รีวิว : TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini ปลั๊กอัจฉริยะตัวจิ๋ว สั่งได้ทุกที่จากระยะไกล

เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ให้เปิดปิดจากระยะไกลด้วย Smart Wi-Fi Plug Mini หรือ HS105 เต้าเสียบปลั๊กอัจฉริยะรุ่นใหม่จาก TP-Link มาพร้อมดีไซน์ที่เล็กลงกว่าเก่า และลงตัวยิ่งขึ้น

อยากทำบ้านอัจฉริยะเริ่มต้นยังไงดี ? เพื่อให้ทันยุค IoT (Internet of Things) กับเขา สำหรับใครที่อยากลองอัพเกรดบ้านตัวเองให้กลายเป็น Smart Home แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ก็ขอแนะนำพวก “Smart Plug” เป็นอุปกรณ์แรกแรกเลย ก่อนจะต่อยอดไปอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ สำหรับ Smart Plug ในที่นี้ก็คือ เต้าเสียบปลั๊กอัจฉริยะ ที่จะเปลี่ยนให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป สามารถสั่งเปิดปิดจากระยะไกลได้เลย โดยผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนี้เอง และรีวิวนี้มาพบกับ TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini หรือ HS105 เต้าเสียบปลั๊กอัจฉริยะรุ่นต่อยอดจาก HS100 ที่ได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้เล็กลง ไม่กินพื้นที่เหมือนก่อนแล้ว ส่วนใช้งานยังไงนั้นมาดูกัน

รายละเอียดสเปก TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini HS105

  • การเชื่อมต่อ IEEE 802.11b/g/n
  • กระจายสัญญาณผ่าน 2.4GHz
  • ผ่านการรับรอง RoHS, FCC, IC, UL
  • ชนิดปลั๊กไฟ Type B
  • รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าสูงสุด 15A (Input 110 – 240V ~60Hz)
  • รองรับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 หรือ iOS 9.0 ขึ้นไป
  • ขนาด 66.5 x 38 x 40 มม.
  • น้ำหนัก 90.7 กรัม

แกะกล่อง

ตัวกล่องมาโทนสีเขียวฟ้าตามสไตล์ TP-Link ในปัจจุบัน ส่วนในกล่องก็มีเฉพาะตัวปลั๊กเพียว ๆ เลย

วัสดุและดีไซน์

หน้าตาตัวปลั๊กออกแบบใหม่ จากกลมแบนในรุ่น HS100 ก็มาเป็นสีเหลี่ยม ซึ่งเล็กลงกว่าเดิมด้วย ทำให้ไม่กินพื้นที่เวลาเอาไปเสียบกับรางปลั๊กไฟอื่น สำหรับวัสดุก็เป็นพลาสติกคุณภาพสูงมาก มีความทนทานไม่น้อย จากรายละเอียดดูเหมือนจะใช้วัสดุที่ทนต่อความร้อน หรือเวลาเกิดเพลิงไหม้ ไฟจะไม่ลุกลามด้วย

ส่วนหัวปลั๊กก็เป็นแบบ Type B มีหัวแบนสองขา และขากราวด์หนึ่ง

ปุ่มเปิดปิดด้วยมือหนึ่งปุ่มที่ด้านข้าง

อีกด้านก็มีเขียนแปะชัดเจนว่า รองรับไฟได้ถึง 15A เอาไปใช้กับเตาไมโครเวฟ เตารีด หรือแอร์ก็ยังได้

ขนาดตัวปลั๊ก 66.5 x 38 x 40 มม. เมื่อเทียบกับขนาดมือคน

การใช้งาน

หลังตั้งค่าอะไรแล้ว ตัวปลั๊กจะมีไฟ LED สีน้ำเงินค้างแบบนี้เลย

ส่วนด้านข้างที่เป็นสวิตซ์ สามารถกดเปิดปิดปลั๊กไฟเองได้ โดยไฟ LED สีน้ำเงิน ก็จะเปิดปิดตามด้วย

ส่วนวิธีตั้งค่านั้น แน่นอนว่าอย่างแรก ต้องติดตั้งแอพฯ ก่อน โดยแอพฯ ที่ใช้กับตัวปลั๊กอัจฉริยะนี้ก็คือ “Kasa” By TP-Link หลัง ๆ ต้องยอมรับเลยว่า TP-Link ทำหน้า Interface หรือ UI พวกแอพฯ ควบคุมอุปกรณ์เน็ตเวิร์คได้สวยงามสบายตาจริง ๆ ใช้งานง่ายขึ้นมากด้วย อย่างการตั้งค่าตัว HS105 ผ่านแอพฯ นี้ก็ง่าย ๆ เลยคือ

