[คุมไม่อยู่] ย้อนกลับไปอาทิตย์ก่อน มีรายงานว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เตรียมอนุญาตให้ Nvidia สามารถจำหน่ายชิป AI อย่าง H20 (รุ่นลดสเปก) ให้กับจีนได้อีกครั้ง ซึ่งถือเป็นข่าวดีของทางบริษัทอย่างยิ่ง แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Financial Times กลับมีรายงานว่า พบชิป AI ของ Nvidia รวมมูลค่าถึง 1 พันล้านดอลลาร์ฯ ถูกขายผ่านตลาดมืดในจีน แม้จะมีการแบนจากสหรัฐฯ ในช่วงนั้นก็ตาม
Financial Times เผยชิป AI ประสิทธิภาพสูงของ Nvidia ทั้ง H100 กับ H200 และตัว Top อย่าง B200 ถูกลักลอบขายผ่านตลาดมืดในจีน โดยรวมมูลค่ามากถึง 1 พันล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 32,000 ล้านบาท ซึ่งพบหลักฐานจากสัญญาซื้อขาย , เอกสารของบริษัท และบุคคลที่มีข้อมูลโดยตรง
สำหรับ B200 นั้น ก็ถือเป็นชิปประมวลผล AI ที่ทรงพลังที่สุดของ Nvidia (ซึ่งเหนือกว่าชิป H20 หลายขุม) จึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก สำหรับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทั่วโลก แน่นอนว่าทางสหรัฐฯ ก็ได้สั่งแบนห้ามจำหน่ายชิประดับนี้ในจีนอย่างเด็ดขาด แต่สุดท้ายก็ถูกพบขายในจีนจนได้
อย่างไรก็ตาม Nvidia ได้กล่าวกับทาง Financial Times ว่า “ไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่บ่งชี้ถึงการลักลอบนำชิป AI ออกนอกเส้นทาง” รวมถึงมองว่าการพยายามประกอบ Data Center จากผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้ามานั้น เป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่าทั้งในทางเทคนิคและเศรษฐกิจ อีกทั้งยังต้องการบริการและการสนับสนุนจากทางบริษัทด้วย ซึ่งทาง Nvidia ก็จะให้การสนับสนุนเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น
รายงานบ่งด้วยชี้ว่า ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่ง ได้กลายเป็นศูนย์กลางสำหรับจีนในการจัดหาชิปที่ถูกจำกัดการจำหน่าย โดยมี “ประเทศไทย” หรือมาเลเซีย ที่โดนมองว่าอาจกลายเป็นศูนย์กลางดังกล่าว จึงมีรายงานว่ากระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ก็กำลังพิจารณาเพิ่มมาตรการควบคุมการส่งออกชิป AI ขั้นสูงไปยังประเทศเหล่านี้ด้วย
ความต้องการผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีอยู่จริงอย่างไม่ต้องสงสัย และดังที่ผู้จัดจำหน่ายชาวจีนคนหนึ่งบอกกับ Financial Times ว่า “ประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์มาแล้วหลายครั้งว่า เมื่อมีผลกำไรมหาศาล พ่อค้าจะหาทางได้เสมอ”
ที่มา : Engadget