5 วิธีรับมือกับ โซเชียล ในยุคที่ข้อมูลผู้ใช้มีราคาที่นักโฆษณาต้องจ่าย

ข้อมูลของเรา อย่าให้ใครเอาไป!
Techhub แนะนำ 5 วิธีรับมือกับโซเชียล ในยุคที่ข้อมูลผู้ใช้มีราคาที่นักโฆษณาต้องจ่าย
1. กำหนดเวลาใช้งานโซเชียล และเพิ่มเวลาให้คนในครอบครัว
ละสายตาจากหน้าจอบ้าง ถ้าบางครั้งมันทำให้คุณรู้สึกหมกมุ่นจนเกินไป หรือถ้าจะให้ดีลองกำหนดเวลาใช้งานโซเชียล สร้างเป็นกฎเล็กๆ ในบ้าน หรือหากิจกรรม ที่ไม่ทำให้คนในครอบครัวรู้สึกอัดอัด
2. ปิดแจ้งเตือน ปิดระบบแนะนำ
อย่ากดรับวีดีโอที่ระบบชอบเสนอตัวแนะนำ หรือ Recommend มาให้ ถึงแม้มันจะทำให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้น เหมือนมีเลขาที่รู้ใจคอยส่งเนื้อหา หรือคลิปโปรดมาให้ดูทุกวัน แต่หารู้ไม่ว่า ระบบ Recommend นั้น กำลังส่องพฤติกรรมการใช้งาน และความสนใจของคุณอยู่ และจะค่อยๆ โจมตีด้วยโฆษณา แบบไม่ให้คุณได้ทันตั้งตัว
3. ล้างคุกกี้เป็นประจำ หรือเลือกใช้เบราเซอร์ที่ไม่เก็บประวัติการค้นหา
อย่าเก็บประวัติท่องเว็บ หรือ History เอาไว้ในเรื่องนานๆ ทางที่ดี ลบมันทิ้งไปหลังใช้งานนั้นดีที่สุด เพราะ AI จะได้ไม่ตามมาไล่ล่าเรา ลองเลือกเข้าเว็บผ่านเบราว์เซอร์ที่ไว้ใจได้ หรือใช้งานผ่านเว็บในโหมดที่ไม่ระบบตัวตนไว้เป็นดีที่สุด
4. เปิดรับข้อมูลรอบด้าน เพื่อเข้าใจข้อมูลที่แตกต่าง
อย่าเพิ่งหลงเชื่อข้อมูลที่ไหลอยู่บนไทม์ไลน์ เพราะมันอาจถูกบล็อกตัวพฤติกรรมและความสนใจ จนปิดกั้นข้อมูลอีกด้าน จนกลายเป็นความเชื่อเพียงด้านเดียว บางที่ข้อมูลที่ไม่ได้อยู่บนโซเชียลอาจจะช่วยให้คุณมองโลกกว้างขึ้นก็ได้ ใครจะไปรู้
5. อย่าแชร์ จนกว่าจะแน่ใจว่าได้ตรวจสอบข้อมูล และแหล่งที่มาแล้ว
หลายคนกดแชร์ข้อมูลโดยไม่ได้ตรวจสอบ พอมารู้ตัวอีกทีก็ตกเป็นส่วนหนึ่งของคนแชร์ข่าวลวง ข่าวปลอม Fake News ช่วยเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ ออกไป กลายเป็นส่วนหนึ่งของภัยบนโลกโซเชียลซะงั้น
รู้ยัง : ลองกดอ่านเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และมีส่วนร่วมกด รีแอ็คชั่น หรือแสดงความคิดเห็น กับโพสต์นั้นเป็นประจำ จะช่วยให้ให้ AI รู้ว่าเรากำลังสนใจ และพร้อมที่จะ ฟีด เนื้อหาดีๆ ขึ้นมาบนไทม์ไลน์ของเรา

5 วิธีรับมือกับโซเชียล เมื่อพฤติกรรมผู้ใช้ถูกขาย แลกกำไรจากค่าโฆษณา อ่านต่อ

Facebook Comments