WellExp แอปออฟฟิศในฝันทำภารกิจ เปลี่ยนงานเป็นรางวัล

WellExp

เปลี่ยนวิธีการทำงานแบบเดิมๆ ให้เป็นเรื่องสนุก หนึ่งในโจทย์ออฟฟิศในฝันที่ใครหลายคนอยากเห็น จะดีแค่ไหนถ้าเทคโนโลยีช่วยให้ความคิดนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้

Techhub พาไปทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มใหม่ที่คนทำงาน หรือองค์กรยุคใหม่กำลังมองหา ถ้าคุณกำลังเบื่อกับรูปแบบการทำงาน และวัฒนธรรมองค์กรแบบเดิมๆ  แนะนำให้ลองหาอะไรใหม่ ๆ สร้างสีสันให้ชีวิตในออฟฟิศกัน ผ่าน WellExp แอปพลิเคชั่นที่ช่วยสร้างแรงจูงใจในการทำงาน แถมยังมีส่วนช่วยให้เราพัฒนาตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัว  

WellExp ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์องค์กรที่พร้อมเปิดรับการเปลี่ยนเปลง ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะความรู้ และเปลี่ยนการทำงานในแต่ละวันให้เป็นภารกิจ ด้วยการใช้รูปแบบ Quest ในเกม เข้ามาทำให้งานที่ต้องทำทุกวันมันสนุกขึ้น เหมาะกับองค์กรที่ต้องการจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน เป็นแพลตฟอร์มที่ควรแนะนำให้กับทีม HR หรือผู้บริหารได้ทดลองใช้ 

จุดเด่นของแอป WellExp คือผู้ดูแลระบบหรือแอดมินสามารถกำหนดเควสต่าง ๆ ขึ้นมาได้ เช่น ดูคลิปเรียนภาษาอังกฤษ การแจ้งเตือนความผิดปกติ พื้นที่อันตรายภายในบริษัท หรือแม้กระทั่งกิจกรรมเชิญร่วมทำบุญ ขอรับบริจาคสิ่งของให้กับเด็กยากไร้ ที่ทำแล้วยังได้คะแนนสะสมด้วย ซึ่งกิจกรรมในรูปแบบนี้จะทำให้พนักงานมีส่วนร่วมและรู้สึกว่าทำแล้วได้อะไรเพิ่มขึ้น

หรือสามารถจัดกิจกรรมอื่นๆ และมาให้รางวัลเป็น WellPoint ผ่านแอปก็ยังได้นะ

คะแนนสะสม หรือ WellPoints สามารถนำไปแลกรางวัลต่าง ๆ ทั้งโค้ดส่วนลด Shopee , บัตรเติมน้ำมัน , แลกเป็นเงิน ไว้ใช้ในแอปทรูมันนี่ หรือรางวัลอื่น ๆ อีกเพียบ และรับรองได้ว่า รางวัลทั้งหมด สามารถตอบโจทย์คนได้ทุกเจนเนอเรชั่นแน่นอน เอาล่ะ  ไปรู้จักแอปและวิธีการใช้งานแบบคร่าว ๆ กัน 

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกคือ WellExp เป็นแอปที่ใช้กับพนักงานในองค์กร การเข้าถึงแอปพลิเคชันจะจำกัดเฉพาะผู้ที่มีบัญชีที่ถูกสร้างขึ้นโดยฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) ในองค์กรนั้น ๆ ซึ่งทางองค์กรจะเปิดระบบกับทาง WellExp จากนั้นพนักงานสามารถดาวน์โหลดแอป WellExp ได้จาก AppStore หรือ PlayStore

“ฉะนั้น ผู้ใช้ทั่วไป ยังไม่สามารถใช้ได้นะ”

วิธีการใช้งานแอป WellExp

ขั้นตอนในการเริ่มต้นผู้ใช้งานสมัครเข้าใช้งานผ่านการแสกน QR Code ที่ทาง HR หรือแอดมินจัดไว้ให้ พนักงานสามารถ สแกน ลงทะเบียน แล้วรอตรวจสอบข้อมูลเพื่ออนุมัติ ก็เข้าระบบได้แล้ว ง่ายๆ โดยฟีเจอร์นี้เป็นรูปแบบใหม่ที่ทาง WellExp เพิ่งเพิ่มเข้ามา ช่วยให้การล็อกอินทำได้ง่ายกว่าเดิม ให้พนักงานได้เริ่มสนุกกับภารกิจได้ไวขึ้น

