหลือก็สุดแต่ไอเดียการประยุกษ์ใช้ ของใครของมัน) ทั้งนี้ทาง Samsung ได้กล่าวว่า ในอนาคตจะมีแอพฯ ใหม่ ๆ มารองรับคุณสมบัตินี้เพิ่มเติมด้วย 

Handwriting to Text

อีกฟีเจอร์พิเศษจากตัว S-Pen ที่ช่วยแปลภาษาจากลายมือเรา แล้วแปลงเป็น Text ข้อมูลลงตัวเครื่องทันที และนอกจากแปลง Text ได้แล้ว ตัวเครื่องยังสามารถบันทึกไฟล์เป็น PDF หรือ Word เพื่อนำไปสานต่องานอื่น ๆ ต่อได้สะดวกรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนที่เป็นนักเขียนหรือ Writer ให้สามารถเขียนงานลงในเครื่อง Note 10 Series ได้โดยตรง แล้วนำไปขยายต่อให้สมบูรณ์ผ่าน PC เอาทีหลังได้นั้นเอง (หรือถ้าใจถึง ก็จบงานในนี้แล้วส่งให้เจ้านายไม่ก็ลูกค้าดูเป็นไฟล์ PDF ก็ยังได้)

Live Focus

ถือเป็นฟีเจอร์ที่ชาว Vloger น่าจะชอบใจกันหลายคนแน่ คือระหว่างถ่ายวิดีโอ ตัวกล้องหลังของ Note 10 Series สามารถปรับความหน้าชัดหลังละลายของวิดีโอได้เลย ถ่ายอยู่ก็ปรับมันเดี๋ยวนั้น ช่วยเพิ่มความสวยงามของงานวีดีโอได้ดีทีเดียว

Zoom-In Mic

คือตัว Note 10 Series จะมีไมค์ 3 ตัว ซึ่งจะช่วยแยกการอัดเสียงที่ต้องการกับไม่ต้องการได้ โดยไมค์ 2 ตัวจะลดเสียงของพื้นหลังที่ไม่ต้องการออกไป อีกตัวก็จับทิศทางของเสียงที่ต้องการแล้วเร่งเสียงให้ชัดขึ้น ส่วนจะสั่งยังไงนั้น ตอนถ่ายวีดีโอก็กดซูมเข้า มันจะมีไอคอนรูปไมค์ปรากฏข้าง ๆ เป็นการบ่งบอกว่า ยิ่งซูมเข้า เสียง (จากภาพตรงหน้า) ก็ยิ่งชัดนั้นเอง ก็เป็นอีกฟีเจอร์แจ่ม ๆ สำหรับ Vloger

Video Editor

โดยส่วนตัวขอพูดเลยว่า ฟีเจอร์นี้ชวนวู่วามมาก ๆ คือตัวเครื่องสามารถถ่ายวิดีโอ แล้วตัดต่อมันเดี๋ยวนั้นได้ทันที ซึ่งพอมี S-Pen การสามารถลากวาง จิ้มเลือกเอฟเฟคนู้นนี้นั้น หรือเขียนข้อความลงในวีดีโอได้สะดวกง่ายดายยิ่ง หลังตัดต่อเสร็จ ก็อัพโหลดแล้วแชร์ต่อในโลกโซเชียลได้เลย

ลองดูประโยชน์ของ Video Editor แบบชัด ๆ

Screen Recorder

ถือเป็นฟีเจอร์สำหรับสตรีมเมอร์หรือบล็อกเกอร์ ขณะทำ Live สด คือเราสามารถเปิดกล้องหน้าเพื่อถ่ายหน้าตัวเอง จากนั้นก็อัดภาพหน้าจอของตัวเครื่องไปพร้อม ๆ กันได้ โดยมันจะปรากฏกรอบรูปเล็ก ๆ ที่เผยภาพใบหน้าของเราแบบสด ๆ นึกภาพตอนสตรีมเกม PUBG หรือ ROV พร้อมมีภาพใบหน้าเราติดไปด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็จบในสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเท่านั้น

AR Doodle

อีกฟีเจอร์ที่สายสตรีมหรือ Live สดน่าจะชอบกัน ในระหว่างถ่ายวิดีโอหรือ Live ก็สามารถเอาปากกา S-Pen มาขีดเขียนหน้าจอสร้างเป็นภาพ AR ซ้อนทับกันสด ๆ โดยอิงกับใบหน้าเราตลอด โดยต่อให้เราหัวซ้ายหรือก้มหน้า ตัวภาพ AR ก็จะติดตามการเคลื่อนไหวไปพร้อม ๆ กัน มุ้งมิ้งยิ่งนัก

