7 สิ่งที่ iWatch ควรทำ ถ้าแอปเปิลอยากชนะในสมรภูมิ Smartwatch

iwatch concept

David Pierce ผู้เขียนบทความในเว็บไซต์ The Vergeได้เขียนบทวิเคราะห์ 7 สิ่งที่แอปเปิลควรทำกับ iWatch หรือ นาฬิกาอัจฉริยะ ที่มีข่าวลือว่า แอปเปิลกำลังซุ่มทำอยู่ เพื่อก้าวสู่เบอร์หนึ่งของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้

iwatch concept

1. iWatch ควรมีความเป็นนาฬิกาจริงๆ

สำหรับ iWatch แล้ว หน้าตาของมันควรดูเป็นเหมือนนาฬิกาปกติ เพื่อเหมาะกับการเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้สำหรับคนทั่วไป ที่ซื้อนาฬิกามาใช้ดูเวลา และมีคุณสมบัติต่างๆ เช่น กันน้ำได้ มองเห็นเวลาได้ชัดเจน โดยยกตัวอย่างจาก Pebble Steel หรือ Moto 360 ที่มีรูปลักษณ์เป็นนาฬิกาที่สวยงาม จนทำให้มีคนสนใจอย่างมาก ซึ่งจะทำให้ iWatch ประทับใจคนใช้ตั้งแต่แรกเห็น

 

2. สามารถปรับแต่งเอกลักษณ์ ให้แต่ละเครื่องแตกต่างกันได้

แอปเปิลควรให้แต่ละเครื่อง สามารปรับแต่งได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เช่น หน้าตาของนาฬิกา สายที่เปลี่ยนได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นขนาดสาย วัสดุสายที่แตกต่างกัน หรือ กรอบนาฬิกาที่มีหลากหลายสี หลากหลายบริษัท เพื่อทำให้นาฬิกา iWatch เป็นสินค้าแฟชั่นที่แต่ละคน ดีไซน์เอกลักษณ์ได้หลากหลาย ไม่ซ้ำใคร จนใครๆก็ต้องอยากเลือกใช้

 

3. รวม iWatch เข้าไปในบริการต่างๆของแอปเปิลได้ เพื่อเป็นส่วนเชื่อมที่สำคัญในระบบ

iWatch เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรจะเชื่อมตัวเองเข้ากับระบบต่างๆ ของแอปเปิลที่มีมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบสุขภาพที่แอปเปิลได้สร้างขึ้นมา เพื่อจัดเก็บข้อมูลสุขภาพ เช่น การนับก้าวเดิน อัตราการเต้นหัวใจ หรือ ระบบบ้านอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมการเปิดปิดไฟในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หรือ เอาไว้ใช้ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ของแอปเปิล รวมทั้งเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน เช่น สั่งบันทึกโน้ต ค้นหาแผนที่จากกูเกิลได้ เป็นต้น

iwatch concept2

4. มีแอพที่เจ๋งพอ ที่จะทำให้เหนือกว่าคู่แข่งได้

สำหรับบุคลทั่วไปแล้ว การที่นาฬิกาสามารถดูการแจ้งเตือนจากมือถือ สั่งเช็คอินในแอพ วัดก้าวการเดินได้ ก็ถือว่าเป็นนาฬิกาที่อเนกประสงค์อย่างยิ่งแล้ว แต่ด้วยความสามารถของมัน ก็เริ่มมีความคิดที่จะใช้นาฬิกาอัจฉริยะในด้านต่างๆแล้ว อย่างการนำมาใช้งานในด้านทางการแพทย์ ทางแอปเปิล อาจจะต้องคิดค้นบางสิ่ง ที่จะดูน่าสนใจและมีประโยชน์ ทำให้เป็นเหตุผลที่ ผู้ใช้ต้องการเลือก iWatch เช่น ด้านสุขภาพ ด้านการเป็นช่องทางชำระเงิน การดูแลความปลอดภัยของบ้าน  การแจ้งเตือน หรืออะไรที่คู่แข่งมาเทียบได้ยาก

 

5. เป็นเครื่องมือช่วยเหลือและทำงานต่างๆ ให้สำเร็จได้อย่างง่ายดาย

การทำงานของ Siri ในอุปกรณ์แอปเปิล ถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการช่วยทำสิ่งต่างๆ  แต่ใน iWatch อาจจะไม่เหมาะกับการทำงานเช่นนี้ โดยอย่างใน Android การทำงานของ Google Now จะช่วยคิดได้ว่าเราต้องการข้อมูลอะไรและแสดงสิ่งนั้นได้ทันที ซึ่ง iWatch ควรจะมีบ้าง และสามารถตอบสนองกับข้อมูลที่เข้ามา ได้อย่างง่ายและรวดเร็ว

 

6. ต้องมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานพอ

นี่คือปัญหาต้นๆของอุปกรณ์ในลักษณะนี้ต้องเจอคือ อายุการใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ถ้าแอปเปิลอยากจะให้ iWatch เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องอยู่กับผู้ใช้ตลอด ก็ต้องหาวิธีให้มันใช้งานได้นานพอ ไม่ใช่ว่าใช้งานได้ไม่กี่วันแล้วแบตเตอรี่หมด

 

7. รู้ว่าควรทำงานตอนใด ไม่ทำอะไรในตอนใด

iWatch ควรมีเครื่องมือช่วยปรับแต่งให้ละเอียด และทำให้มันฉลาดพอที่จะเลือกสิ่งอะไรที่เราอยากรู้มาแสดงได้  โดยไม่จำเป็นต้องแสดงทุกสิ่งทุกอย่างตลอดเวลา

ที่มา The Verge

ที่มาภาพ Todd Ham , Yrving Doveralba

 

Facebook Comments