 

WellExp

ไปเริ่มสนุกกับการทำภารกิจ หรือ Quest กัน 

ซึ่งภารกิจ กิจกรรม เล่นแล้วก็ได้รับ WellPoint ด้วยนะ สะสมเอาไปแลกคูปองของรางวัลต่างๆ ที่ WellPlace เตรียมไว้ได้เลย

โดย Quest แบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก ๆ คือ To do Quest และ Learning Quest

ยกตัวอย่างกิจกรรมแรกคือ กิจกรรมลงมือทำ To do Quest ที่สามารถทำ Action ต่างๆ นี้ได้

  • กดเช็คเพื่อรับทราบ
  • เช็คอินโลเคชั่น
  • เปิดกล้องถ่ายรูป
  • แนบไฟล์ภาพ รูปภาพ วิดีโอ กลับเข้ากิจกรรมได้

องค์สามารถออกแบบกิจกรรม และนำไปปรับใช้ตามวัฒในองค์กรได้หลายรูปแบบ ยกตัวอย่างนะ 

กิจกรรมแจ้งพื้นที่เสี่ยงอันตรายในที่ทำงาน ให้รายงานปัญหา จุดเสี่ยงอันตรายผ่านกิจกรรมได้เลย
กิจกรรมงาน Townhall ใครร่วมให้เช็คอินและถ่ายรูป พิมพ์ตอบกลับได้ว่าได้อะไรจากงานบ้าง!
กิจกรรมการซ้อมอพยพหนีไฟ ถ่ายรูปรายงานตัว! 

และกิจกรรมอื่นๆ แล้วแต่ทาง บริษัทจะออกแบบกันตามที่ชอบได้เลย โดยกิจกรรมจะมีชื่อกิจกรรม คำอธิบายกิจกรรม ระยะเวลากิจกรรม และ WellPoint ที่จะได้รับหากทำสำเร็จ

WellExp

หรือกิจกรรม Learning เพิ่มทักษะการเรียนรู้ ผ่านสื่อ หรือ Link URL ที่แนบมาได้ โดยเรียนรู้ที่ไหน เวลาใดก็ได้นะ! เพิ่มความรู้ เพิ่มทักษะแบบสะดวก ^ ^

WellExp

เมื่อเล่นกิจกรรมเสร็จเรียบร้อย รอแอดมินตรวจสอบ หากถูกต้องครบถ้วน รับ WellPoint สะสมเพื่อแลกของรางวัลใน WellPlace ได้เลย

WellExp

นอกจากการได้ WellPoint สะสม WellPoint จากกิจกรรมแล้วก็ยังสะสม WellPoint จากที่บริษัทให้เราได้ด้วย ตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนดได้เลย เช่น WellPoint ในวันเกิด, ครบรอบทดลองงาน หรือเงื่อนไขต่าง ๆ ที่บริษัทกำหนดได้เลย 

ทั้งนี้ในอนาคต WellExp จะมีกิจกรรมเพิ่มเติมในรูปแบบ Quiz ที่สามารถคิดชุดคำถามที่ออกแบบมาเพื่อทดสอบความรู้ ความเข้าใจ หรือทักษะต่าง ๆ ในหัวข้อหรือเนื้อหาเฉพาะ ทั้งในแบบ Multiple choice , Single choice , Open answer พิมพ์ตอบกลับ , True or False และ Rating ซึ่งจะเป็นตัวเลือกกิจกรรมที่เพิ่มมากขึ้น

WellPlace คลังรวมร้านค้าสวิสดิการที่เลือกได้ตามใจชอบแบบ Benefit As Wish ได้เลย

เมนู WellPlace เพื่อดูของรางวัล ที่ต้องการจะใช้ WellPoint แลกครับ โดยของรางวัลทั้งหมด สามารถตอบโจทย์คนได้ทุกเจนเนอเรชั่นแน่นอน มีหลากหลาย แลกจนเพลินกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็น คูปองส่วนลด แลกเป็นเงินเข้า Wallet และอื่นๆ 

โดยคูปองจะมีเงื่อนไขการใช้งานที่แตกต่างกัน พร้อมแจ้งวันหมดอายุคูปอง พร้อมให้พนักงานแลกแล้วนำไปใช้ได้แบบฟิน ๆ 

