7 เรื่อง (ลับ) น่ารู้ของ PlayStation 1 เครื่องเล่นเกมคอนโซลในตำนานจาก Sony

สืบเนื่องจาก Sony ประกาศเคยเปิดตัว PlayStation Classic หรือ PlayStation 1 รุ่น Mini พร้อมใส่ 20 เกมดังให้เล่นในเครื่อง และล่าสุดได้ เผยข้อมูล PlayStation รุ่นใหม่ (หรือ PS5) แทนที่ PS4 คาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2020 หรือปีหน้านี้แล้ว ในบทความนี้ก็ขอพามาย้อนความทรงจำของ PlayStation 1 ต้นกำเนิดเครื่องเล่นเกมคอนโซล PlayStation ด้วย 7 เรื่องราวที่น่าสนใจของ PlayStation 1 หรือ PS1 กันครับ

1.เคยอกหักกับ Nintendo

Sony กับ Nintendo เคยจับมือพัฒนาเครื่องเล่นเกมมาก่อนในชื่อ “Super Famicom PlayStation” แต่สุดท้ายเคว้ง (โดนปู่นินหักอก) ทว่า Sony ก็กัดฟันลุยต่อจนออกมาเป็น PlayStation อันโด่งดังในปัจจุบัน

2.ยอดขายประวัติกาล

ยอดขาย PS1 หลังเปิดตัวครั้งแรกในปี 1994 คือ 102 ล้านเครื่อง (ในขณะที่ PS2 ทำยอดขายได้อีก 143 ล้านเครื่อง)

3.Polygon Man มาสคอตที่ถูกลืม

PlayStation 1 เคยมีมาสคอตตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “Polygon Man” ซึ่งปรากฎตัวครั้งแรกในงาน E3 1995 แต่ Ken Kutaragi บิดา PlayStation ไม่ปลื้มอย่างแรง สุดท้าย Polygon Man ก็ถูกลืมเลือนไป

4.กว่าจะมาเป็นโลโก้ “PS”

โลโก้ “PS” ของ PlayStation 1 ที่ออกแบบโดย Manabu Sakamoto ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เครื่องเล่นเกมนี้ขายดี และยังเกิดจากความต้องการของ Sony ในตอนนั้นด้วยว่า “ต้องการให้ PS1 กลายเป็นเครื่องเล่นเกมที่ครองโลกของเกมให้ได้”

5.ที่มาของปุ่มกดบนจอย Controller PlayStation

สัญลักษณ์บนจอยเกม Controller ของ PS1 ที่ออกแบบโดย Teiyu Goto เกิดจากความต้องการให้ผู้เล่น สามารถจำปุ่มกดบนจอยเกมได้ง่ายขึ้น จึงใช้สัญลักษณ์แทนที่ตัวอักษร เช่น O หมายถึง OK ส่วน X ก็หมายถึง Cancel หรือ No จึงเป็นเหตุให้เกม PS1 ในฝั่งญี่ปุ่น มักใช้ปุ่ม O เป็นปุ่มตกลง ปุ่ม X เป็นปุ่มยกเลิกนั้นเอง ทว่าฝั่งอเมริกามองตรงกันข้าม…

6.สเปกเครื่อง PlayStation 1

CPU – 32-bit MIPS (33mhz)
GPU – 32-bit R800A (33mhz)
System RAM – 2MB
Video RAM – 1MB
Resolution – 640×480 (SD)
Media – CD-ROM

เทียบกับสมาร์ทโฟนในมือแล้วเป็นยังไงบ้างเอย….

7.ชิปประมวลผลแบบเดียวกับยานสำรวจอวกาศ

New Horizon ยานสำรวจสำรวจดาวพลูโตที่เคยเป็นข่าวดังเมื่อ 3 ปีก่อน (ส่วนตัวยานเริ่มทำภารกิจเมื่อ 10 ปีที่แล้วนู้น) ใช้ชิปซีพียู MIPS R3000 แบบเดียวกับเครื่อง PS1 เลยนะเออ

ที่มา : Igvofficial, Gamefaqs, Whatculture

Facebook Comments