ไม่ปล่อยไว้ Google ไล่ลบรีวิวปลอม โผล่บนแอปแผนที่นับล้าน

[ดีดนิ้ว] ในบริการของ Google ไม่ว่าเป็น Maps หรือ Search จะมีส่วนที่เปิดให้ผู้ใช้ สามารถเข้ามารีวิวสถานที่หรือบริการต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ แต่ดูเหมือนจะอิสระไปนิด จนส่งผลให้ Google ต้องใช้อัลกอริทึมใหม่ ช่วยลบรีวิวเท็จที่มีกว่า 170 ล้านรายการ

ที่ผ่านมาในบริการ Maps และ Search ของ Google มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องและได้รับการสนับสนุนถึง 20 ล้านแห่ง ซึ่งช่วยให้ผู้คนเข้ามาดูข้อมูลธุรกิจต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะข้อมูลรีวิวจากผู้ใช้ด้วยกันเอง ที่มีทั้งการให้คะแนน รูปภาพ บทวิจารณ์ วิดีโอ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อสนับสนุนให้รีวิวนั้น ๆ มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ทว่ารีวิวจากผู้ใช้ก็ไม่ได้น่าเชื่อถือเสมอไป ที่ผ่านมา Google เจอปัญหา ‘รีวิวปลอม’ มานับไม่ถ้วน จนส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ ที่อยู่ในระบบ ต่างก็ได้รับผลกระทบอยู่ไม่น้อย จนล่าสุดได้พัฒนาฟีเจอร์เฉพาะตัวหนึ่ง เผยเป็นอัลกอริทึมหรือระบบแบบใหม่ ที่สามารถแยกแยะรีวิวจริงหรือเท็จได้ ซึ่งก็ทำให้ Google สามารถลบรีวิวปลอมที่พบในปี 2023 ออกไปได้ถึง 170 ล้านรายการกันเลย

Dan Pritchett หัวหน้าฝ่ายวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Google Maps ตัวระบบจะมีการกลั่นกรองบทรีวิวที่เข้มงวดขึ้น ก่อนที่จะกดเผยแพร่กันเลย (ประมาณว่ากดเผยแพร่เมื่อไร ระบบตรวจทันที) ทั้งนี้ตัวระบบยังคงไล่ตรวจรีวิวอื่น ๆ ที่พบว่าน่าสงสัยเมื่อเวลาผ่านไปด้วย หมายความว่าหลังจากนี้รีวิวปลอมจะถูกลบออกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด

มีข้อมูลน่าสนใจว่า รีวิวปลอมที่พบกว่า 170 ล้านรายการในปี 2023 นั้น ถือว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2022 ถึง 45% และยังพบคลืแวิดีโอที่ละเมิดนโยบายเพิ่มขึ้นถึง 14 ล้านคลิป อีกทั้ง Google ยังพบโปรไฟล์ธุรกิจปลอมถึง 12 ล้านโปรไฟล์ด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้น ก็มักเกิดจากนักต้มตุ๋นออนไลน์ ที่อาจต้องการหลอกขอข้อมูลเหยื่อ หรือต้องการทำให้ธุรกิจนั้น ๆ เสื่อมเสียชื่อเสียง ตามคำสั่งจ้างวานหรือส่วนตัวก็เป็นไป

ที่มา : Techspot