ใกล้ที่สุดในรอบปี ชวนดู “ซูเปอร์ฟูลมูน” จันทร์เต็มดวงคืนลอยกระทง

คืนลอยกระทงชวนดู  “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ชมได้ด้วยตาเปล่าตลอดทั้งคืน

5 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งตรงกับคืนลอยกระทงของไทย มีปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้โลกที่สุดในรอบปีหรือที่นักดาราศาสตร์เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon)

เริ่มสังเกตดวงจันทร์ได้หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าในทางทิศตะวันออก ได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 17:30 น. จะเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเพียงเล็กน้อย สามารถชมได้ตลอดทั้งคืน

ปกติแล้วดวงจันทร์ใช้เวลาโคจรรอบโลกประมาณ 1 เดือน ในรูปแบบการโคจรเป็นวงรี โดยวันซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์จะมีระยะห่างจากโลกประมาณ 356,966 กิโลเมตร

สำหรับใครที่สนใจรับชม สดร. เตรียมตั้งกล้องโทรทรรศน์ทั้งหมด 5 จุดสังเกตการณ์ ตั้งแต่เวลา 18:00 – 22:00 น.

ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ และหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น นครราชสีมา และสงขลาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

#SuperFullMoon #ซูเปอร์ฟูลมูน #ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี #TechhubUpdate