สายรัดข้อมือสุดไฮเทค แจ้งเตือนอารมณ์เปลี่ยน ขณะ​ Work from home

สายรัดข้อมือสุดไฮเทค แจ้งเตือนเจ้านายได้ ถ้ารู้สึกไม่แฮปปี้ แนวคิดนี้เกิดขึ้นกับบริษัทหนึ่งในอังกฤษ ที่ต้องการตรวจสอบความเป็นอยู่ของพนักงานที่ Work from home โดยทดลองให้พนักงานสวมสายรัดข้อมือ Moodbeam และกดปุ่มบอกอารมณ์ขณะทำงานตลอดสัปดาห์

สายรัดข้อมือซิลิโคนนี้ ไม่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อตรวจสอบสุขภาพร่างกาย แต่ทำหน้าที่ติดตามอารมณ์ของผู้สวมใส่ ซึ่งเจ้านายสามารถเช็คได้ผ่านแอปบนมือถือ หรือแดชบอร์ดออนไลน์ เพื่อกู้สถานการณ์ให้ทีมกลับมาทำงานได้ปกติ แม้จะไม่ได้อยู่ใกล้กันโดยไม่ต้องไลน์หา หรือวีดีโอคอลตลอดเวลาอย่างที่เป็น

Moodbeam ดีไซน์ให้ใช้งานง่าย มีแค่ 2 ปุ่ม คือ ปุ่มสีเหลือง แสดงรู้สึกมีความสุข และสีฟ้า แสดงความรู้สึกเศร้า

เพราะนอกจาก Covid-19 จะส่งผลกระทบ ให้คนต้องคนทำงานที่บ้านแล้ว พนักงานออฟฟิศจำนวนมากยังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า และวิตกกังวล ซึ่งการทำงานที่บ้านเป็นเวลานานอาจทำให้ปัญหานี้แย่ลง ผู้พัฒนาได้แต่หวังว่าเทคโนโลยีอาจจะเข้ามาช่วยกู้สถานการณ์กลับมาได้บ้าง

ในขณะที่หลายบริษัทในอังกฤษ ก็เริ่มมองหาเทคโนโลยีที่จะช่วยธุรกิจสามารถดึงพนักงานกลับมาทำงานรวมกันที่ออฟฟิศได้เหมือนเดิม อย่างเทคโนโลยี Yonderdesk ที่จำลองสำนักงานดิจิทัล ให้พนักงานสามารถสนทนาโต้ตอบกันได้บนเว็บ ใกล้เคียงกับการทำงานในรูปแบบปกติให้ได้มากที่สุด

#TechhubUpdate

Facebook Comments