ไม่ใช่เรื่องโกหก ตำนานอีเมลฟรี พื้นที่ 1 GB ที่ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้

ตำนานอีเมลฟรี

ย้อนกลับไป 20 ปีที่แล้ว แลร์รี เพจ และ เซอร์เกย์ บริน ผู้ก่อตั้ง Google ขึ้นชื่อเรื่องการแกล้งกันเล่นในวัน 1 เมษามาตั้งแต่บริษัทเริ่มก่อตั้ง (เมษาหน้าโง่) พวกเขาเคยประกาศรับสมัครงานที่ศูนย์วิจัยโคเปอร์นิคัสบนดวงจันทร์ และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ในวันแรกของเดือนเมษายนนี้

เพราะมุกตลกเหล่านี้สุดโต่งเกินจริง คนเลยคิดว่าเป็นเรื่องขำขันไปเสียหมด จนกระทั่งวันที่ 1 เมษายปี 2004 พวกเขาตัดสินใจเปิดตัวอะไรบางอย่างที่ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้

สิ่งนั้นคือ Gmail บริการอีเมลฟรี ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลมากถึง 1 กิกะไบต์ ต่อบัญชี ซึ่งถือว่ามหาศาลในยุคนั้น เพราะบริการอีเมลยอดนิยมอย่าง Yahoo และ Microsoft ให้พื้นที่เพียงแค่ 30-60 เมกะไบต์เท่านั้น นั่นแปลว่า Gmail มีพื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่า 250-500 เท่าตัว

นอกจากพื้นที่ที่เยอะแล้ว Gmail ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีค้นหาของ Google ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อความเก่า รูปภาพ หรือข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การจัดกลุ่มอีเมลที่เกี่ยวข้องกันไว้ด้วย ทำให้การติดตามบทสนทนายาว ๆ สะดวกยิ่งขึ้น

นั่นทำให้ผู้คนรู้สึกว่า Google แกล้งกันกันอีกแล้ว แต่สิ่งที่ยืนยันเรื่องนี้คือ สำนักข่าว AP ที่ได้รับการยืนยันการติดต่อให้เดินทางไปสำนักงานใหญ่ของ Google ที่ Mountain View, California เพื่อสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Gmail

และแล้ว เรื่องที่ผู้คนคิดว่าเป็นเรื่องโกหก กลับกลายเป็นเรื่องจริง และกลายเป็นเรื่องราวในตำนานของ Gmail และ Google ครับ

ที่มา
www.pbs.org/