เก็บตก 4 ฟีเจอร์เด็ดของ Smartphone ที่เปิดตัวปี 2015

เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว ในปี 2015 ที่ผ่านมาก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย วันนี้เราจะย้อนพาไปดูฟีเจอร์เด็ดๆของ Smartphone ที่เกิดขึ้นในปี 2015 ที่ผ่านมากันค่ะ

1.Iris Scanner

Fujitsu-Arrows-NX-F04G-02

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า Iris Scanner หรือเทคโนโลยีการสแกนม่านตาเพื่อยืนยันตัวตนนั้นมีนำมาใช้ใน Lumia 950 และ Lumia 950 XL เป็นครั้งแรก แต่อันที่จริงแล้ว Smartphone รุ่นแรกของโลกที่สามารถใช้ฟีเจอร์ Iris Scanner ได้คือ Fujitsu Arrows NX F-04G  ซึ่งออกวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2015

Fujitsu Arrows NX F-04G สามารถปลดล๊อคหน้าจอได้ในเวลาเพียง 0.6 วินาที โดยการสแกนม่านตาผ่านกล้องหน้าของโทรศัพท์ นอกจากนี้แล้วฟีเจอร์ Iris Scanner นี้ยังสามารถใช้สำหรับการ log-in เข้าเว็บไซต์ หรือยืนยันเพื่อการจ่ายเงินทางมือถือได้อีกด้วย

 

Connector-usb-type-c

2.USB Type C

USB Type C หรือมาตรฐานใหม่ของพอร์ท USB ที่รองรับการส่งสัญญาณภาพและเสียงในระดับ 4K ได้ก็เริ่มมีการใช้งานจริงในปี 2015 ที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์รุ่นแรกๆที่ใช้ USB Type C คือ LeTV One, LeTV One Pro, และ LeTV Maxซึ่งวางจำหน่ายในจีนช่วงครึ่งปีแรกของปี 2015 หลังจากนั้นไม่นานก็มี Smartphone รุ่นใหม่ๆที่หันมาใช้ USB Type C เช่นกัน อันได้แก่ OnePlus 2, Google Nexus 6P, Google Nexus 5X, Microsoft Lumia 950, และ Microsoft Lumia 950 XL

นอกจากการส่งข้อมูลผ่าน USB Type C จะทำได้เร็วกว่า Micro USB แล้ว ข้อดีอีกอย่างที่เห็นได้ชัดคือสาย USB Type C นี้สามารถเสียบจากด้านไหนก็ได้ (เหมือนกับสาย Lightning ของ iPhone) เวลาเสียบสายเลยไม่ต้องคอยมองว่าเสียบถูกด้านหรือไม่อีกต่อไป

Mate-S-Force-Touch

3.หน้าจอเทคโนโลยี Pressure Sensitive

Huawei เป็นผู้ผลิต Smartphone เจ้าแรกที่นำเสนอเทคโนโลยีหน้าจอ Pressure sensitive นี้กับ Huawei Mate S ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 5 กันยายน 2015 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นแค่ 4 วัน Apple เองก็เปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่มาพร้อมกับ 3D Touch เช่นกัน

เทคโนโลยีดังกล่าวนี้ทำให้หน้าจอสามารถรับรู้แรงกดของนิ้วได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแตะเบาๆจะเป็นการเปิดดูอีเมลแบบพรีวิว แต่ถ้ากดแรงขึ้นจะสามารถเปิดอีเมลฉบับเต็มได้

คาดว่าในปีนี้น่าจะมีโทรศัพท์เรือธงอีกหลายรุ่นที่หันมาใช้ฟีเจอร์นี้ เช่น Samsung Galaxy S7

 

moto_x_force_shatterproof

4.กระจกจอกันแตก ShatterProof

ปัญหาโลกแตกสำหรับคนใช้ Smartphone ยุคนี้ก็คือหน้าจอแตกนั่นเอง แต่อีกไม่นานปัญหานี้น่าจะหมดไป เพราะเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีหน้าจอกันแตก ShatterProof กันบ้างแล้ว โดยโทรศัพท์รุ่นแรกที่ใช้หน้าจอกันแตกนี้ก็คือ Motorola Moto X Force ที่วางจำหน่ายในเดือนตุลาคม 2015

หน้าจอกันแตกของ Motorola นี้ ทางผู้ผลิตยืนยันว่าจอจะไม่มีทางแตกแน่ๆภายใน 4 ปี ซึ่งผลทดสอบจากหลายๆที่ก็ยืนยันถึงความทนทานของมัน

 

 

อ้างอิง

Facebook Comments