รวมทริคใช้ Google แบบมือโปร ให้ได้งานแบบ Super Productive

ทำงานออนไลน์ทุกวันต้องรู้ วิธีใช้งานโปรแกรมและเครื่องมือยอดฮิตจาก Google ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ แบบที่บ้างครั้งเจ้านายก็อาจนึกไม่ถึง
Techhub รวม 7 ทริคใช้ Google แบบมือโปรมาบอกกัน
1. จัดกลุ่มแท็บ บน Google Chrome
การจัดกลุ่มแท็บหน้าเว็บบน Google Chrome จะช่วยให้การใช้งานเว็บไซต์เพื่อคนหา สะดวกและรวดเร็วขึ้น ยุคนี้คนเราต้องทำงานหลายน่าจออยู่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะนอกจากหน้าจองาน หน้าจอค้นหาแล้ว ยังต้องคอยมอนิเตอร์โซเชียล วีดีโอคอล หรือเปิดฟังเพลง ดูคลิปเพื่อความบันเทิง ซึ่งจริงๆ แล้วแท็บบนเบราเซอร์สามารถจัดระเบียบหมวดหมู่ รวมถึงกำหนดสีได้ ทำให้ใช้งานง่ายขึ้น
2. สลับเข้า Gmail บนมือถือ
สำหรับคนที่ใช้งาน Gmail หลายบัญชี ทั้งเมลส่วนตัว เมลที่ทำงาน เมลแอคเค้าท์ของเพจโซเชียลที่ดูแลอยู่ Google ได้ออกแบบเมนูสลับแอคเคาท์อีเมลที่ใช้งานได้ง่ายทั้งหน้าเว็บบนเดสก็ท็อป และมือถือ โดยสามารถสลับบัญชีได้อย่างง่าย แค่กดรูป ID ที่มุมบนด้านซ้ายก็สลับบัญชีได้ แถมข้ามค่ายไป Hotmail , Outloook , iCloud หรือ IMAP ได้ด้วยนะ
3. เปลี่ยนเวลาแจ้งเตือนในปฏิทิน
ถ้าคุณเบื่อกับการแจ้งเตือนล่วงหน้า 15 นาที ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น สามารถตั้งเวลาแจ้งเตือนในแบบที่ต้องการได้ เมื่อแก้ไขกิจกรรมในปฏิทิน แค่คลิกไอคอนดินสอ เพื่อปรับแต่งเพิ่มการแจ้งเตือน รวมถึงลบการตั้งค่าการแจ้งเตือนอื่น ๆ ได้ด้วย
4. เพิ่มสีสันให้สไลด์ด้วยเลเซอร์
คนที่นำเสนองานเป็นประจำคงเคยชินกับเคอร์เซอร์รูปวงกลมที่มาในชุด Slide แต่รู้ไหมว่าเคอร์เซอร์นี้สามารถเปลี่ยนเป็นแบบเลเเซอร์ได้ ที่แถบเครื่องมือด้านล่างของหน้าสไลด์จะมีปุ่มตัวชี้ระหว่างโน้ตและคำบรรยายที่เลือกได้ตามต้องการ
5. เข้าถึงทุกฟังก์ชั่น ผ่าน Google Workspace
ทำงานหลายอย่างพร้อมกับบน Google Workspace เข้าถึงฟังก์ชันพื้นฐานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแท็บ เช่น ระหว่างที่คุณกำลังเขียนอีเมล แต่เจ้านายดันบอกให้ลงนัดในปฏิทินแบบเร่งด่วน ก็สามารถทำได้ทันที เช่นเดียวกับการจดบันทึกอย่างรวดเร็วใน Keep ทั้งๆ ที่คุณอยู่ในแท็บปฏิทิน
6. เช็คลิงก์ที่แนบมากับ mail ได้แบบไม่ต้องคลิก
ช่วงนี้มัลแวร์มันเยอะ จะกด Link อะไรก็ต้องระวังหน่อย แต่สำหรับ Gmail นอกจากจะมีระบบป้องกันสแปมที่ดีแล้ว คุณแทบจะไม่ต้องเสี่ยงกดเข้าอีเมลปลอมที่แฝงมาในกล่องจดหมาย แค่วางเมาส์เหนือ Link ก็ดูตัวอย่างของเว็บปลายทางได้ นอกจากประหยัดเวลาแล้วยังปลอดภัยด้วย
7. ทางลัดสร้างไฟล์เอกสารผ่านหน้าเว็บ
ปิดท้ายกับทริคทางลัดสร้างเอกสาร งานนำเสนอ หรือสเปรดชีต ได้ในขั้นตอนเดียว จากหน้าเบราว์เซอร์ Chrome แทนที่จะต้องเปิดเอกสารเปล่าผ่านไดรฟ์อย่างที่เคยๆ คุณสามารถพิมพ์ “doc.new” หรือ ”sheet.new” ลงบนช่อง URL ได้เลย ว้าววมาก
#TechhubTipandTrick
Facebook Comments