ในการใช้งานครั้งแรก ก็ติดตั้งตัวปลั๊กไฟเข้ากับเต้าไฟหรือปลั๊กไฟที่บ้าน พร้อมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการแปลงสภาพ (ในที่นี้ผมเอาไปต่อกับโคมไฟตรงหัวนอน) จากที่ลองรีวิว แนะนำให้ติดตรงบริเวณที่มีสัญญาณ Wi-Fi แรง ๆ เลยครับ จะได้เชื่อมต่อตัวปลั๊กเข้ากับเครือข่ายได้ง่าย หลังติดตั้งตัวแอพฯ แล้ว ก็เปิดตัวแอพฯ ขึ้นมา มันจะให้เราเพิ่มอุปกรณ์ที่มีก่อน หลังจากนี้ก็ตามขั้นตอนเลย

เมื่อตั้งค่าอุปกรณ์เรียบร้อย ในหน้าแรกแอพฯ ก็จะปรากฏสวิตซ์สีเขียว เป็นปุ่มเปิดปิดตัวปลั๊กนี้เอง สำหรับสวิตซ์นี้ จะสั่งผ่าน Wi-Fi ยามอยู่ในบ้าน หรือสั่งผ่าน 4G ยามอยู่นอกบ้านก็ได้ ทั้งนี้หากเรามีการใช้งานตัวปลั๊ก ก็จะมีหน้าแสดงสถานะเวลาใช้งานทั้งหมดเลย

ลองกดเปิดปิดตัวปลั๊กผ่านแอพฯ หากกดปิด ไฟ LED ตัวปลั๊กก็จะปิดตาม พร้อมกับเสียง “แป๊ก” ดังออกมาด้วย

นอกจากสั่งเปิดปิดได้แล้ว ตัวแอพฯ ก็มีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วย อาทิ Runtime ตั้งเวลาเปิดปิด Create Event กำหนดเวลาเปิดใช้งานในแต่ละวัน Away Mode ตั้งให้เปิดตามเวลาที่ต้องการเสมอ และ Timer เปิดสวิตซ์เองเมื่อถึงเวลา

จากฟีเจอร์ตั้งเวลาเปิดปิด ผมก็มันเอามาประยุกต์กับโคมไฟติดหัวนอน (วางมันแบบนี้แหล่ะ ฮ่า ฮ่า) ซะเลย คือผมกลัวความมืดเวลานอน ก็เลยต้องเปิดโคมไฟนี้ตลอด แต่จะให้เปิดทั้งคืนก็กลัวเปลืองไฟและอายุการใช้งาน เลยเอาตัวปลั๊กมาเสียบ แล้วตั้งเวลาปิดเองในอีก 2 – 3 ชั่วโมงข้างหน้าซึ่งผมคงหลับแล้ว หลังจากนั้นก็ปล่อยให้แสงยามเช้าเป็นตัวปลุกเอง Smart มาก ๆ ครับ

สุดท้ายนี้ หากใครมีแผนจะทำ Smart Home แบบจริงจัง ตัวปลั๊ก HS105 นี้ ก็สามารถรองรับการทำงานรวมกับอุปกรณ์อื่น ๆ และกำหนดรูปแบบการทำงานได้อีกมากมายในอนาคต

สรุป

ก่อนอื่น ลองสำรวจเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านก่อนว่า มีตัวไหนอยากให้ตั้งเวลาเปิดปิดได้ สั่งเปิดปิดจากระยะไกล หรือขณะอยู่นอกบ้านได้ ถ้ามี TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini หรือ HS105 นี้ ตอบโจทย์แน่นอน จากรีวิวหลายคนน่าจะพอเห็นไอเดียอะไรบ้างแน่ อย่างในที่นี้ผมเอามันไปเป็นตัวตั้งเวลาโคมไฟตรงหัวนอน ให้สามารถปิดตัวเองขณะนอนหลับได้ หรือจะเอาไปเสียบกับพัดลมติดผนัง แล้วแปลงสมาร์ทโฟนเราเป็นรีโมทสั่งเปิดปิดจากระยะไกลก็ไม่เลว สำหรับรุ่น HS105 ก็มีความน่าสนใจตรงที่ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าสูงสุด 15A และรองรับ Google Assistant กับ Amazon Alexa ด้วย เอาไปต่อยอดหรือทำคอมโบกับอุปกรณ์ Smart Home อื่น ๆ ได้อีกเพียบครับ

สำหรับ TP-Link Smart Wi-Fi Plug Mini (HS105) ก็อยู่ที่ประมาณ 1,190 บาท มาพร้อมประกัน ปี สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าไอทีทั่วไป เช่น JIB , Advice , Banana IT , Powerbuy  หรือร้านออนไลน์ Lazada และ Shopee

Facebook Comments