5 เรื่องต้องระวัง ก่อนหยุดยาวสงกรานต์

5 เรื่องต้องระวัง

กำลังใกล้ถึงเทศกาลหยุดของคนไทยกันแล้ว และเชื่อว่าหลายคนก็มีแพลนว่ากำลังจะกลับบ้านต่างจังหวัดกัน แต่ก่อนหยุดยาว ทางแอดมินอยากให้ใส่ใจบ้านอาศัยกันสักนิด พบกับ 10 เรื่องที่ต้องระหวัง ก่อนหยุดยาวสงกรานต์

1.ไฟใหม้

เรื่องที่ต้องระวังมากที่สุดคือไฟใหม่ คุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันอัคคีภัยก่อนออกเดินทาง ถ้าจำเป็นต้องเปิดอุปกรณ์บางอย่างไว้ในบ้าน ควรเลือกใช้ปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐาน มอก. หรือทำจากวัสดุที่ไม่ติดไฟง่าย (อ่านข่าว ไฟเกือบใหม่บ้านเพราะปลั๊ก 3 ตา)  รวมทั้งกำจัดวัสดุที่ติดไฟง่ายเช่น เศษกระดาษ เศษใบไม้ เพราะอากาศที่แห้งและร้อนจัดจะทำให้วัสดุเหล่านี้ติดไฟได้ง่าย  และควรระมัดระวังอันตรายจากไฟฟ้าเมื่อเล่นน้ำหรือตัวเปียก

2.ขโมยขึ้นบ้าน

แน่นอนว่าเมื่อโจรรู้ว่าไม่มีคนอยู่บ้าน ก็จ้องที่จะงัดแงะเข้ามาเอาทรัพย์สิน หลายคนเข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ แต่ถ้ามีคนฝากกันหลายคน ตำรวจก็คงไม่มีเวลามากดูแลบ้านเรามากนัก เราสามารถป้องกันบ้านเราได้ด้วยตนเอง โดยเช็คกลอนประตูล๊อคให้เรียบร้อย  และอีกวิธีคือการเปิดไฟไว้ในบ้าน เพื่อหลอกโจรว่ามีคนอยู่ในบ้าน  แต่จะให้เปิดทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืนก็กระไรอยู่ ปัจจุบันจึงมีอุปกรณ์ที่มาช่วยให้เราเปิด – ปิดไฟผ่าน Mobile ได้นั้นคือ TP-Link Smart Plug หรือ หลอดไฟ Phillip Hue

3.เช็ควาร์วก๊าซทุกครั้ง

มีหลายครอบครัวที่ก่อนจะออกไปเที่ยว จะทำอาหารเพื่อทานในตอนเช้าหรือทำเผื่อไว้กินระหว่างเดินทาง แต่นั่นมักตามมาด้วยปัญหาลืมวาร์วก๊าซ เพราะเมื่อทำเสร็จก็อาจจะรีบกิน รีบออก ซึ่งอาจทำให้เกิดไฟใหม้บ้านได้

4.ปิดวาร์วน้ำใหญ่

เมื่อไม่มีคนอยู่บ้าน ก็ไม่มีการใช้น้ำ แน่นอนว่าการเลือกที่จะปิดวาร์วน้ำใหญ่ได้ติดตั้งมิตเตอร์วัดน้ำไว้จะดีที่สุด เพราะในช่วงที่เราไม่อยู่ อาจมีอุบัติเหตุที่ทำให้ท่อน้ำแตก หรือ ท่อรั่วภายในบ้าน เพื่อความอุ่นใจ ก็ควรจะปิดไว้ก่อนไป ไม่งั้นคงต้องจ่ายค่าน้ำกันบานโขเลยทีเดียว

5.อย่าลืมเสบียงสัตว์เลี้ยง

ระวังเรื่องบ้านกันไปเยอะแล้ว ทีนี้มาใส่ใจเรื่องน้องหมา น้องแมวกันบ้าง สำหรับใครที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงที่ไม่สามารถเอาติดไปด้วยได้ จำเป็นต้องทิ้งน้องให้อยู่ในบ้านอย่างโดดเดี่ยว ก็อย่าลืมวางแผนเตรียมเสบียงไว้ให้สัตว์เลี้ยงเราอย่างเพียงพอ หรือถ้าใครกลัวสัตว์เลี้ยงจะเหงา  ปัจจุบันก็มีสิ่งประดิษฐ์เช่น Pawbo  ที่เอาไว้ดูและไว้เล่นกับน้องหมาน้องแมวได้ตลอดเวลา อย่าลืมให้ความสำคัญกับเลี้ยงของคุณนะครับ

 

Facebook Comments