อัพเดท iOS 9 กับ 16 ฟีเจอร์ลับ ! ที่ Apple ไม่ได้บอกคุณ

iOS 9 เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย แม้จะไม่ได้เรียกเสียง “ว้าว !” ให้กับผู้ใช้สมาร์ทดีไวซ์ของ Apple แต่ความสำคัญเน้นหนักไปที่การดึงประสิทธิภาพให้มีความน่าใช้มากขึ้น รวมทั้งการเพิ่มความฉลาดให้กับ Siri นอกเหนือจากฟีเจอร์หลักใน iOS 9 ที่ Apple แนะนำบนเวที WWDC 2015 ยังมีฟีเจอร์อีกจำนวนมากที่ไม่ได้กล่าวถึง ส่วนจะมีอะไรบ้าง ต้องติดตามชม ณ บัดนี้ครับ

1. การกลับไปแอพที่เปิดใช้ก่อนหน้านี้อย่างรวดเร็ว

1

จากเดิมที่ผู้ใช้ต้องกลับไปหน้าโฮมหรือกดดับเบิ้ลแถบที่ปุ่มโฮมเพื่อย้อนกลับใช้งานแอพก่อนหน้านี้ แต่ใน iOS 9 ได้เพิ่มแถบข้อความในมุมซ้ายของหน้าจอแสดงชื่อแอพที่ผู้ใช้เพิ่งเปิดใช้งานเมื่อสักครู่ อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่แถบดังกล่าวเพื่อย้อนกลับไปใช้แอพก่อนหน้านี้ได้อย่างรวดเร็ว

2. ฟีเจอร์ Find My Friends แสดงอยู่ในวิตเจ็ต

2

ภายใต้การแสดงผลของ Notification Center มีฟีเจอร์ “Find My Friends” แทรกรวมอยู่ด้วย

 

3. แสดงเปอร์เซนต์แบตเตอรี่ในวิตเจ็ตด้วย

3

ในวิตเจ็ตของ iOS 9 สามารถแสดงเปอร์เซนต์แบตเตอรี่ของอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad และรวมถึง Apple Watch

4. ขยายชั่วโมงของแบตเตอรี่ด้วย “Low Power Mode”


ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ใช้ iOS 9 ที่ Apple ได้นำฟีเจอร์ที่เรียกว่า “Low Power Mode” เข้ามาช่วยยืดชั่วโมงการใช้งาน โดยสามารถอยู่ต่อได้อีกถึง 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

5. ใช้ปุ่มด้านข้างเพื่อการเปิด-ปิดโหมดหมุนหน้าจอได้


การเปิด-ปิดโหมดหมุนหน้าจอสำหรับผู้ใช้ iPhone คงคุ้นเคยกับการลากแถบ Notification แล้วเลือกที่ไอคอนหมุนหน้าจอ แต่สำหรับ iOS 9 สามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อใช้การกดปุ่มด้านข้างสำหรับเปิด-ปิดโหมดหมุนหน้าจอได้

6. Group By App จัดกรุ๊ปแอพในเวลาแจ้งเตือน

4

เดิมทีเมื่อมีการแจ้งเตือนเข้ามาในแถบ Notification ระบบจะเรียงลำดับใครมาก่อนมาหลัง แต่ใน iOS 9 ผู้ใช้สามารถเปิดฟีเจอร์ Group By App เพื่อจัดกรุ๊ปการแจ้งเตือนของแต่ละแอพได้ เช่น เมื่อมีข้อความแจ้งเตือนของ Twitter เข้ามา ก็จะถูกจับรวมไว้อยู่ในกรุ๊ปของ Twitter เป็นต้น

7. เข้าถึงแอพ Wallet ได้ง่ายๆ


Apple ปรับโฉมแอพ Passbook ใหม่ให้กลายเป็นแอพ Wallet ที่เชื่อมกับบริการชำระเงิน Apple Pay และยังมีบริการเก็บสะสมแต้มจากร้านค้าที่ร่วมรายการด้วย ซึ่งใน iOS 9 สามารถเข้าถึงบริการ Wallet ได้ง่ายๆ เพียงดับเบิ้ลแถบที่ปุ่ม Touch ID

