สั่งได้แค่เลิกคิ้ว Google ซุ่มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ใช้ใบหน้า ควบคุมมือถือ

Google กำลังพัฒนาคุณสมบัติ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งาน Android สะดวกมากขึ้น โดยจะให้เราควบคุมโทรศัพท์โดยใช้การแสดงออกทางสีหน้า เช่น รอยยิ้มหรือเลิกคิ้ว
.
เห็นแบบนี้แล้ว ก็นึกถึงพี่โน้ต อุดม ที่แกเคยพูดไว้ว่า ให้เราสามารถสั่งการโทรศัพท์โดยใช้เสียงหรือการแสดงออกทางสีหน้าได้เนอะ วันนี้ดันเป็นจริงขึ้นซะแล้ว โดย ตามข้อมูลของ XDA Developers เราสามารถใช้การแสดงออกทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็น การมองซ้าย ขวา มองด้านบน อ้าปาก ยิ้ม และเลิ่กคิ้วเพื่อเข้าถึงการควบคุมส่วนต่างๆ ตั้งแต่การปัดเลื่อนหน้าจอ การกลับสู่หน้าจอ Home หรือตั้งค่าการแจ้งเตื่อนด่วนได้ครับ
.
ฟีเจอร์ดังกล่าวจะมาพร้อมแอป Accessibility Suite ของ Android เวอร์ชัน 12 ซึ่งจะเผยแพร่เวอร์ชั่น Beta 4 แต่ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่พร้อมใช้งานนะ แต่มี APK ให้โหลดหากต้องการใช้งานจริง ๆ ( มือถือต้องรองรับ Android 12 ด้วยนะ)
.
ฟีเจอร์นี้มีจุดประสงค์เพื่อผู้พิการหรือคนที่ไม่สามารถใช้โทรนิ้วกดโทรศัพท์ได้สะดวก สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่หลายคนก็คาดหวังว่ามันจะไม่เป็นจุดอ่อนของการเข้าถึงเครื่องใช่ไหม หาก Ai มีช่องโหว่แล้วใครก็ได้ Access เข้าถึงเครื่องก็จะมีปัญหาตามมาไม่ใช่น้อยครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.theverge.com/2021/8/16/22626754/android-accessibility-face-gesture-controls

 

Facebook Comments