6 เทคโนโลยี ไม่ได้ไปต่อ หรือ ต้องพอแค่นี้

.
ปี 2021 มีหลายเทคโนโลยีที่มาแรง และหลายเทคโนโลยีที่อยู่ในช่วงขาลงสวนทาง จะมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง Techhub รวบรวมมาให้แล้ว
.
1. เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ไม่ผ่านกฎหมายความเป็นส่วนตัว
.
ปัจจุบันเทคโนโลยีการจดจำใบหน้ากำลังได้รับความนิยมทั่วโลก และมักใช้ในอุปกรณ์พกพาหลายรุ่น ใช้ใบหน้าเพื่อปลดล็อคตัวเครื่องนั้นเอง ทว่าหากเป็นการจดใบหน้าในพื้นที่สาธารณะ ส่วนนี้กลับไม่เป็นที่พอใจมากนัก ล่าสุดมีการแบนไปเรียบร้อย เนื่องจากละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน แต่ยกเว้นในประเทศจีน อ่านต่อ 
.
นอกจากการจดใบหน้าในพื้นที่สาธารณะที่ถูกแบนไปแล้ว ทาง Meta (เจ้าของ Facebook) ก็มีกรณีการใช้ AI ช่วยตรวจจับใบหน้าคนในรูปภาพ เพื่อช่วยแจ้งเตือนว่า มีคนลงรูปภาพที่มีใบหน้าเราติดมา แต่ปัจจุบันถูกยกเลิกไปแล้ว เนื่องด้วยเหตุผลเดียวกัน อ่านต่อ 
.
2. Intel เลิกพัฒนากล้องอัจฉริยะ RealSense หันไปผลิต ‘ชิป’ แทน
.
RealSense กล้อง Computer Vision จาก Intel ที่แต่เดิมถูกใช้หุ่นยนต์บางตัว หรือเป็นอุปกรณ์แยก ช่วยให้สแกนภาพใบหน้าผู้ใช้และสิ่งแวดล้อมได้อย่างแม่นยำ ทว่า Intel ได้ประกาศเลิกพัฒนากล้อง RealSense ไปแล้ว โดยหันไปโฟกัสธุรกิจหลักอย่าง การพัฒนาชิปประมวลผลแทน อ่านต่อ
.
3. Microsoft ถอดใจ เลิกพัฒนา Windows 10X
.
จากเดิมคิดว่าจะได้ใช้ใน Surface Duo แท็บเล็ต PC พับได้ ทว่าสุดท้าย Microsoft ก็ได้สั่งยกเลิกพัฒนาไป เพื่อหันไปพัฒนาส่วนอื่น ๆ ของ Windows แทน และก็กลายเป็นมาเป็น Windows 11 ในปัจจุบันนี้เอง อ่านต่อ 
.
4. นับถอยหลัง Microsoft หยุดอัปเดต IE ลาก่อนเบราว์เซอร์ในตำนาน
.
“ขอบคุณที่ครั้งหนึ่งเคยผูกพัน~” มันถึงเวลาแล้วจริง ๆ สำหรับเบราเซอร์ในตำนานอย่าง Internet Explorer ซึ่งมีอายุยาวนานถึง 25 ปีกันเลย ปัจจุบันถูกแทนที่ด้วย Microsoft Edge อ่านต่อ 
.
5. Microsoft จะเริ่มลบ Adobe Flash ออกจาก Windows 10 อย่างถาวรในเดือนกรฏาคมนี้
.
เหมือนกรณี Internet Explorer ส่วนประกอบของ Windows ที่อยู่มาช้านานอย่าง Adobe Flash จนเมื่อกลางปีที่ผ่านมา Adobe ประกาศเลิกพัฒนา Flash Player เรียบร้อย ทำให้ Microsoft จำเป็นต้องลบโปรแกรมนี้ออกจากระบบด้วยประการฉะนี้ อ่านต่อ 
.
6. พับแผน Google เลิกพัฒนา Pixel Fold สมาร์ทโฟนจอพับ ของตัวเอง
.
ขึ้นชื่อว่า Google ก็ไม่น่าแปลกใจ (ฮา) Pixel Fold สมาร์ทโฟนจอพับจาก Google หลังลือกันอย่างหนาหู จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เห็นเปิดตัวเสียที จนช่วงกลางเดือน พ.ย. 64 ที่ผ่านมา Google พับแผนไปแบบเงียบ ๆ คาดเพราะตัวเครื่องอาจยังไม่ดีพอ เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Galaxy Z Fold3 จาก Samsung อ่านต่อ
.
และนอกจาก Pixel Fold แล้ว ในปีนี้เอง Google ก็ได้บอกลาแผนกพัฒนาเกมสำหรับ Stadia บริการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งชื่อดัง (ที่ปัจจุบันยังไม่มาไทยซัก (เสียงสูง) ที) อ่านต่อ 
.
#Facebook #Intel #Microsoft #Adobe #Google #Techhub
Facebook Comments