ต้องการไหม Google เปิดโหมด AI ตั้งค่าช่วยค้นหาขั้นพื้นฐาน

[ค่าเริ่มต้น] จนถึงตอนนี้ ก็อาจมีหลาย ๆ คนใช้ AI ช่วยค้นหาข้อมูลมานักต่อนักแล้ว ผิดถูกก็ต้องดูกันไป ล่าสุด Google ก็เตรียมนำ AI Mode มาใช้กับ Search Engine ของตัวเองแบบ Default หรือเป็นตัวเลือกแรกสำหรับหน้าค้นหาใน Google เลย แต่ไม่แน่ใจว่าจะถูกใจผู้ใช้ทุกคนหรือไม่

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Logan Kilpatrick ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์หลักของ Google AI Studio ได้โพสต์ข้อความบน X เกี่ยวกับ AI Mode เผยจะมีความเข้าถึงง่ายขึ้น พร้อมเปิดตัว URL ใหม่อย่าง ‘google.com/AI’ ที่ใช้ AI เป็นค่าเริ่มต้นหรือ Default ในการค้นหาข้อมูล

อย่างไรก็ตาม ใน X ก็มีคนถาม Logan ด้วยว่า “ในโหมดค้นหาคลาสสิกควรมี AI เป็น Default ด้วยไหม” ก็มีการตอบกลับไปว่า “soon :)” นั้นหมายความว่าเว็บ Google Search ที่ใช้กันบ่อย ๆ ก็อาจมี AI Mode เปิดให้ใช้งานตั้งแต่แรกเลยเหมือนกันในเร็ว ๆ นี้

จุดนี้ก็สร้างความกังวลให้ผู้ใช้งานหลายคน ที่อาจไม่ต้องการแชร์ข้อมูลการค้นหาให้ AI เห็น และไม่อยากปิด AI Mode ทุก ๆ ครั้งที่ใช้งานหน้าค้นหาของ Google ด้วย

ทางฝั่ง Robby Stein รองประธานฝ่าย Google Search ก็ได้ออกมากล่าวเป็นนัย ๆ ว่า ตนเองไม่ได้จริงจังกับการนำ AI Mode มาใช้ เพียงแค่ต้องการให้มันใช้งานง่ายขึ้นเท่านั้นสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานจริง ๆ เชื่อว่าหลังจากนี้อาจมีคุยกันในทีมพัฒนา

ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Google ได้เผยผู้ยอดใช้งาน AI Mode พบมีมากกว่า 100 ล้านคนในสหรัฐฯ และอินเดียแล้ว พร้อมกล่าวว่าโหมดนี้มีผลตอบรับที่ดีมากด้วย

แต่ในเดือนกรกฎาคมเดียวนั้นเอง ก็มีรายงานด้วยว่า AI Overviews ของ Google ได้ลดการคลิกลิงก์ลงเกือบ 50% ซึ่งหาก Google กำหนดให้ AI Mode เป็นค่าเริ่มต้นด้วยแล้ว ก็มีโอกาสที่สถานการณ์จะเลวร้ายขึ้น

ที่มา : Techspot