*ตัวอย่างการใช้งานคูปองจาก ShopeePay  

WellExp

WellGive  ให้กำลังใจเพื่อนร่วมงาน ผ่านการส่ง WellPoint

 

WellPoint สามารถส่งให้กับเพื่อนร่วมในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ได้ ตอบแทนที่เพื่อนช่วยทำงาน ทั้งวันเกิด วันครบรอบ วันได้ที่เลื่อนตำแหน่ง หรือวันที่อยากจะชื่นชมที่เพื่อนทำงานได้ดี ก็ทำได้ง่าย ๆ 

อัพเดทข่าวสารองค์กรด้วย Communication ใน WellExp

โดยอัพเดทข่าวสารจากที่ใดก็ได้ พร้อมแนบข้อความ รูปภาพ หรือลิงก์ URL โดยเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ในการประกาศข่าวสาร เช่น ประกาศวันหยุดหรือประกาศสำคัญอื่น ๆ ของบริษัทได้  ทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว และไม่พลาดสิ่งสำคัญ 

และนอกจากเรื่องประกาศข่าวสารหรือ announce แล้ว ยังสามารถดูข้อความที่คนอื่น Inbox มา หรือดู Notifications ที่จะเป็นการเตือนอื่นๆ ได้อีกด้วยนะ

WellExp

นอกจากนี้ WellExp ยังมีเมนู Leaderboard เรียงลำดับ WellPoint ของพนักงานทีได้รับมากที่สุดขององค์กร จากทั้งกิจกรรมหรือได้รับจากที่เพื่อนโอนพอยต์ให้ หาขวัญใจองค์กรได้เลย!

พร้อมทั้งมี Ranking จัดอันดับผู้เข้าร่วมในแต่ละภารกิจ โดยคนที่ทำภารกิจได้ถูกต้องและรวดเร็วที่สุดรับ Rank บนสุดไปเลย!

ซึ่งบริษัท อาจจะมอบรางวัลพิเศษให้กับเขา เพื่อเป็นกำลังใจในการทำภารกิจต่อไป นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดการแข่งขันเพื่อที่จะพัฒนาองค์กรไปในทางที่ดีมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ 

โดยสรุปแล้ว WellExp คือแพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้พนักงาน โดยสร้างภารกิจเพื่อกระตุ้นให้พนักงานมีส่วนร่วม พัฒนาทักษะ และบรรลุเป้าหมาย ให้ WellPoint เพื่อตอบแทนเป็นรางวัล และยังมี Benefit As Wish ที่พนักงานจะสามารถสะสมพอยต์เพื่อนำไปแลกรับสวัสดิการที่เลือกได้เองอีกด้วย 

ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นการแสดงถึงยอมรับ รู้สึกพึงพอใจ ได้รับรางวัล รู้สึกดีกับองค์กร และการทำงานในแต่ละวันมากขึ้นอีกด้วย

WellExp ดีต่อพนักงานอย่างไร:

  • ได้รับรางวัล  ทำภารกิจเสร็จ สะสมแต้ม แลกรับรางวัล ของขวัญ หรือ สิทธิพิเศษ
  • พัฒนาตัวเอง  เข้าถึงภารกิจ ฝึกทักษะ เพิ่มศักยภาพ พัฒนาการทำงาน
  • รู้สึกมีส่วนร่วม  เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร มีคุณค่า รู้สึกพึงพอใจ ทำงานอย่างมีความสุข 

WellExp ดีต่อองค์กรอย่างไร

  • เพิ่มแรงจูงใจ  กระตุ้นให้พนักงานมีส่วนร่วม ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และ บรรลุเป้าหมาย
  • รักษาพนักงาน  พนักงานรู้สึกพึงพอใจ ได้รับรางวัล และ มีโอกาสพัฒนา ลดอัตราการลาออก พร้อม Flexible Benefit สวัสดิการยืดหยุ่นที่พนักงานเลือกได้เอง
  • สร้างภาพลักษณ์ที่ดี  องค์กรใส่ใจพนักงาน ดึงดูดคนรุ่นใหม่หรือคนที่มีความสามารถเข้ามาทำงาน

ตอนนี้มีหลายบริษัทที่เริ่มใช้แพลตฟอร์มเข้ามาช่วยบริหารจัดการ และพัฒนาคน ซึ่ง WellExp ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ >> https://www.wellexp.co