3D Scanner

ภาพ By SamsungTH

ต่อจาก AR Doodle ก็มี 3D Scanner ที่ใช้ประโยชน์จากกล้อง DepthVision หรือ TOF ของ Note 10+ แบบเต็มที่ เราสามารถถ่ายภาพวัตถุแล้วสแกนออกมาเป็นไฟล์ 3D Model หรือภาพเคลื่อนไหว มิติได้ เหมาะสำหรับเก็บเอาใช้ในงานกราฟฟิก หรือแชร์เป็นโพสต์ 3D เก๋ ๆ ใน Facebook ก็ยังได้

Samsung DeX

ใครที่ใช้ Samsung ตระกูล S หรือ Note น่าจะคุ้นเคยกับฟีเจอร์นี้ดี ที่ว่าแปลงให้จอคอมหรือทีวี กลายเป็นเครื่องคอมฯ ขนาดย่อม รอบนี้ใน Note 10 Series สามารถนำสาย USB Type-C ที่แถมมาในกล่อง ต่อเข้ากับโน๊ตบุ๊คหรือ PC แล้วเข้าสู่โหมด Samsung DeX ได้ทันที ไม่ต้องมีอุปกรณ์แปลงเหมือนกันแล้ว ส่วน Samsung DeX ก็คือโหมด PC ของ Note 10 Series จะเรียกว่าเป็นการแปลง Android ให้มีหน้าตา UI คล้าย Windows เพื่อช่วยให้ทำงานผ่าน  Note 10 Series ได้สะดวกขึ้นก็ว่าได้ครับ เสมือนมีคอมฯ ขนาดย่อม ติดกระเป๋ากางเกงของเราประมาณนั้น

Link To Windows

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Samsung และ Microsoft คือเราสามารถลากและวางไฟล์ระหว่าง Note 10 Series ผ่านเครื่อง PC หรือโน๊ตบุ๊คได้อย่างรวดเร็ว หรือจะเชื่อมต่อกับ Windows 10 เพื่อดู Quick Panel ได้ในคลิกเดียว ทำให้เราสามารถเห็นการแจ้งเตือน ส่งและรับข้อความ อีกทั้งดูรูปภาพได้โดยไม่ต้องละสายตามาที่ตัวเครื่อง สายพิมพ์งานหรือเขียน Blog คงถูกใจสิ่งนี้ กด Like เลยยย

จบไปเรียบร้อยสำหรับ 10 ฟีเจอร์​เด่น​ Samsung​ Galaxy​ Note​ 10+ ที่ชาว New Work Tribe หรือคนทำงานคงถูกใจกัน อย่างไรก็ตาม แม้ผมจะจั๋วหัว Note 10+ แต่หลาย ๆ ฟีเจอร์ในนี้ ตัว Note 10 ก็ทำได้เหมือนกัน เพียงแต่มันมีบางฟีเจอร์ ที่รู้สึกว่า Note 10+ คงทำได้สมบูรณ์กว่า เช่น Video Editor ที่ตัว Note 10+ ให้แรมมาถึง 12GB และรอมสูงสุด 512GB พร้อมใส่ Micro SD เพิ่มเติมได้ (ใน Note 10 ใส่ไม่ได้) คงช่วยให้ตัดต่อวิดีโอได้ไวกว่า และมีความจุเหลือเฟือ อีกฟีเจอร์ก็ตือ 3D Scanner ตัว Note 10+ มีกล้อง Time Of Flight หรือ TOF ที่ช่วยให้ถ่ายภาพชัดลึกได้ดีขึ้น แน่นอนว่าจะช่วยให้สแกนภาพสามมิติได้มีมิติกว่า Note 10 ที่ไม่มีกล้อง TOF

แต่ถึงอย่างนั้น Note 10 ก็ยังเป็น Note 10 Series เหมือน Note 10+ แต่มีราคาจับต้องได้ยิ่งกว่า และน่าจะถูกใจสำหรับบางท่าน ไม่ก็คุณผู้หญิง เนื่องจากมันมีขนาดกระชับมือกว่า และมีสีเฉพาะตัวอย่าง Aura Pink นี้เองครับ

แปะอีกรอบ ราคา Samsung Galaxy Note 10 และ Note 10+ ในประเทศไทย ตามนี้เลย

  • Samsung Galaxy Note 10 รุ่น 8GB/256GB ราคา 32.900 บาท
  • Samsung Galaxy Note 10+ รุ่น 12GB/256GB ราคา 37.900 บาท
  • Samsung Galaxy Note 10+ รุ่น 12GB/512GB ราคา 40.900 บาท

สีให้เลือก

  • Note 10 : Aura Glow, Aura Black และ Aura Pink
  • Note 10+ : Aura Glow, Aura Black และ Aura White

ดูรายละเอียด Note 10 และ Note 10+ เพิ่มเติมได้ที่ เปิดตัว Samsung Galaxy Note 10 และ 10+ ดีไซน์ใหม่ยกเครื่อง ฟีเจอร์รอบด้าน และ S-Pen ที่เป็นมากกว่าปากกา

Facebook Comments