โปรเจกใหม่ Stargate Microsoft จับมือ OpenAI สร้างซุปเปอร์คอม

Stargate

มีรายงานว่า Microsoft และ OpenAI กำลังร่วมมือกันสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ด้วยมูลค่ามหาศาลถึง 100,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อฝึกฝน AI ขั้นสูงที่มีประสิทธิภาพ

โปรเจกดังกล่าวมีชื่อว่า “Stargate” ทั้งสองบริษัทยังไม่ได้ออกมาปฏิเสธอกับข่าวนี้ แต่โฆษกของ Microsoft ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “Microsoft ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้าน AI ที่ล้ำสมัย ซึ่งใช้ในการฝึกฝนและใช้งานโมเดล AI ชั้นนำของโลก เราวางแผนสำหรับโครงสร้างพื้นฐานรุ่นต่อไปอยู่เสมอ เพื่อผลักดันขีดความสามารถของ AI ให้ก้าวไปอีกขั้น”

นั่นแปลว่าเรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูงมาก

แต่ทั้งนี้ การลงทุนมูลค่า 100,000 ล้านดอลลาร์ ยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและการบำรุงรักษาอันมหาศาล ยิ่งส่งผลต่อแรงกดดันในเรื่องต้นทุนอย่างมาก มาลุ้นกันว่า จะสำเร็จเมื่อไหร่

หากทำสำเร็จ เราจะมี AI ที่ทรงอาณุภาพอย่างมากเพราะมันรันอยู่บน Supercomputer ที่ออกแบบมาสำหรับงานด้าน AI โดยเฉพาะ แถมยังมีเป็นการลงทุนมหาศาลด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน Microsoft ได้พยายามผลักดันให้ผู้คนหันไปใช้ Copilot มากขึ้น ทั้ง สามารถใช้บน Windows 10 ได้ด้วย และมีข่าวมีจะให้ใช้งานรุ่น Pro ที่เป็นรุ่นเสียตังได้ฟรีอีก (อาจจะกำลังออกรุ่นใหม่กว่า) เพราะฐานผู้ใช้นั้นยังไม่ตรงตามเป้า ฉะนั้น การลุงทุนได้ในครั้งนี้ เป็นไปได้สูงมาก ที่จะทำให้โมเดล AI ที่ตัวเองทำอยู่นั้น ก้าวล้ำมากที่สุด และจะทำให้ผู้ใช้งานมากที่สุดด้วยเช่นกัน

ที่มา
futurism