6 เทคนิค ปลุกสัญญาณ Wifi ให้แรงได้ แบบไม่ต้องคิดเยอะ

ปลุกสัญญาณ Wifi ให้แรงได้ แบบไม่ต้องคิดเยอะ
ช่วงนี้ทำงานอยู่บ้าน ต้องใช้อินเตอร์เน็ตแทบจะ 24 ชั่วโมงกันทุกวัน และปัญหาฮอตฮิตของเรื่องนี้ก็คือสัญญาณ Wifi ที่เรามักจะพบเหตุการณ์เซ็ง ๆ อยู่อย่างนึงตลอด คือ Wifi ช้าลง ไม่เสถียร ต่อไม่ได้ หาสัญญาณไม่เจอ เป็นต้น
สาเหตุที่ทำให้ WiFi ของเราช้าลง มีหลายสาเหตุอยู่เหมือนกัน ถ้าให้พูดละเอียด ๆ มากมันก็จะเข้าเชิงเทคนิค ซึ่งอาจจะเข้าใจยากและซับซ้อนไปหน่อย วันนี้ Techhub เลยจะมาบอกสาเหตุพร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นในการจัดการกับ Wifi ที่มันช้าลง เราจะได้ไม่ต้องมา Work From Home แบบเน็ตกระตุก ประชุมออนไลน์ที ก็เขินเขาที เพราะเน็ตเน่า ๆ อย่างเงี้ยยไง! 555
เช็คสาเหตุที่ทำให้ Wifi ช้าลงก่อน
1. Wi-Fi ช้ากันหมดทุกอุปกรณ์หรือเปล่า
ลองเช็คดูว่าเป็นแค่อุปกรณ์เดียวหรือเปล่า หรือช้าทั้งหมด บางทีมันอาจจะมีปัญหาที่เกิดจากอุปกรณ์เอง เช่น การรับสัญญาณไม่ได้ หรือติดไวรัส
2. จำนวนคนใช้ Wi-Fi
เนื่องจากเราอาจจะมีอุปกรณ์ IoT เยอะมากในบ้าน บางคนก็ใช้ทั้ง PC ทั้ง โน้ตบุ๊ก พร้อมกันสองเครื่อง ยังไม่รวมพวกสมาร์ทโฟน ไอแพด แท็บเล็ตอีก แล้วถ้าคนในบ้านยิ่งเยอะด้วย ทุกคนใช้กันคนละ 2-3 อย่าง ไม่ต้องแก้ไปไหนไกลเลย ก็เพราะ Device เยอะนี่เอง
3. ตำแหน่งการวาง Router
อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะจ้ะ เพราะบางทีการวางใกล้พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ไมโครเวฟ ตู้เย็น อาจทำให้เกิดสัญญาณรบกวนได้นะ หรือแม้แต่การวางในมุมอับเช่นกัน
4. ระยะห่างจากตัว Router
อันนี้ก็เบสิคมาก ๆ ถ้าเราอยู่ไกลจาก Router การรับสัญญาณยังไงก็มีโอกาสดรอปลงแน่นอนครับ
5. เกิดจากตัว Router เองรึเปล่า
อาจจะไม่ได้เกิดจากอะไรเลย แต่เกิดจากตัว Router เอง ซึ่งบางที Router ที่แถมมาจากผู้ให้บริการ ไม่รองรับความเร็ว Wi-Fi ที่มากพอ หรือ Router อาจเสื่อมสภาพ ทำให้การปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ผิดปกติ ไม่เสถียรนั่นเอง
วิธีแก้ปัญหาสัญญาณ Wifi ช้าลง
1. ลดการเชื่อมต่อ Wifi จากอุปกรณ์ที่มีลงบ้าง
อย่างที่บอกตอนสาเหตุ เพราะการที่ช่องสัญญาณแออัดเกินไป มันเลยเป็นวิธีแรก ๆ และง่าย ๆ เลยที่เราควรจะลองทำก่อนอย่างอื่นน้า
2. วาง Router ในจุดที่เหมาะสม
อย่าลืมว่าการวางในจุดอัปสัญญาณหรือใกล้อปุกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้สัญญาณกระจายออกมาได้ไม่ทั่วถึง เพราะฉะนั้น ถ้าไม่วางในที่โล่ง ๆ หรือกลางบ้าน ก็ย้ายมันมาใกล้ ๆ เราซะเลย
3. ปิด หรือ รีสตาร์ท Router บ้าง
ข้อนี้ก็เบสิคสุด ๆ การปิดหรือรีสตาร์ทบ้างก็ทำให้มันได้พัก เคลียร์สัญญาณและจัดระเบียบสัญญาณใหม่ได้ดีมาก ๆ
4. ใช้สาย LAN ต่อตรงไปเลย
ลากสายไปเลยยาว ๆ ค้าบบ เพราะการมีสายตรงยังไงก็ดีกว่า เสถียรกว่าแน่นอนครับ
5. เพิ่มตัวขยายสัญญาณ Wifi
เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์แบบนี้เยอะมาก ๆ ราคาดี ๆ ไปลองซื้อมาใช้ดูบ้างก็ได้นะครับ
6. อัปเกรด Router ให้เป็นรุ่นใหม่ ๆ บ้าง
ก็เหมือนกับเราเปลี่ยนมือถือหรือคอมพิวเตอร์เลยครับ เพราะบางทีเทคโนโลยีที่อัปเดทใหม่ ๆ อาจจะตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันมากกว่า วิธีนี้อาจจะใช้เงินเยอะกว่าคนอื่น แต่มันก็จบจริงนะ งื้อออ
ทำหมดที่เล่ามานี้เป็นวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น ถ้าทำได้หมดนี่ยังไงมันก็ต้องเร็วขึ้นบ้างล่ะนะ เว้นแต่เป็นปัญหาของผู้ให้บริการเอง หรือแพคเกจที่เราเลือกใช้ ก็ต้องค่อย ๆ แก้กันไปงับบ
Tip : ไม่มีไวไฟ ก็ใช้เน็ตได้ เดี๋ยวนี้เค้ามีซิมเทพ มาพร้อมแพ็กเกจสุดคุ้ม ได้ทั้งเน็ตทั้งโทรไม่ต้องคอยเติมเงินให้ยุ่งยาก จ่ายครั้งเดียวใช้งานได้ไปเลย 1 ปี ความเร็วสูงสุด 10Mbps หมดปัญหา WFH เรียนออนไลน์ แล้วเน็ตกระตุก เสียงเหมือนอยู่ในบ่อปลา
คลิกดูซิมเทพ https://shp.ee/snh2jbb
Facebook Comments