8. เรียกใช้ “Proactive”Search เพียงการ Swipe

5

iOS 9 เพิ่มลูกเล่นในการ Swipe บนหน้าโฮมสกรีน เพียงใช้นิ้ว Swipe ไปด้านซ้าย จะเป็นการเรียกใช้  “Proactive” Search ฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ที่สามารถคาดเดาพฤติกรรมการใช้ iPhone และแนะนำข้อมูลต่างๆ ให้เป็นทางเลือกแก่ผู้ใช้

9. New Shift Key แบบใหม่

6

คีย์บอร์ดใน iOS 9 ผู้ใช้สามารถใช้ Shift Key เพื่อปรับตัวอักษรเป็นตัวพิมพ์ใหญ่หรือตัวพิมพ์เล็กได้ง่ายและชัดเจนขึ้น

10. iCloud Drive แสดงโชว์เป็นอีกหนึ่งแอพในหน้าโฮมสกรีนได้


เดิมทีการใช้บริการ iCloud Drive จะต้องเข้าที่เมนูการตั้งค่าเสียก่อน แต่ใน iOS 9 สามารถดึงบริการดังกล่าวออกมาแสดงเป็นแอพในหน้าโฮมสกรีนได้แล้ว

11. Multitasking แบบใหม่

7

iOS 9 ปรับรูปแบบ Multitasking จากเดิมที่จะย่อหน้าแอพที่เปิดค้างไว้ ในครั้งนี้การเรียกใช้ Multitasking หน้าแอพจะขยายใหญ่ขึ้น การไล่เรียงลำดับแอพแบบใหม่ และมีไอคอนกำกับอยู่เหนือแอพด้วย

12. การสร้างรายชื่อผู้ติดต่อ สามารถกำหนด location ได้

8

การสร้างรายชื่อผู้ติดต่อใหม่หรือเพิ่มข้อมูลในรายชื่อเดิม สามารถกำหนด location หรือที่อยู่ของบุคคลนั้นๆ ได้ และยังสามารถเชื่อมกับแอพแผนที่เพื่อนำทางได้

13. แอนิเมชันใหม่ของ Siri

9.

นอกจาก Apple จะเพิ่มความฉลาดให้กับ Siri ใน iOS 9 แล้ว ยังมีการปรับแอนิเมชันให้มีมิติมากขึ้นด้วย

14. แสดงภาพในแอพ Messages

10

อย่างที่ทราบว่าในรายชื่อผู้ติดต่อสามารถใส่รูปภาพ เพื่อให้ขณะโทรออกหรือรับสายมีภาพผู้ติดต่อรายนั้นปรากฎขึ้น แต่ใน iOS 9 การแสดงภาพผู้ติดต่อยังรวมไปถึงข้อความที่ส่งเข้ามาใน แอพ Messages เช่นกัน

15. แถบ Search สามารถแสดงข้อมูลการตั้งค่าฟีเจอร์ได้

11

อีกหนึ่งประโยชน์ของ iOS 9 ผู้ใช้สามารถใช้แถบ Search ค้นหาวิธีการตั้งค่าฟีเจอร์ได้

16. กำหนด Passcode ได้มากกว่า 4 ตัว

12

เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น Apple เพิ่มคุณสมบัติใน iOS 9 ในการกำหนด Passcode จากเดิม 4 ตัว ให้เป็น 6 ตัว

ที่มา ios.wonderhowto และ GadgetHacks

*** อุปกรณ์ที่จะได้อัพเดท iOS 9 มีรายชื่อดังต่อไปนี้

– iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus

– iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Air 2

– iPad mini, iPad mini 2, iPad mini 3

– iPod touch Gen 5, iPod touch Gen 6

Facebook Comments