5 ข้อ อย่าหาทำ ถ้าไม่อยากหงุดหงิดเพราะ คอมช้า คอมค้าง

รู้มั้ยว่าปัญหาเครื่องช้า คอมค้าง แท้จริงแล้วอาจมาจากพฤติกรรมการใช้งาน ที่กินแรมในคอมแบบไม่รู้ตัว ถ้าไม่อยากเปลี่ยนเครื่องใหม่ ลองใช้วิธีนี้

1. เลิกเปิด Tap หน้าเว็บทิ้งไว้ จนเต็มหน้าจอ
หลายคนเคยชินกับการเปิด tab หน้าเว็บใหม่ ต้องหาไอเดีย คิดงาน หรือกำลังเมามันกับการค้นหา Keyword ที่สนใจ พอมารู้ตัวอีกที แท็บบนหน้าเบราเซอร์ก็ขึ้นถี่ๆ จนน่าตกใจ รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมแบบนี้มีส่วนทำให้คอมช้า คอมค้าง เพราะใช้ประสิทธิภาพของแรมมากเกินไป ลองเคลียร์แท็บบนหน้าจอดูบ้าง

2. เลิกลงส่วนขยายใน Chrome มากเกินความจำเป็น
ส่วนขยายไหนที่ว่าดีก็หาโหลดมาเก็บไว้ แต่พอเวลาผ่านไปกลับไม่เคยใช้งานเลยก็มี รู้มั้ยว่า Extenstion เหล่านี้ มีส่วนทำให้คอมอืดได้ ถ้าเปิดใช้งานไว้โดยไม่รู้ตัว ทางที่ดี ลองเคลียร์ส่วนขยายบนเบราว์เซอร์ดูบ้าง เก็บไว้เฉพาะตัวที่ใช้งานจริง ดีที่สุด

3. ย้ายข้อมูลไปเก็บไว้ที่อื่นบ้าง
อย่าใส่ข้อมูลในไดรฟ์ C จนเต็ม เพราะจะทำให้เครื่องค้าง จากจัดเรียงข้อมูลไม่ทัน ให้ลองย้ายข้อมูลสำคัญไปเก็บไว้ใน External Drive หรือบน Cloud ช่วยได้ แถทมทำให้เครื่องไว้ขึ้นด้วยนะ

4. อย่าเปิดโปรแกรมพร้อมกัน มากจนเกินไป
ใครที่ชอบปล่อยให้คอมพิวเตอร์ทำงานหลายอย่างไปพร้อมกัน ทั้งเปิดเบราเซอร์ เล่นเกม ดูหนังฟังเพลง เรนเดอร์งาน หรือแม้แต่ขุดเหรียญตคริปโต ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกิจกรรมที่สิ้นเปลืองทรัพยากรหน่วยความจำค่อนข้างมาก ถ้าอยากถนอมเครื่องคอมให้ใช้งานได้นาน ลองปรับพฤติกรรมเปลี่ยนลำดับความสำคัญในการใช้งานได้เป็นดีที่สุด

5. เก็บไฟล์ขยะไว้จนเต็มเครื่อง
ไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ บางทีก็เกิดโทษได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะไฟล์ Temp หรือไฟล์สำรองที่โผล่ขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว ลองจัดระเบียบ หรือเข้าไปลบไฟล์ขยะเหล่านี้ดูบ้าง จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้เร็วขึ้น

Facebook Comments