[Apple มองมา] เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Google ได้ฉลองครบรอบ 10 ปีแอปฯ Photos เปิดตัวฟีเจอร์ AI ช่วยแต่งรูปภาพใหม่ (ส่งตรงจาก Pixel) เตรียมอัปเดตใน Android ช่วงเดือนหน้า ส่วน iOS ภายในปีนี้
เรียกได้ว่าเป็นปีของ Google เลยก็ว่าได้ หลังงาน Google I/O ที่ผ่านมา ก็ได้สร้างกระแส “ยุค AI” ไปทั่วโลก ล่าสุด Google ยังได้ฉลองครบรอบ 10 ปีสำหรับแอปฯ Photos โดยการนำฟีเจอร์ AI จากที่มีเฉพาะในสมาร์ทโฟน Pixel เท่านั้น มาเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้ Android ทั่วไปด้วย
ประเดิมด้วย AI-powered Editors หรือฟีเจอร์ตกแต่งภาพด้วย AI โดยอัตโนมัติ (เอามาจาก Magic Editor ของ Pixel 9) ถัดมาก็มี Auto Frame แนะนำการครอบตัดรูปภาพอัตโนมัติ และใช้ AI ช่วยสร้างส่วนภาพที่ขาด
ทั้งนี้ ยังมี Reimagine ป้องคำสั่งให้ AI แก้ไขรูปภาพ ตัวอย่างเช่น สั่งให้สั่งภาพใบไม้ร่วงหรือหญ้าสีเขียวที่ไม่มีอยู่จริงได้ ซึ่งเนียนจน Google ต้องใส่ลายน้ำว่าสร้างขึ้นโดย AI กันเลย
สุดท้ายก็มี AI Enhance รวมเอฟเฟกต์ AI หลายอย่างโดยอัตโนมัติ เช่น ทำให้ภาพคมชัด ลบวัตถุ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกผลลัพธ์ที่ต้องการได้อย่างอิสระ
นอกจากเครื่องมือ AI ใหม่แล้ว Google ยังทำให้การแชร์อัลบั้มภาพง่ายขึ้นอีกด้วย ตอนนี้ผู้ใช้สามารถสร้างรหัส QR ที่เชื่อมโยงกับอัลบั้มได้โดยตรง โดยให้เพื่อนหรือคนรู้จักสแกน เพื่อเข้าถึงคลังรูปภาพที่ผู้ใช้ต้องการได้ทันที
ท้ายนี้ตัว AI ใหม่ของ Google Photos จะมีอัปเดตในเครื่อง Android เดือนมิถุนายน ส่วนของ iOS หรือ Apple จะตามมาภายในปีนี้
ที่มา : Engadget