แนะนำ 10 Gadget IT โดน ๆ สำหรับซื้อเป็นของขวัญให้ในวันแม่นี้

ในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะตอบแทนพระคุณแม่ยังไงดี เราขอแนะนำ 10 อุปกรณ์ IT หรือ Gadget IT โดน ๆ สำหรับซื้อให้แม่ใช้โดยเฉพาะกันครับ

12 สิงหาคมของทุกปี นอกจากวันเกิดของแม่เราแล้ว วันนี้ก็เป็นอีกวันที่ลูก ๆ จะตอบแทนพระคุณแม่ที่เลี้ยงดูเรามา บางคนก็พาแม่ไปเที่ยวหรือไปกินข้าว บางคนไม่สะดวกก็ซื้อของขวัญบางอย่างให้แทน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะตอบแทนแบบไหน เล็กน้อยหรือจัดเต็ม คุณแม่เราก็ดีใจแล้ว อย่างน้อยขอแค่ไม่ลืมท่านและเป็นคนดีก็พอ แต่ในวันสำคัญทั้งที ก็ต้องพิเศษกันหน่อย ในที่นี้ก็ขอแนะนำเป็น 10 อุปกรณ์ไอที หรือ Gadget IT โดน ๆ ที่คุณแม่หลายท่าน น่าจะชอบกันครับ

1.Apple Watch

อาจจะดูแพงและเปลืองงบไปบ้าง แต่ในช่วงที่ผ่านมานี้เคยมีข่าว Apple Watch ช่วยชีวิตคนมาหลายครั้งแล้ว อย่างกรณีคุณแม่วัย 24 ปี และลูกน้อยที่อายุเพียง 9 เดือน ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้คุณแม่ได้รับบาดเจ็บจนเคลื่อนไหวตัวเองได้ลำบาก แต่ Apple Watch ที่สวมอยู่ สามารถขอความช่วยเหลือผ่าน SOS Emergency ได้ และด้วยตัวอุปกรณ์ติดอยู่กับข้อมือเลย ทำให้กดขอความช่วยเหลือได้สะดวก และคุณแม่ท่านนี้พร้อมลูกน้อยก็รอดชีวิตในที่สุด

ยังมีอีกกรณีที่น่าสนใจคือ ตัว Apple Watch สามารถวัดการเต้นของหัวใจได้ ทำให้ชายสูงอายุวัย 76 ปี รอดชีวิตหลังมีการอาการเส้นเลือดแดงอุดตันฉับพลัน เนื่องจากตัว Apple Watch ได้แจ้งเตือนว่าตนเอง มีอัตราการเต้นของหัวใจสูงผิดปกติ ทำให้รู้ตัวก่อนและเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา นี้ก็นับเป็น Gadget IT ตัวหนึ่ง ที่น่าซื้อให้แม่ใช้ (หรือกระทั่งตัวเราเอง…..ห่ะ อะไร ตังค์หมดแล้ว) ทีเดียวครับ

2.Chromebook

สำหรับคุณแม่ท่านไหน ที่ไม่ค่อยเชี่ยวเทคโนโลยีมากนัก และลูก ๆ ก็อยากให้แม่มีของไว้แก้เบื่อ และสามารถรู้ทันเทคโนโลยีได้บ้าง บางคน (เช่นผม) จึงซื้อโน๊ตบุ๊คให้แม่ซะเลย แต่อนิจจา คุณแม่ใช้โน๊ตบุ๊คไม่เป็น ไม่รู้เรื่องระบบการทำงานของ Windows เลยแม้แต่น้อย แต่ยังไงเราก็อยากให้คุณแม่ได้สัมผัสเทคโนโลยีบ้าง เมื่อก่อนอาจแนะนำแท็บเล็ต แต่ตอนนี้ขอตามกระแสด้วยการแนะนำเป็น Chromebook หรือโน๊ตบุ๊คที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS แทน เนื่องจากตัวระบบมีการออกแบบให้ใช้งานง่ายและสะดวก จึงเชื่อว่าคุณแม่น่าจะเรียนรู้การใช้งานได้ไม่ยาก เมื่อเทียบกับ Windows หรือ Mac OS

3.Polaroid Camera

ในสมัยที่ยังใช้กล้องฟิลม์ เวลาถ่ายรูปเสร็จ ก็ต้องมุ่งหน้าไปยังร้านล้างอัดรูป เพื่อนำภาพที่อยู่ในกล้องออกมาให้เราเห็น ปัจจุบันถูกกล้องดิจิตอลแทนที่เรียบร้อย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและเสียเงินค่าบริการอีกต่อไป เราสามารถเอาภาพมาดูในคอมฯ ได้ทุกเวลา แต่คุณแม่ใช้คอมฯ ไม่เป็น และคุณแม่ก็อยากได้รูปเดี๋ยวนั้นเลย (หึ้ยยย) จึงขอแนะนำกล้องโพลารอยด์หรือ Polaroid camera กล้องถ่ายรูปที่สามารถปริ้นภาพถ่ายหลังกดชัตเตอร์ได้ทันที ปัจจุบันถูกพัฒนาเป็นกล้องโพลารอยด์แบบดิจิตอลแล้ว และมีดีไซน์ไม่โบราณเหมือนก่อนด้วย ดังนั้นพาคุณแม่ไปเลือกซื้อรุ่นที่มีลายน่ารัก ๆ อย่าง Fuji Instax Mini Hello Kitty หรือรุ่น Rilakkuma ไปเลยครับ ไม่แน่ “แม่กวางน้อย” ของเรา อาจจะชอบด้วย (และให้ซื้ออีกตัว) ก็เป็นได้…

4.Smart Plug

คุณแม่หลายคนชอบอยู่บ้าน และบางคนอยากทำให้บ้านดูล้ำสมกับยุคนี้หน่อย จึงไปซื้ออุปกรณ์ IoT บางตัว ที่เปลี่ยนให้บ้านธรรมดา กลายเป็น Smart Home ซึ่งน่าจะช่วยให้คุณแม่ที่ชอบอยู่บ้าน สนุกกับการอยู่บ้านยิ่งขึ้นด้วย จึงขอแนะนำอุปกรณ์ IoT ขั้นเริ่มต้นอย่าง Smart Plug เป็นปลั๊กไฟอัจฉริยะ ที่สามารถเปลี่ยนให้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางรุ่น สามารถสั่งเปิดปิดจากระยะไกล (ผ่านสมาร์ทโฟน) ได้ ส่วนวิธีใช้ ลองไปดูได้ที่ รีวิว : TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini ปลั๊กอัจฉริยะตัวจิ๋ว สั่งได้ทุกที่จากระยะไกล

5.Mi Air Purifier 2

ต่อเนื่องจาก Smart Plug คุณแม่บางท่านอาจมีสุขภาพได้ค่อยดีนัก จึงออกไปไหนบ่อย ๆ ไม่ค่อยได้ จะให้ซื้อแอร์ตัวใหม่ ที่ฟอกอากาศได้ดีก็แพงไป จึงแนะนำเป็นเครื่องฟอกอากาศราคาไม่แพงอย่าง Mi Air Purifier 2 ละกัน (ค่าโฆษณาอยู่ไหนนนน) จากที่เพิ่งไปงานเปิดตัวมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ และได้ลองสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว ก็ค่อนข้างถูกใจทีเดียว ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ใช่เล่น และประสิทธิภาพไม่น้อย แต่ราคาเพียง 5 พันบาทเท่านั้น ก็นับเป็น Gadget IT อีกตัวหนึ่ง ที่คุณแม่น่าจะชอบครับ

6.Mini GPS Tracking

ช่วงนี้หลายคนน่าจะเจอข่าวผู้สูงอายุบางท่าน หายตัวออกจากบ้านไป ติดตามตัวแทบไม่ได้ ดังนั้นสำหรับใครที่มีคุณแม่เป็นผู้สูงอายุ และเป็นห่วงท่านอาจเจอกรณีแบบในข่าว ก็ควรซื้ออุปกรณ์ตัวหนึ่ง ที่สามารถติดตามตำแหน่งจากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนได้ หรือก็คือพวก GPS Tracking นี้เอง และเพื่อให้ง่ายต่อการพกพา ก็ควรซื้อรุ่น Mini GPS Tracking ที่มีขนาดเล็ก โดยอาจมาในรูปพวงกุญแจ สร้อยคอ และกำไรก็ได้ ให้คุณแม่นำติดตัวได้สะดวก

7.หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

เพื่อช่วยให้คุณแม่ ไม่ต้องเหนื่อยเวลาทำงานบ้านมากนัก ก็แนะนำเป็นพวกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั้งหลาย หรือจะเรียกว่าเป็นเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ ที่สามารถทำงานด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็ไปทำอย่างอื่นชั่วคราวได้

8.เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

แต่ถ้าคุณแม่ท่านไหนเชื่อมือตัวเองมากกว่า คิดว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะดูดได้สะอาดเท่ามือแม่เอง (งั้นเร้ออออ #เสียงแม่) ก็แนะนำเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแทนก็ได้ เช่น Dyson V8 (ที่กำลังจะมีรีวิวเร็ว ๆ นี้) เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายดีไซน์สวยงาม และมีหลากหัวดูดให้ใช้งานมากมาย ทำให้สะดวกต่อการดูดฝุ่นได้พื้นที่ที่เข้าถึงยากต่าง ๆ พอควร ไม่ต้องคอยถือตัวเครื่องถึงสองมือ และคอยหาปลั๊กเสียบเหมือนก่อนหน้าด้วย

9.ขาตั้งสมาร์ทโฟน

อันนี้จากประสบการณ์ตรง (ซึ่งน่าจะเยอะอยู่จากที่ผ่าน ๆ มา) คือคุณแม่ชอบเปิด Youtube ดูข่าวหรือละครเวลาว่าง ๆ มากกว่าดูทีวีซะอีก แต่ตัวสมาร์ทโฟนไม่ได้ใส่เคสที่ขาตั้งด้านหลัง ทำให้คุณแม่ต้องคอยถือตัวสมาร์ทโฟนตลอดเวลา เป็นห่วงท่านจะเมื่อยมือ จึงไปซื้อขาตั้งสมาร์ทโฟน ให้คุณแม่ได้นั่งดู “เมีย 2018” ได้สะดวก และมี ‘Reaction’ กับฉากสำคัญบางฉากได้ โดยที่สมาร์ทโฟนได้ร่วงซะก่อนนั้นเอง

10.Power Bank

และเพื่อให้คุณแม่ได้นั่งดู “เมีย 2018” ได้เป็นเวลานาน ๆ ก็ควรมี Power Bank หรือแบตฯ สำรองให้ท่านติดไว้เลย ผมเชื่อว่าคุณแม่บางท่าน น่าจะใช้งานสมาร์ทโฟนมากกว่าเราใช้งานเองซะอีก และคงมีปัญหาแบตฯ หมดบ่อย ๆ แน่นอน ดังนั้นคุณลูกอย่างเรา ควรไปหาซื้อ Power Bank ความจุสูง ๆ และประสิทธิภาพดี ๆ มาให้ท่านใช้งานซักตัวไปเลยครับ